Ngày 28/2, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) đã lên án việc dùng bạo lực trấn áp biểu tình ở Myanmar, trong khi Indonesia kêu gọi kiềm chế.
Myanmar: 4 người thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình Myanmar: 4 người thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình
Myanmar cách chức đại sứ ở LHQ vì chỉ trích chính quyền quân sự, phản đối đảo chính Myanmar cách chức đại sứ ở LHQ vì chỉ trích chính quyền quân sự, phản đối đảo chính

Theo Reuters, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố: “Tổng thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau, gửi tín hiệu rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng họ phải tôn trọng ý chí của người dân, như đã được thể hiện qua cuộc bầu cử và ngừng hành động trấn áp”.

LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình
LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Indonesia ra tuyên bố kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar hạn chế sử dụng vũ lực, và kiềm chế tối đa để tránh gây thêm thương vong.

Trong ASEAN, Indonesia đang đi đầu nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn ở Myanmar sau khi quân đội nắm quyền. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi ngày 24/2 cho biết bà đã có các cuộc hội đàm chuyên sâu với cả quân đội Myanmar và đại diện của chính phủ vốn được người dân bầu ra.

Phản ứng của tổng thư ký LHQ và Indonesia được đưa ra ngay sau khi Myanmar vừa trải qua ngày đẫm máu nhất trong phong trào biểu tình phản đối chính biến, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng hôm 28/2.

Tờ Guardian nhận định, cảnh sát Myanmar đã bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và bắn chỉ thiên bằng đạn thật nhằm nỗ lực dập tắt một cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền dân cử. Đây được xem là cuộc trấn áp quy mô nhất ở Myanmar kể từ khi quân đội nắm chính quyền.

Theo hãng tin AFP, ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ nói trên, trong đó có 3 người đàn ông đến từ thị trấn Dawei thuộc miền Nam Myanmar và một người đàn ông ở thành phố Yangon. Truyền thông địa phương cũng ghi nhận khoảng 20 trường hợp bị thương đến từ khu vực Dawei.

Đội ngũ nhân viên y tế ở Yangon tham gia biểu tình đã phải quay lại làm việc để cấp cứu và chữa trị cho các nạn nhân.

Các cuộc biểu tình ở Myanmar liên tiếp diễn ra từ sau khi nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt trong vụ chính biến vào ngày 1/2.

Myanmar: 4 người thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình Myanmar: 4 người thiệt mạng khi cảnh sát nổ súng vào người biểu tình
Ít nhất 4 người đã thiệt mạng khi quân đội Myanmar triển khai đợt trấn áp người biểu tình mạnh mẽ nhất từ trước đến nay tại đất nước này.
Myanmar cách chức đại sứ ở LHQ vì chỉ trích chính quyền quân sự, phản đối đảo chính Myanmar cách chức đại sứ ở LHQ vì chỉ trích chính quyền quân sự, phản đối đảo chính
Thông báo của đài MRTV cáo buộc ông Kyaw Moe Tun phản bội đất nước, phát ngôn cho một tổ chức không chính thức, lạm dụng đặc quyền và chức trách của một đại sứ.
Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar Mỹ phong tỏa tài sản, áp lệnh cấm nhập cảnh với hai tướng Myanmar
Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu cũng phê duyệt các biện pháp trừng phạt quân đội Myanmar, gia tăng áp lực lên nước này kể từ sau vụ chính biến hôm 1/2.

In bài viết

Truyền hình