Bộ Ngoại giao Mỹ lại tiếp tục thông qua kế hoạch bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon cho Đài Loan với giá trị có thể lên đến 2,37 tỷ USD, bất chấp cảnh báo từ phía Trung Quốc.
Nguyên do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tuyên bố trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ? Nguyên do nào khiến Trung Quốc bất ngờ tuyên bố trừng phạt 3 nhà thầu quân sự lớn nhất của Mỹ?
Iran vừa thoát lệnh cấm vận vũ khí, Mỹ lập tức phát Iran vừa thoát lệnh cấm vận vũ khí, Mỹ lập tức phát 'cảnh báo quốc tế'

Ngày 26/10, Lầu Năm Góc thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận thương vụ tiềm năng bán cho Đài Loan (Trung Quốc) 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon do hãng Boeing chế tạo, trong một thỏa thuận có giá trị có thể lên tới 2,37 tỷ USD.

100 Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon (HCDS) sẽ kèm theo 400 tên lửa phóng từ mặt đất RGM-84L-4 Harpoon Block II có tầm bắn tối đa 125 km. Các tên lửa này có thể được đặt trên bệ phóng cố định hoặc gắn trên xe.

Mỹ tiếp tục 'bơm' thêm lô vũ khí trị giá lớn sang Đài Loan bất chấp cảnh báo trừng phạt từ Trung Quốc
Tên lửa Harpoon Block II. Ảnh: US Navy

Động thái trên diễn ra vài ngày sau khi bộ trên chấp thuận thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan, trong đó có cảm biến, tên lửa và pháo, với tổng giá trị có thể lên tới 1,8 tỷ USD.

Được biết, trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố, nước này sẽ áp đặt trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và những doanh nghiệp Mỹ khác mà họ cho rằng có dính líu trong các thương vụ Washington bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc cho rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan can thiệp nghiêm trọng vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gây tổn hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Theo Bộ ngoại giao Trung Quốc, nước này đang hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Trong khi Raytheon chưa đưa ra phản ứng nào, thì Boeing cho biết vẫn duy quan hệ đối tác với cộng đồng hàng không Trung Quốc. Lockheed Martin khẳng định tuân thủ các quy tắc mua bán quân sự quốc tế của Chính phủ Mỹ.

Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vào năm 1979 để ủng hộ chính sách "Một Trung Quốc", nhưng vẫn là đồng minh chủ chốt và đóng vai trò nhà cung cấp vũ khí nước ngoài duy nhất của Đài Loan.

Tuy nhiên, cũng trong năm 1979, Mỹ thông qua Đạo luật Quan hệ Đài Loan, có các điều khoản về việc Mỹ và Đài Loan bảo vệ lẫn nhau. Theo đó, Washington sẽ cung cấp cho Đài Bắc lượng vũ khí và viện trợ quân sự đủ để hòn đảo này có thể tự vệ.

Việc đẩy mạnh hợp tác với Đài Loan dường như là cách Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc khi quan hệ hai nước trở nên căng thẳng.

Quả bom lớn nhất Thế chiến II bất ngờ phát nổ khi đang được vô hiệu hóa Quả bom lớn nhất Thế chiến II bất ngờ phát nổ khi đang được vô hiệu hóa
Bắc Kinh Bắc Kinh 'cấm cửa' quan chức Mỹ đến Trung Quốc vì đi thăm Đài Loan
In bài viết

Truyền hình