Giao tranh đã nổ ra ở miền Đông Myanmar gần biên giới Thái Lan vào sáng sớm 27-4 khi quân nổi dậy người dân tộc thiểu số Karen tấn công một tiền đồn của quân đội.
Nga sẵn sàng giúp Myanmar và Thái Lan giải quyết giao tranh Nga sẵn sàng giúp Myanmar và Thái Lan giải quyết giao tranh
Tổng thống CH Czech bất ngờ 'đảo ngược' cáo buộc đối với Nga trong vụ nổ Vrbetice Tổng thống CH Czech bất ngờ 'đảo ngược' cáo buộc đối với Nga trong vụ nổ Vrbetice

Liên minh Quốc gia Karen (KNU) - lực lượng nổi dậy lâu đời nhất của Myanmar cho biết, họ đã chiếm được doanh trại quân đội ở bờ Tây sông Salween, giáp biên giới với Thái Lan.

Myanmar bất ngờ nổ ra giao tranh ở miền Đông
Hình ảnh về cuộc giao tranh nhìn từ biên giới Thái Lan. Nguồn: Reuters

Theo các cư dân bên bờ sông của Thái Lan, những tiếng súng lớn vang lên trước khi mặt trời mọc. Video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, lửa và khói bốc lên trên sườn đồi ở khu vực này.

Được biết, KNU đã đồng ý ngừng bắn vào năm 2012, chấm dứt cuộc nổi dậy giành quyền tự trị bắt đầu ngay sau khi Myanmar giành độc lập vào năm 1948. Tuy nhiên, lực lượng này đã xung đột với quân đội kể từ khi quân đội Myanmar giành chính quyền.

Nhóm này được cho là ủng hộ lực lượng chống đảo chính ở các khu vực thành thị hiện nay.

Cuộc đụng độ diễn ra trong bối cảnh chính quyền quân sự Myanmar cho biết, họ sẽ tích cực cân nhắc các đề xuất mang tính xây dựng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm chấm dứt tình trạng hỗn loạn ở Myanmar được đưa ra tại cuộc họp cuối tuần qua ở Indonesia.

Các nhà lãnh đạo ASEAN vào cuối tuần qua cho biết, họ đã đạt được đồng thuận với chính quyền quân sự Myanmar về các bước nhằm chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại giữa các bên đối lập tại quốc gia Đông Nam Á này.

Myanmar nhập 14,7 triệu USD thiết bị quân sự Nga trong thời điểm nổ ra đảo chính Myanmar nhập 14,7 triệu USD thiết bị quân sự Nga trong thời điểm nổ ra đảo chính
Quân đội Myanmar tiếp tục bắt giữ lãnh đạo công đoàn hàng đầu của Myanmar Quân đội Myanmar tiếp tục bắt giữ lãnh đạo công đoàn hàng đầu của Myanmar
In bài viết

Truyền hình