Dù nhiều phi đội F-35 đã được biên chế tại 9 quốc gia nhưng chương trình F-35 hiện còn ít nhất 871 lỗi, chỉ giảm hai lỗi so với đầu năm ngoái và 941 lỗi hồi năm 2018.
Một lượng lớn nhân viên y tế Mỹ kiên quyết từ chối tiêm vaccine COVID-19 Một lượng lớn nhân viên y tế Mỹ kiên quyết từ chối tiêm vaccine COVID-19
Tiết lộ những chiến thuật CIA áp dụng trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001 Tiết lộ những chiến thuật CIA áp dụng trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001

Ngày 12/1, hãng Bloomberg tiết lộ nội dung báo cáo sắp công bố của Trưởng ban Kiểm tra Vận hành và Đánh giá hoạt động thuộc Lầu Năm Góc Robert Behler, trong đó cho biết chiến đấu cơ F-35 vẫn tồn tại lượng lớn vấn đề về kỹ thuật.

Nguồn tin này cho biết, chương trình F-35 hiện còn ít nhất 871 lỗi, chỉ giảm hai lỗi so với đầu năm ngoái và 941 lỗi hồi năm 2018. Được biết, những lỗi phần cứng và phần mềm chưa được khắc phục này gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sẵn sàng chiến đấu và bảo dưỡng của dòng F-35.

Mỹ thừa nhận chiến cơ F-35
Mỹ thừa nhận chiến cơ F-35 "tồn tại một lượng lớn" vấn đề nghiêm trọng về kỹ thuật. Ảnh: Bloomberg

Hiện Phát ngôn viên Văn phòng F-35 thuộc Lầu Năm Góc Laura Seal từ chối bình luận cho tới khi báo cáo của Behler được công bố.

Tuy nhiên, đây chưa phải là tất cả những vấn đề chương trình F-35 gặp phải. Hiện nay, dự án F-35 cũng đang đối mặt tình trạng thiếu 10 tỷ USD ngân sách trong giai đoạn 2021-2025.

Liên quan diễn biến, chính quyền Tổng thống Donald Trump thông qua ngân sách 78 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển, mua sắm, vận hành, bảo dưỡng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho dòng F-35 trong 5 năm tới, trong khi Lầu Năm Góc ước tính sẽ cần đến 88 tỷ USD.

Chương trình F-35 được khởi động từ năm 2001, thời điểm Lockheed Martin được chọn làm nhà thầu cho chương trình Tiêm kích Tiến công Liên quân (JSF). Mỹ đã xuất xưởng và bàn giao tổng cộng 600 tiêm kích F-35 trong số 3.200 chiếc dự kiến được chế tạo.

Đây thời điểm ra quyết định tăng tốc hết công suất với dây chuyền sản xuất hàng loạt tiêm kích F-35 dự kiến diễn ra vào tháng 3 năm nay. Nếu được thông qua, quyết định cho phép sản xuất hết công suất được coi là "con dấu chứng nhận" của Lầu Năm Góc rằng tiêm kích F-35 đã được thử nghiệm đầy đủ, có hiệu quả với những mối đe dọa nguy hiểm nhất, có thể đáp ứng mục tiêu bảo dưỡng và dây chuyền chế tạo vận hành hiệu quả.

Mỹ khoe tên lửa chiến thuật mới có thể hủy diệt S-400 huyền thoại của Nga Mỹ khoe tên lửa chiến thuật mới có thể hủy diệt S-400 huyền thoại của Nga
Video: Lon ton nhận hàng nhưng mắt vẫn dán vào điện thoại, cô gái lĩnh cú ngã như trời giáng Video: Lon ton nhận hàng nhưng mắt vẫn dán vào điện thoại, cô gái lĩnh cú ngã như trời giáng
In bài viết

Truyền hình