Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, một số bang đã sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa ngay trong tháng này bởi tình hình dịch bệnh đang có nhiều tiến triển tích cực.
trump he lo ke hoach do phong toa doa dong cua quoc hoi Trump tái khẳng định: Mỹ ngừng trợ cấp WHO, sẽ điều tra 'che đậy' dịch Covid-19
trump he lo ke hoach do phong toa doa dong cua quoc hoi 630.000 ca nhiễm, 30.000 ca tử vong, TT Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch Covid-19

Tại cuộc họp báo vừa diễn ra ở Nhà Trắng tối 15/4 theo giờ địa phương (sáng 16/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Trump trích dẫn số ca nhiễm Covid-19 mới ở New York và Detroit đang giảm xuống, từ đó cho rằng Mỹ đã vượt qua đỉnh dịch.

Nhà lãnh đạo Nhà Trắng tuyên bố "các chiến lược quyết liệt" của Chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn đà lây lan của virua corona đang phát huy hiệu quả. Ông bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn trong công tác dập dịch.

BBC dẫn lời Tổng thống Mỹ cho biết thêm, nước này đã thực hiện 3,3 triệu xét nghiệm Covid-19 cho người dân và sắp cho trình làng các công cụ xét nghiệm kháng thể.

trump he lo ke hoach do phong toa doa dong cua quoc hoi
TT Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Theo TT Trump, mặc dù cuộc chiến chống dịch Covid-19 chưa kết thúc nhưng diễn biến tích cực khiến Chính phủ Mỹ đã sẵn sàng "hoàn tất các chỉ dẫn tái mở nền kinh tế dành cho các bang". Nhà Trắng sẽ công bố các chỉ dẫn này sau khi TT Trump họp bàn với các thống đốc bang trong ngày hôm nay, 16/4.

Ông Trump từng mong muốn tái mở nền kinh tế đất nước vào ngày 1/5. Song, tại cuộc họp báo mới, ông khẳng định, một số bang có thể sẵn sàng dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa để trở lại cuộc sống bình thường sớm hơn thời điểm trên, ngay trong tháng 4 này.

Khi được hỏi về các mối đe dọa của việc tái mở nền kinh tế quá sớm, ông Trump đáp "vẫn có các trường hợp tử vong liên quan đến việc duy trì phong tỏa đất nước". Ông đề cập đến các vấn đề sức khỏe tâm thần và nói các đường dây nóng tiếp nhận thông tin về tự tử ở Mỹ đã quá tải khi nền kinh tế đất nước đóng băng. Hàng triệu lao động Mỹ đã mất việc làm do các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch Covid-19, khiến số người thất nghiệp tăng tới mức kỷ lục.

Ông Trump cũng tái khẳng định sẽ dừng tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vì những thất bại trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19 toàn cầu, bất chấp sự phản đối của dư luận trong nước và nhiều lãnh đạo thế giới.

Trước đó, cả Phòng Thương mại Mỹ và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đều ra tuyên bố lên án quyết định của tổng thống là "nguy hiểm" và đe dọa những nỗ lực dập dịch của chính nước này và toàn thế giới.

Cũng tại cuộc họp báo, TT Trump cho biết sẽ đình chỉ quốc hội nếu các nghị sĩ không trở lại điện Capitol làm việc, vì không có người phê chuẩn đề cử của ông cho các vị trí trong chính quyền.

Ông Trump còn đe dọa sẽ đóng cửa toàn bộ Quốc hội nếu các nhà lập pháp cản trở ông bổ nhiệm các thẩm phán và những vị trí khuyết thiếu khác trong chính quyền. Do diễn biến dịch phức tạp, Quốc hội Mỹ dự kiến ít nhất tới ngày 4/5 mới tái nhóm họp, muộn hơn mong muốn của lãnh đạo Nhà Trắng.

Do quốc hội chưa chính thức hoãn nhưng cũng gần như không làm việc do Covid-19, những đề cử của Tổng thống Trump đang phải chờ được phê duyệt, và ông Trump dọa có thể sẽ dùng quyền lực của tổng thống để đình chỉ quốc hội, qua đó có thể bổ nhiệm nhiều vị trí vào chính quyền.

Tổng thống lập luận rằng các ứng viên do ông đề cử sẽ giúp chính quyền ứng phó tốt hơn với đại dịch.

Do diễn biến dịch phức tạp, Quốc hội Mỹ dự kiến ít nhất tới ngày 4/5 mới tái nhóm họp, muộn hơn mong muốn của TT Trump.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, hôm nay ghi nhận thêm 259 ca nhiễm mới, 25 ca tử vong. Tính đến sáng 16/4, tổng số ca nhiễm và tử vong tại đây lần lượt là 644.348 và 28.554

trump he lo ke hoach do phong toa doa dong cua quoc hoi Trump tiết lộ 'ngày kinh hoàng nhất cuộc đời' liên quan đến dịch Covid-19

"Ngày kinh hoàng nhất" cuộc đời TT Donald Trump là khi biết Mỹ không đủ máy thở trong kho dự trữ để ứng phó với ...

trump he lo ke hoach do phong toa doa dong cua quoc hoi Mỹ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO vì dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ cắt tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan tới công ...

trump he lo ke hoach do phong toa doa dong cua quoc hoi Thống đốc New York sẽ không tuân lệnh nếu TT Trump yêu cầu dỡ phong tỏa

Thống đốc bang New York - Andrew Cuomo cho biết sẽ không tuân lệnh nếu Tổng thống Donald Trump yêu cầu dỡ bỏ các biện ...

Truyền hình