Bức thư xác nhận việc đóng cửa được gửi 3 ngày trước khi có tin tức về vụ tấn công mạng lớn vào các cơ quan chính phủ Mỹ.
Chuyên gia quân sự tiết lộ cách tên lửa Avangard của Nga né phòng không Mỹ bằng chiêu thức siêu đơn giản Chuyên gia quân sự tiết lộ cách tên lửa Avangard của Nga né phòng không Mỹ bằng chiêu thức siêu đơn giản
Nga tập trận tên lửa khiến căn cứ quân sự trọng yếu Mỹ phát báo động nhầm Nga tập trận tên lửa khiến căn cứ quân sự trọng yếu Mỹ phát báo động nhầm

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Quốc hội về kế hoạch đóng cửa 2 lãnh sự quán cuối cùng của nước này ở Nga theo quy định của Mátxcơva về số lượng nhà ngoại giao được phép ở nước này.

Mỹ sẽ đóng cửa hai lãnh sự quán cuối cùng tại Nga
Nhân viên tại Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg (Nga) hạ cờ năm 2018. Ảnh: Reuters

Cụ thể, The Hill thông tin trong thư gửi các nhà lãnh đạo quốc hội đề ngày 10.12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ đóng cửa vĩnh viễn lãnh sự quán ở Vladivostok và tạm thời ngừng làm việc tại lãnh sự quán ở Yekaterinburg.

Việc đóng cửa lãnh sự quán là "để đối phó với những thách thức liên tục về nhân sự của phái bộ Mỹ tại Nga sau khi Nga áp đặt giới hạn nhân sự năm 2017 với phái bộ Mỹ và dẫn đến bế tắc với Nga về thị thực ngoại giao", lá thư nêu rõ.

Động thái này có nghĩa là đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva sẽ là cơ sở ngoại giao duy nhất của Mỹ ở Nga. Việc này cũng khiến Mỹ không có sự hiện diện ngoại giao trên toàn bộ lãnh thổ Nga rộng lớn, sẽ tác động tới việc những người Mỹ đến Nga và người Nga xin thị thực vào Mỹ.

Được biết, sau khi các lãnh sự quán đóng cửa, nhân sự ở những cơ sở ngoại giao này sẽ chuyển đến Đại sứ quán Mỹ ở Mátxcơva.

Những cột mốc cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống Những cột mốc cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống "sóng gió" trong lịch sử chính trị Mỹ
Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái Tướng Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về quân sự, cần chuẩn bị động thái "phòng thủ và tấn công"
In bài viết

Truyền hình