Các nước G7 bênh vực WHO, phản đối việc Mỹ ngừng tài trợ
Ngày 16/4, lãnh đạo 7 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới (G7) tổ chức hội nghị trực tuyến kéo dài 1 giờ. Tại hội nghị, nhiều lãnh đạo các nước thành viên đã lên tiếng ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và kêu gọi hợp tác quốc tế.
Kết thúc hội nghị, phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng bà Merkel đã lập luận "đại dịch (COVID-19) chỉ có thể vượt qua bằng phản ứng mạnh mẽ, phối hợp quốc tế".
Thủ tướng Canada Justin Trudeau thì tuyên bố: "Cần có sự hợp tác quốc tế và WHO là một phần quan trọng của sự hợp tác đó. Chúng tôi nhận ra rằng có những dấu hỏi được đặt ra, nhưng cùng lúc đó, việc chúng ta tiếp tục phối hợp với nhau là rất quan trọng".
Tham dự hội nghị thay Thủ tướng Anh Boris Johnson đang hồi phục sau khi nhập viện vì COVID-19, Ngoại trưởng Dominic Raab cũng chia sẻ quan điểm tương tự.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt tài trợ cho WHO (Ảnh: Reuters) |
Ông nói một khi dịch bệnh qua đi, "chúng ta không thể cứ tiếp tục mọi chuyện như cũ và phải hỏi những câu hỏi khó khăn rằng nó đã bắt đầu như thế nào". "Đó cần là một sự nghiên cứu nhìn lại sâu sắc và rút ra các bài học... cần dựa vào khoa học" - Ngoại trưởng Raab nhấn mạnh.
Tháng này, Anh đã tăng vốn cho WHO. Các quan chức Anh hiểu rằng WHO đã có đóng góp vào nỗ lực ngoại giao khéo léo để Trung Quốc cho phép điều tra dịch bệnh ở nước này, theo The Guardian.
Vẫn có những hoài nghi từ phía G7 về phản ứng của WHO và Trung Quốc đối với dịch COVID-19, song nhìn chung các nhà lãnh đạo đều cho rằng đây không phải thời điểm để làm gián đoạn sự lãnh đạo quốc tế của WHO, bằng cách ngừng cấp vốn.
Về phần mình, Nhà Trắng vẫn cho rằng việc Mỹ chỉ trích WHO nhận được sự ủng hộ tại hội nghị của G7. Chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đứng ra tổ chức cuộc họp trực tuyến vừa qua với cương vị là Chủ tịch G7.
Trước đó, các quan chức y tế trên toàn thế giới đã lên án Tổng thống Trump vì quyết định ngừng cấp vốn cho WHO, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, giữa đại dịch. Quỹ Gates cũng tuyên bố quyên góp thêm 150 triệu USD và được WHO lên tiếng hoan nghênh.
Trước những cáo buộc từ Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định WHO từng nói không có bằng chứng virus corona xuất phát từ phòng ... |
Thống kê của Forbes cho thấy, khối tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện là 2,1 tỷ USD. So với 3,1 tỷ USD ... |
Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt sau vài ngày nhiễm COVID-19. Nhiều nhà lãnh đạo các nước ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi
Tin bài liên quan
WHO ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong phòng, chống tác hại thuốc lá
WHO hỗ trợ vận chuyển khẩn cấp thuốc giải độc tới Việt Nam
Thủ tướng đề nghị WHO hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh sau bão lũ lịch sử
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Củng cố tình hữu nghị, mở rộng hợp tác Việt Nam - Thái Lan
Đưa nhân dân Việt Nam - Uruguay đến gần nhau hơn
Việt Nam - Đức chú trọng hợp tác trong 5 lĩnh vực
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




