Lầu Năm Góc lên kế hoạch dự phòng bí mật đề phòng trường hợp các lực lượng vũ trang được huy động để duy trì hoặc khôi phục trật tự xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp và nhậm chức.
Đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc của ông Biden gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ Đề cử lãnh đạo Lầu Năm Góc của ông Biden gây mâu thuẫn trong nội bộ đảng Dân chủ
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì khi Lầu Năm Góc bất ngờ dừng hợp tác chuyển giao chính quyền? Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói gì khi Lầu Năm Góc bất ngờ dừng hợp tác chuyển giao chính quyền?

Newsweek dẫn các nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, giới chức Lầu Năm Góc cùng với chỉ huy các đơn vị quân sự đóng gần Washington D.C hiện đặt trong tình trạng “báo động đỏ” vì họ có tham gia kế hoạch dự phòng bí mật phòng trường hợp các lực lượng vũ trang được huy động để duy trì hoặc khôi phục trật tự xã hội trong giai đoạn chuyển tiếp và nhậm chức tổng thống Mỹ của nhiệm kỳ mới sẽ diễn ra vào tháng 1 tới đây.

Lo sợ Trump áp thiết quân luật trước lễ nhậm chức của Biden, Lầu Năm Góc bí mật thảo luận kịch bản đối phó
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Một nguồn tin nội bộ cho rằng, do đại dịch COVID-19, Tổng thống Trump hiện được trao quyền hạn khẩn cấp chưa từng có tiền lệ và điều này có thể khiến ông Trump nghĩ mình có quyền lực vô hạn và trên cả luật pháp.

Tuy nhiên, nguồn tin mô tả việc thiết quân luật là một quyết định sai lầm nếu cân nhắc tới những rủi ro phía trước.

Về phần mình, hôm 25-12 thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump lên tiếng bác thông tin về việc ông đang xem xét ban bố thiết quân luật nhằm thách thức kết quả bầu cử hôm 3-11. Ông Trump khẳng định thông tin này là giả.

Liên quan diễn biến, tuần trước, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn nói với hãng tin Newsmax rằng Tổng thống Trump nên ban bố thiết quân luật tại sáu bang và triển khai lực lượng quân đội nhằm đảo ngược kết quả bầu cử hôm 3-11 tại những bang này.

Đến nay, Tổng thống Trump vẫn không thừa nhận thua trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Trump cáo buộc có gian lận cử tri và coi sự kiện này là cuộc bầu cử “tham nhũng nhất” trong lịch sử Mỹ.

Lầu Năm Góc bám sát Lầu Năm Góc bám sát "các chỉ số", quân đội Mỹ ở Trung Đông được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Rò rỉ nội dung báo cáo mật theo dõi đĩa bay của Lầu Năm Góc Rò rỉ nội dung báo cáo mật theo dõi đĩa bay của Lầu Năm Góc
In bài viết

Truyền hình