Lôi kéo, giúp đỡ, sử dụng các lực lượng đối lập để tiến hành chiến tranh thay cho lực lượng Mỹ được xem là biện pháp tối ưu, hiệu quả, ít tốn kém nhất cả về sức người sức của.
Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do thật sự khiến ông Trump im lặng trước các cuộc tấn công mạng Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ lý do thật sự khiến ông Trump im lặng trước các cuộc tấn công mạng
Tiết lộ chi phí ‘siêu đắt đỏ’ của tên lửa được trang bị trên tàu chiến Mỹ Tiết lộ chi phí ‘siêu đắt đỏ’ của tên lửa được trang bị trên tàu chiến Mỹ

Trong cuộc chiến Afghanistan (2001), ngoài việc thu thập tin tình báo quân sự, chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) còn là lực lượng chủ đạo trong việc thực hiện các “hành động đặc biệt” nhằm lật đổ chính thể Taliban.

Cụ thể, tại Afghanistan, Mỹ đã lôi kéo, hậu thuẫn cho các nhà lãnh đạo bộ tộc Pastun để họ li khai, tách khỏi hàng ngũ Taliban, nhằm hình thành một thế lực chính trị mới chống lại Taliban.

CIA phái các toán nhỏ tiềm nhập sâu vào hậu phương của Taliban để móc nối xây dựng cơ sở, giúp đỡ, huấn luyện cho các nhóm người Pastun chống Taliban.

Các toán CIA phối hợp với lực lượng đặc biệt Mỹ, chỉ trong một thời gian rất ngắn đã huấn luyện Liên minh Phương Bắc kết hợp với lực lượng đối lập ở phía Nam Afghanistan trở thành một lực lượng chiến đấu chính quy.

Tiết lộ những chiến thuật CIA áp dụng trong cuộc chiến Afghanistan năm 2001
Đặc nhiệm CIA ở Afghanistan. Ảnh: CIA

Ngoài ra, CIA còn gài các “con rệp điện tử” là những máy thu-phát cực nhỏ vào các vỏ hộp thực phẩm, mặt hàng tâm lý chiến rồi thả xuống các khu vực nghi có lực lượng Taliban để thu thập tin tức tình báo.

Các nhóm tác chiến đặc biệt của CIA – được gọi là các nhóm “Lưới mặt đất” tiến hành tìm kiếm theo phương châm phân chia khu vực hoặc địa điểm xác định, phát hiện được mục tiêu lập tức gọi điện cho tên lửa tập kích, dùng đèn hiệu la-de tự động dẫn đường cho máy bay không kích.

Lực lượng này có thể giấu mình nhiều ngày, có thể thu thập tin tức ở các mục tiêu bí mật của đối phương.

Cùng với đó, Mỹ cũng huy động toàn bộ 24 vệ tinh trong hệ thống định vị toàn cầu GPS để cung cấp những thông tin cần thiết và dẫn đường cho vũ khí chính xác tiến công trong thời gian 24/24 giờ.

Các vệ tinh của Mỹ đã phát huy vai trò to lớn trong việc hiệp đồng tác chiến giữa trung tâm chỉ huy chiến tranh với Tư­ lệnh chiến trường, định vị chính xác mục tiêu cho pháo binh và các đợt không kích tiêu diệt mục tiêu, tiếp sóng phục vụ các máy bay trinh sát không người lái, dự báo thời tiết và phát hiện tên lửa đối phương.

Tình báo Mỹ cũng không ngại sử dụng biện pháp ám sát lãnh đạo, chỉ huy cấp cao của Taliban. Để thực hiện việc này, CIA đã thành lập một trung tâm chỉ huy tác chiến đặc biệt để phối hợp các hoạt động tình báo trong việc truy lùng, tìm diệt lãnh đạo cao cấp của đối phương.

Các thiết bị cảm biến mặt đất (UGS) được chôn dưới đất hoặc thả xuống từ máy bay dọc theo khu vực biên giới Afghanistan - Pakistan để dò âm thanh, sóng điện thoại, giọng nói và tiếng động cơ rồi qua vệ tinh gửi dữ liệu về trung tâm phân tích. Trung tâm chỉ huy tác chiến có các đội biệt kích, mỗi đội có từ 3-5 người được triển khai để xác định nơi ẩn nấp của các thủ lĩnh Taliban, nếu xác định được thì tìm cách tiêu diệt.

Được biết, mặc dù đã kết hợp giữa gián điệp với trinh sát đường không và các phương thức tình báo khác để bảo đảm cho quân Mỹ có được những thông tin cần thiết gần như ­ trong toàn bộ thời gian cả ngày lẫn đêm, song khả năng thu thập tin tình báo của Mỹ tại chiến trường có nhiều hạn chế và phụ thuộc rất lớn vào thời tiết, địa hình khu vực tác chiến...

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu Tổng thống Trump tuyên bố cuộc chiến pháp lý chỉ mới bắt đầu
Tổng thống Trump kêu gọi góp tiền cho cuộc chiến lật ngược kết quả bầu cử, thế nhưng tài chính đổ về lại dành cho ưu tiên khác? Tổng thống Trump kêu gọi góp tiền cho cuộc chiến lật ngược kết quả bầu cử, thế nhưng tài chính đổ về lại dành cho ưu tiên khác?
In bài viết

Truyền hình