Tổng thống Joe Biden đang bị các nghị sĩ ở cả hai đảng chỉ trích về quyết định rút lực lượng khỏi Afghanistan.
Ukraine yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine yêu cầu Nga rút quân khỏi biên giới
Đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối kịch liệt của lưỡng đảng Đề xuất ngân sách quốc phòng của Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối kịch liệt của lưỡng đảng

Theo The Hill, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có kế hoạch công bố việc rút toàn bộ lính Mỹ vào ngày 14/4. Hoạt động này sẽ bắt đầu vào tháng 9. Tuy nhiên, động thái này dẫn đến sự phản đối từ cả hai đảng.

Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan
Lưỡng đảng đồng loạt phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan. Ảnh: Reuters

Các nghị sĩ cảnh báo việc rút quân sớm hoặc khi điều kiện không thích hợp có thể dẫn đến kết quả xấu. Cụ thể, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell đã yêu cầu Tổng thống Biden giải thích lý do Mỹ “bỏ rơi các đối tác và rút lui khi đối mặt với Taliban”.

“Việc chậm rãi rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan là sai lầm nghiêm trọng”, ông McConnell phát biểu tại Thượng viện.

Còn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham gọi đây là “thảm họa trước mắt, hành động ngu ngốc và nguy hiểm”.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cũng nổi giận. Hạ nghị sĩ Michael McCaul của Texas, thành viên Ủy ban Đối ngoại, nói kế hoạch rút quân “cho thấy sự coi thường điều kiện thực tế”.

Một số đảng viên Dân chủ cũng không đồng tình với quyết định của tổng thống. Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeanne Shaheen, thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói bà “rất thất vọng” trước quyết định của ông Biden.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed đã được bộ trưởng Quốc phòng thông báo về quyết định của ông Biden.

Được biết, Nhà Trắng vẫn bảo vệ kế hoạch rút quân trong bối cảnh các nghị sĩ phản ứng dữ dội. Một quan chức chính quyền cấp cao nói với các phóng viên rằng ông Biden đưa ra quyết định sau khi "xem xét kĩ lưỡng các chính sách".

Ông Biden tái khởi động bức tường biên giới Ông Biden tái khởi động bức tường biên giới "di sản" thời cựu Tổng thống Trump
Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình