Bộ trưởng y tế Mỹ sắp thăm Đài Loan, Trung Quốc phản ứng gay gắt
Ngày 5/8, Reuters đưa tin, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ - Alex Azar sẽ có chuyến thăm đến Đài Loan trong vài ngày tới. Chuyến thăm đánh dấu một quan chức Mỹ cấp cao nhất trong vòng 4 thập kỷ qua đến thăm Đài Loan - vùng lãnh thổ được Trung Quốc xem là một phần lãnh thổ, có thể sáp nhập bằng vũ lực nếu cần thiết. Vì thế, chuyến thăm có thể kích lên phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh.
Bộ y tế Mỹ gọi đây là một chuyến thăm “lịch sử”. Tháp tùng bộ trưởng Azar trong chuyến thăm lần này còn có Mitchell Wolfe – nhân viên cấp cao của cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) Mỹ cùng một số thành viên khác của chính quyền.
![]() |
| Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 27/7. Ảnh: Reuters |
Liên quan diễn biến, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng Mỹ Azar tới Đài Loan sẽ gây nguy hiểm tới "hòa bình và ổn định" khu vực.
"Trung Quốc kiên quyết phản đối các trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan. Chúng tôi kêu gọi Mỹ tuân thủ nguyên tắc 'Một Trung Quốc', dừng mọi hình thức trao đổi và không gửi bất cứ tín hiệu sai nào tới Đài Loan", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo Mỹ dừng gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan. Đồng thời khẳng định Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong quan hệ Bắc Kinh và Washington.
Được biết, chuyến thăm dự kiến này của Bộ trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc được đánh giá là đang ở mức tồi tệ nhất từ khi hai nước xác lập quan hệ ngoại giao 4 thập kỷ trước do bất đồng về hàng loạt vấn đề từ thương chiến, dịch COVID-19, nhân quyền cho đến Đài Loan.
Đặc biết, trong suốt chuyến thăm, ông Azar dự kiến sẽ có cuộc hội kiến với người đứng đầu Đài Loan – bà Thái Anh Văn.
Ông Azar nhấn mạnh: “Đài Loan đã trở thành một hình mẫu về sự minh bạch và hợp tác trong vấn đề sức khoẻ toàn cầu xuyên suốt dịch COVID-19 và từ rất lâu trước đó nữa”.
Tin cùng chủ đề: Diễn biến mới Đối đầu căng thẳng Mỹ - Trung
Nguyên do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tuyên bố trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ?
Trung Quốc yêu cầu Mỹ phải xin phép nếu muốn gặp gỡ quan chức Hong Kong
Tin bài liên quan
Kim Phả La: Mô hình tiểu biểu cho "làng không phát thải carbon" của Trung Quốc
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”
Robot, AI và thuốc sáng chế: “Bộ ba mới khác” trong xuất khẩu của Trung Quốc
Các tin bài khác
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Đọc nhiều
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực
Đại sứ Choi Young Sam: Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng và bền vững
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Sinh viên Việt Nam, Hàn Quốc chung tay vì trẻ em Hải Phòng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





