Quân đội Jordan cáo buộc hoàng tử Jordan Hamzah bin Husseinâm mưu đảo chính lật đổ ngôi vương.
Bà Aung San Suu Kyi và 4 đồng minh bị cáo buộc xâm phạm bí mật quốc gia Bà Aung San Suu Kyi và 4 đồng minh bị cáo buộc xâm phạm bí mật quốc gia
Nga cáo buộc Anh vi phạm các hiệp ước quốc tế về hạt nhân Nga cáo buộc Anh vi phạm các hiệp ước quốc tế về hạt nhân

Washington Post đưa tin ngày 4/4, Hoàng tử Hamzah, người em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Abdullah II, đang bị quản thúc tại gia trong cuộc điều tra về âm mưu muốn lật đổ quốc vương.

Các video được đăng tải trên mạng cho thấy cảnh sát được triển khai dày đặc ở khu vực Dabouq, gần các cung điện hoàng gia.

Hoàng tử Jordan bị giam lỏng vì cáo buộc lật đổ quốc vương
Hoàng tử Jordan Hamzah bin Hussein. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong video chuyển cho BBC thông qua luật sư, Hoàng tử Hamzah khẳng định ông không làm điều gì sai trái và bác bỏ cáo buộc. "Đây là diễn biến đáng buồn và không may".

Trong một thông báo, quân đội Jordan nói Hoàng tử Hamzah là một phần trong cuộc điều tra quy mô lớn đang diễn ra, liên quan đến một cựu bộ trưởng, một thành viên hoàng tộc, và một số cá nhân khác, theo Reuters.

Khoảng 20 người ở Jordan bị bắt vì liên quan tới "mối đe dọa đến sự ổn định của đất nước.

Được biết, Hamzah là con trai lớn của cố Quốc vương Hussein và Hoàng hậu Noor người Mỹ. Ông từng được phong làm thái tử, nhưng sau đó bị giáng trở thành hoàng tử. Hoàng tử Hamzah có quan hệ tốt với Quốc vương Abdullah, và là nhân vật có uy tín với các thủ lĩnh bộ lạc.

Tham mưu trưởng Liên quân Jordan, thiếu tướng Yousef Huneiti, bác bỏ thông tin trên báo chí rằng Hoàng tử Hamzah bị bắt. Tuy nhiên, hoàng tử đã được "yêu cầu dừng một số hoạt động có thể làm lung lay sự ổn định và an ninh của Jordan".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Washington đang "theo dõi chặt chẽ" tình hình.

“Chúng tôi đang liên lạc với các quan chức Jordan. Quốc vương Abdullah là một đối tác quan trọng của Mỹ và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ông ấy”, ông Price nói.

Đại diện nhà nước Saudi Arabia cũng ra thông báo về vụ việc, nêu rõ sự ủng hộ hoàn toàn với Jordan và "các quyết định, biện pháp mà Quốc vương Abdullah II và Thái tử Hussein thực hiện để bảo vệ an ninh và ổn định".

Australia chấn động vì cáo buộc cưỡng hiếp đồng nghiệp tại quốc hội Australia chấn động vì cáo buộc cưỡng hiếp đồng nghiệp tại quốc hội
Bà Suu Kyi chuẩn bị hầu tòa trực tuyến với nhiều cáo buộc từ chính quyền quân sự Bà Suu Kyi chuẩn bị hầu tòa trực tuyến với nhiều cáo buộc từ chính quyền quân sự
In bài viết

Truyền hình