Đài Loan chính thức ký thỏa thuận mua 66 tiêm kích F-16 mới nhất của tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin, quyết định này có khả năng làm căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bất ngờ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân tới Ấn Độ Dương Đang căng thẳng với Trung Quốc, Mỹ bất ngờ điều 3 máy bay ném bom tàng hình tối tân tới Ấn Độ Dương
Bộ trưởng y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt Bộ trưởng y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt

Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) vừa được trao hợp đồng chế tạo 90 tiêm kích F-16 trị giá 62 tỉ USD. Trong đó, 66 tiêm kích F-16 sẽ được bán cho Đài Loan.

Đây là thỏa thuận mua bán tiêm kích hiện đại đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan kể từ năm 1992 - thời điểm Tổng thống Mỹ khi đó là George H.W. Bush chấp thuận bán 150 chiếc F-16 cho vùng lãnh thổ này.

Hợp đồng trên cũng được công bố hai ngày sau chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar dẫn đầu.

Ông là quan chức cấp cao nhất được Mỹ cử tới Đài Loan kể từ năm 1979.

2329 thumb 660 acb76eb6 35ff 4842 939f ba1512dc2e2e
Tiêm kích F-16 Fighting Falcon. Nguồn: lockheedmartin

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, việc sản xuất những chiếc F-16 sẽ được hoàn tất vào ngày 31-12-2026. Máy bay này sẽ được lắp ráp tại các nhà máy của Lookheed Martin ở TP Greenville (bang South Carolina) và TP Fort Worth (bang Texas).

Hợp đồng mới này có khả năng làm căng thẳng hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Bởi vì trước đó, khi thỏa thuận được lên kế hoạch này được thông báo hồi tháng 8-2019, bà Hoa Xuân Oánh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Bà Hoa nhấn mạnh chính phủ Trung Quốc hối thúc Mỹ kiềm chế việc bán tiêm kích cho Đài Loan, đồng thời chấm dứt các thỏa thuận vũ khí và hợp tác quân sự với Đài Loan.

“Bằng không, phía Trung Quốc chắc chắn sẽ đáp trả mạnh mẽ và Mỹ sẽ phải gánh chịu tất cả hậu quả” – bà Hoa cảnh báo.

Bắc Kinh thông qua chính sách Một Trung Quốc năm 1979, trong đó tuyên bố Đài Loan là một phần không thể tách rời của nước này. Dẫu vậy, Mỹ vẫn duy trì quan hệ thương mại độc lập và là bên cung cấp quốc phòng chính cho Đài Loan.

Clip: Tiêm kích F-22 Mỹ như Clip: Tiêm kích F-22 Mỹ như 'hổ mọc thêm cánh'
Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng Mỹ ký hợp đồng vũ khí với Đài Loan: Trung Quốc dọa hủy diệt sau vài tiếng
In bài viết

Truyền hình