Trong một tuyên bố, cơ quan chức năng cho biết người dân bị cấm biểu tình hoặc tụ tập thành các nhóm trên 5 người.
Myanmar bắt giữ cố vấn kinh tế đặc biệt của bà Suu Kyi Myanmar bắt giữ cố vấn kinh tế đặc biệt của bà Suu Kyi
Myanmar tiếp tục chặn Twitter, Instagram Myanmar tiếp tục chặn Twitter, Instagram

Ngày 8/2, giới chức Myanmar cho biết nhà chức trách đã ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở Mandalay - thành phố lớn thứ hai của nước này.

Cơ quan chức năng cho biết người dân bị cấm biểu tình hoặc tụ tập thành các nhóm trên 5 người và lệnh giới nghiêm sẽ kéo dài từ 20 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau.

Tình trạng thiết quân luật có hiệu lực cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Nhà chức trách cũng đưa ra tuyên bố tương tự tại một thị trấn ở vùng Ayeyarwaddy phía Nam. Dự kiến, lệnh thiết quân luật cũng sẽ được ban bố tại một số khu vực khác trong tối 8/2.

Myanmar ban bố thiết quân luật tại 7 thị trấn ở thành phố Mandalay
Myanmar ban bố thiết quân luật tại một số khu vực. Ảnh: AFP

Được biết, động thái trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc biểu tình tại Myanmar đã bước sang ngày thứ 3 liên tiếp sau khi Tổng thống Myanmar U Win Myint, Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều quan chức cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị bắt giữ.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 1/2 vừa qua, quân đội Myanmar đã can thiệp nhằm ngăn chặn Quốc hội triệu tập phiên họp đầu tiên và thông qua chính phủ mới của NLD.

Văn phòng Tổng thống Myanmar đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 1 năm sau khi quân đội Myanmar bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang và các thành viên cấp cao của đảng NLD vào rạng sáng 2/2.

Bà San Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật xuất nhập khẩu, trong khi Tổng thống U Win Myint bị bắt giữ với cáo buộc ông và gia đình đã gặp gỡ một số người trong chiến dịch tranh cử của đảng NLD cầm quyền vào ngày 20/9/2020 trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 và bị buộc tội vi phạm các biện pháp liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo Luật xử lý thiên tai.

Liên quan diễn biến, Mỹ, Anh, Liên Hợp Quốc và EU đã lên án cuộc đảo chính, kêu gọi quân đội Myanmar sớm trao trả quyền lực cho chính phủ dân sự.

Trung Quốc trong khi đó kêu gọi cộng đồng quốc tế không "làm trầm trọng thêm căng thẳng và phức tạp thêm tình hình Myanmar".

Lo sợ Trump áp thiết quân luật trước lễ nhậm chức của Biden, Lầu Năm Góc bí mật thảo luận kịch bản đối phó Lo sợ Trump áp thiết quân luật trước lễ nhậm chức của Biden, Lầu Năm Góc bí mật thảo luận kịch bản đối phó
In bài viết

Truyền hình