Đây được cho là lần đầu tiên chính quyền Myanmar sử dụng án tử hình kể từ khi tuyên bố thiết quân luật vào tháng trước.
Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ quốc vương Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ quốc vương
Ba Lan bác bỏ cáo buộc Ba Lan bác bỏ cáo buộc "khiêu khích" dự án Nord Stream 2

Một tòa án quân sự ở Myanmar đã tuyên án tử hình 19 người vì giết một binh sĩ và làm bị thương một người khác, truyền hình nhà nước đưa tin vào tối 9-4.

Myanmar kết án tử hình 19 người vì cáo buộc giết binh sĩ
Xịt hơi cay đối phó biểu tình phản đối chính biến ở Myanmar. Ãnh: AFP

Các bị cáo bị buộc tội đã tấn công hai nhân viên và những người khác bằng dao và gậy ở thị trấn Bắc Okkalapa của Yangon vào dịp kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang hôm 27-3. Họ được cho là đã lấy đi một chiếc xe máy và một khẩu súng từ những người bị tấn công.

Theo truyền thông nhà nước, bản án đã được đưa ra hôm 8-4, . Trong số 19 người bị xét xử, 17 người vẫn còn ở ngoài vòng pháp luật và nằm trong danh sách truy nã.

Được biết, tại các khu vực của TP Yangon được thiết quân luật, bao gồm Bắc Okkalapa, những tội ác nghiêm trọng được đưa ra xét xử trước tòa án quân sự. Kháng cáo lên tòa án cấp cao hơn không phải là một lựa chọn, nhưng Tổng tư lệnh - Thượng tướng Min Aung Hlaing - có thể giảm nhẹ hoặc đảo ngược bản án tử hình, và chỉ huy khu vực có thể làm như vậy với mức án thấp hơn.

Trước cuộc chính biến, Myanmar đã áp dụng án tử hình nhưng đã không thực hiện vụ hành quyết nào trong suốt ba thập niên.

Liên quan tình hình, ngày 27-3 được coi là một trong những ngày đẫm máu nhất của chiến dịch trấn áp người biểu tình hiện đang diễn ra ở Myanmar. Theo số liệu của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, tổng cộng 618 người đã bị lực lượng an ninh giết chết tính đến ngày 9-4 kể từ ngày xảy ra chính biến.

Bà Aung San Suu Kyi đối mặt cáo buộc mới với án phạt 15 năm tù Bà Aung San Suu Kyi đối mặt cáo buộc mới với án phạt 15 năm tù
Chính quyền quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ Chính quyền quân đội Myanmar cáo buộc bà Suu Kyi nhận hối lộ "khủng"
In bài viết

Truyền hình