Lầu Năm Góc ngày 4-8 thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán 40 khẩu pháo tự hành M109 cho Đài Loan (Trung Quốc).
Mỹ chốt bán 'sát thủ diệt hạm' Harpoon cho Ấn Độ, ước tính khoảng 82 triệu USD Mỹ chốt bán 'sát thủ diệt hạm' Harpoon cho Ấn Độ, ước tính khoảng 82 triệu USD
Ukraine 'nẫng tay trên' của Nga thương vụ trăm triệu USD Ukraine 'nẫng tay trên' của Nga thương vụ trăm triệu USD

Theo thông báo,chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chấp thuận bán cho Đài Loan 40 pháo tự hành M109 do BAE Systems sản xuất và các thiết bị liên quan, trong đó có tới 1.698 bộ dụng cụ để trang bị vũ khí dẫn đường chính xác.

"Thỏa thuận mua bán đề xuất này phục vụ lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ, bằng cách hỗ trợ các nỗ lực liên tục của bên nhận nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Thỏa thuận sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì ổn định chính trị, cân bằng quân sự, kinh tế và tiến bộ trong khu vực" - Thông báo nêu rõ.

Mỹ sẽ bán pháo tự hành trị giá tới 750 triệu USD cho Đài Loan
Một pháo tự hành M109A6 trong biên chế lục quân Mỹ. Ảnh: US Army

Được biết, sau thông báo này, thỏa thuận sẽ được đưa sang quốc hội Mỹ xem xét trong vòng 30 ngày và các nhà lập pháp có thể ngăn chặn việc mua bán nếu họ muốn. Tuy nhiên, nhìn chung việc bán vũ khí cho Đài Loan nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng quốc hội Mỹ.

Trước đó, Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Mỹ đề xuất Mỹ bán 40 hệ thống pháo Paladin, 20 xe hậu cần đạn pháo M999A2, một hệ thống dữ liệu chiến thuật pháo binh tiên tiến (AFATDS), 5 xe cứu kéo M88A2 Hercules, 5 bệ gắn súng máy 12,7 mm, 1.698 bộ dẫn đường chính xác (PGK) và nhiều thiết bị đi kèm.

Hợp đồng còn bao gồm huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng phòng vệ Đài Loan, cũng như nâng cấp những hệ thống pháo sẵn có của hòn đảo.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thu hồi và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và bán vũ khí cho Đài Loan để giúp hòn đảo đảm bảo khả năng phòng vệ.

Mỹ và Đài Loan đối thoại thương mại sau 5 năm Mỹ và Đài Loan đối thoại thương mại sau 5 năm "đóng băng"
Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines
In bài viết

Truyền hình