LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình
Theo Reuters, phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric tuyên bố: “Tổng thư ký kêu gọi cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau, gửi tín hiệu rõ ràng tới quân đội Myanmar rằng họ phải tôn trọng ý chí của người dân, như đã được thể hiện qua cuộc bầu cử và ngừng hành động trấn áp”.
![]() |
| LHQ lên án quân đội Myanmar trong vụ trấn áp biểu tình. |
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Indonesia ra tuyên bố kêu gọi lực lượng an ninh Myanmar hạn chế sử dụng vũ lực, và kiềm chế tối đa để tránh gây thêm thương vong.
Trong ASEAN, Indonesia đang đi đầu nỗ lực giải quyết tình trạng hỗn loạn ở Myanmar sau khi quân đội nắm quyền. Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi ngày 24/2 cho biết bà đã có các cuộc hội đàm chuyên sâu với cả quân đội Myanmar và đại diện của chính phủ vốn được người dân bầu ra.
Phản ứng của tổng thư ký LHQ và Indonesia được đưa ra ngay sau khi Myanmar vừa trải qua ngày đẫm máu nhất trong phong trào biểu tình phản đối chính biến, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng hôm 28/2.
Tờ Guardian nhận định, cảnh sát Myanmar đã bắn hơi cay, lựu đạn gây choáng và bắn chỉ thiên bằng đạn thật nhằm nỗ lực dập tắt một cuộc biểu tình ủng hộ chính quyền dân cử. Đây được xem là cuộc trấn áp quy mô nhất ở Myanmar kể từ khi quân đội nắm chính quyền.
Theo hãng tin AFP, ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ nói trên, trong đó có 3 người đàn ông đến từ thị trấn Dawei thuộc miền Nam Myanmar và một người đàn ông ở thành phố Yangon. Truyền thông địa phương cũng ghi nhận khoảng 20 trường hợp bị thương đến từ khu vực Dawei.
Đội ngũ nhân viên y tế ở Yangon tham gia biểu tình đã phải quay lại làm việc để cấp cứu và chữa trị cho các nạn nhân.
Các cuộc biểu tình ở Myanmar liên tiếp diễn ra từ sau khi nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) bị bắt trong vụ chính biến vào ngày 1/2.
| Ít nhất 4 người đã thiệt mạng khi quân đội Myanmar triển khai đợt trấn áp người biểu tình mạnh mẽ nhất từ trước đến nay tại đất nước này. |
| Thông báo của đài MRTV cáo buộc ông Kyaw Moe Tun phản bội đất nước, phát ngôn cho một tổ chức không chính thức, lạm dụng đặc quyền và chức trách của một đại sứ. |
| Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Liên minh châu Âu cũng phê duyệt các biện pháp trừng phạt quân đội Myanmar, gia tăng áp lực lên nước này kể từ sau vụ chính biến hôm 1/2. |
Tin bài liên quan
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại Liên hợp quốc về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Hàng thủ công, ẩm thực Việt thu hút khách quốc tế tại Hội chợ Liên hợp quốc 2026
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Các tin bài khác
Quản lý sinh thái Hồ Vân Đang, Trung Quốc: Kinh nghiệm kiến tạo không gian xanh trong lòng đô thị
Tin quốc tế ngày 15/6: Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình, dự kiến ký kết ngày 19/6
Doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc giải bài toán lao động bằng robot hình người
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội
Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp





