Mỹ thêm gần 2.000 ca tử vong, Trump cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả vì Covid-19
Gần 39.000 người chết vì Covid-19 ở Mỹ
Mỹ - vùng dịch lớn nhất thế giới vừa báo cáo thêm 32.491 ca nhiễm, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại đây lên 732.197. Số ca tử vong cũng tăng thêm 1.994 lên 38.721 ca, theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins
New York - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch tại Mỹ, báo cáo gần 242.000 ca nhiễm và 17.671 ca tử vong.
Hôm 18/4, Thống đốc Andrew Cuomo thông báo bang ghi nhận số ca tử vong mới thấp nhất trong hai tuần qua với 540 trường hợp. Cuomo nhận định dịch Covid-19 ở bang đã qua đỉnh, tuy nhiên vẫn yêu cầu người dân tiếp tục ở nhà đến ngày 15/5.
![]() |
| Nhân viên y tế chuyển xác từ Trung tâm Y tế Wyckoff Heights lên xe tải đông lạnh ở Brooklyn, New York, hôm 2/4. (Ảnh: AFP) |
Trước đó hôm 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế sau Covid-19. Theo đó, quá trình mở cửa lại nước Mỹ sẽ gồm ba giai đoạn. Về thời điểm mở cửa trở lại, ông Trump để thống đốc các bang tự quyết định dựa trên tình hình dịch bệnh thực tế từng nơi.
Hôm 18/4, hàng trăm người đã biểu tình ở các thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối lệnh kéo dài phong toả, hạn chế đi lại và đóng cửa hầu hết các cơ sở kinh doanh. Trump bày tỏ sự ủng hộ với người biểu tình, cho rằng nên mở cửa trở lại ở các bang dịch bệnh không quá nghiêm trọng.
Trump cảnh báo Trung Quốc gánh hậu quả vì Covid-19
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18/4. (Ảnh: Reuters) |
Dịch Covid-19 khởi phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc tháng 12/2019 đã khiến hơn 2,3 triệu người nhiễm và gần 160.000 người chết trên toàn thế giới.
Trung Quốc dường như đã kiểm soát được đại dịch khi số ca nhiễm và ca tử vong giảm đáng kể, có những ngày không ghi nhận ca nhiễm mới. Vũ Hán - nơi khởi phát của dịch cũng đã được gỡ phong tỏa. Trong khi đó, Mỹ và nhiều nước châu Âu đang chịu thiệt hại nặng nề.
Theo Guardian, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/4 tuyên bố Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu Bắc Kinh "chịu trách nhiệm" để xảy ra đại dịch Covid-19. Ông Trump không nói rõ hậu quả được đề cập tới là gì.
"Nếu đại dịch bị ngăn chặn ở Trung Quốc trước khi bắt đầu, nó đã không xảy ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên tại buổi họp báo về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 18/4. "Và bây giờ, cả thế giới khốn khổ vì nó".
"Nếu đó là sai sót, thì đó chỉ là sai sót. Nhưng nếu đó là trách nhiệm mà họ đáng lẽ phải làm, đúng vậy, sẽ có hậu quả", Trump trả lời khi được hỏi liệu Trung Quốc có nên gánh chịu hậu quả về đại dịch hay không.
Tổng thống Mỹ cũng nghi ngờ số liệu chính thức về Covid-19 của Trung Quốc cho thấy nước này chỉ ghi nhận 0,33 ca tử vong trên 100.000 người. Trong khi con số này tại Mỹ là 11,24, tại Pháp và Tây Ban Nha lần lượt là 27,92 và 42,81. "Con số đó là không thể", Trump cho hay.
Trong hội nghị trực tuyến G7, các nhà lãnh đạo phương Tây đã mạnh mẽ ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đồng ... |
Mỹ vừa báo cáo ghi nhận thêm 4.491 ca tử vong do nhiễm virus corona - mức tăng kỷ lục kể từ đầu dịch. Trong ... |
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một số bang đã sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa ngay trong tháng này bởi ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Đọc nhiều
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU
Multimedia
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập







