Mỹ tiếp tục 'bơm' thêm lô vũ khí trị giá lớn sang Đài Loan bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Trung Quốc
Ngày 26/10, Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ tiềm năng bán cho Đài Loan (Trung Quốc) 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon do hãng Boeing chế tạo, trong một thỏa thuận có giá trị có thể lên tới 2,37 tỷ USD.
100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) sẽ kèm theo 400 tên lửa phóng từ mặt đất RGM-84L-4 Harpoon Block II có tầm bắn tối đa 125 km. Các tên lửa này có thể được đặt trên bệ phóng cố định hoặc gắn trên xe.
![]() |
| Tên lửa Harpoon Block II. Ảnh: US Navy |
Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi bộ trên chấp thuận thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan, trong đó có cảm biến, tên lửa và pháo, với tổng giá trị có thể lên tới 1,8 tỷ USD.
Được biết, trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, nước này sẽ áp đặt trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và những doanh nghiệp Mỹ khác mà họ cho rằng có dính líu trong các thương vụ Washington bán vũ khí cho Đài Loan.
Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.
Theo Bộ ngoại giao Trung Quốc, nước này đang hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Trong khi Raytheon chưa đưa ra phản ứng nào, thì Boeing cho biết vẫn duy quan hệ đối tác với cộng đồng hàng không Trung Quốc. Lockheed Martin khẳng định tuân thủ các quy tắc mua bán quân sự quốc tế của Chính phủ Mỹ.
Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.
Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.
Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.
Tin bài liên quan
Năm 2023 thế giới sẽ ra sao?
Mỹ sẽ bán pháo tự hành trị giá tới 750 triệu USD cho Đài Loan
Mỹ chốt hợp đồng bán trực thăng chiến đấu trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia
Các tin bài khác
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia
Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn
Việt Nam trao trả cho Mỹ 994 hòm hài cốt, tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






