Tính năng kỹ chiến thuật của máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider theo nhận xét là "độc nhất vô nhị"
Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu cho oanh tạc cơ B-52 trên bầu trời Trung Đông Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu cho oanh tạc cơ B-52 trên bầu trời Trung Đông
Video: Chiến cơ Nga oanh tạc dữ dội ở miền trung Syria Video: Chiến cơ Nga oanh tạc dữ dội ở miền trung Syria

Không lực Hoa Kỳ đang chuẩn bị những công việc cuối cùng nhằm phục vụ cho chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới B-21 Raider.

B-21 Raider hứa hẹn sẽ là một "tác phẩm nghệ thuật" thực sự, nó sẽ không chỉ trở thành một máy bay ném bom chiến lược thế hệ tiếp theo mà còn là oanh tạc cơ nguy hiểm nhất trên thế giới, ấn bản của Military Watch của Mỹ nhận xét.

Theo dự kiến, B-21 Raider sẽ thay thế B-1B Lancer và B-2 Spirit vào thập niên 2030. Công việc tạo chế tạo nguyên mẫu đã được tiến hành. Máy bay dự kiến ​​sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2025.

Và dựa trên những hình ảnh đã đăng tải, máy bay ném bom mới nhất của Mỹ vẫn sử dụng sơ đồ khí động học dạng "cánh bay" giống như B-2, nhưng nó sẽ không có các vấn đề mà Spirit gặp phải, đó là yêu cầu bảo dưỡng cao nhất, độ mỏng manh của khung thân và số lượng chuyến bay ít do chi phí khai thác rất cao.

Mỹ nức nở ngợi khen B-21 là oanh tạc cơ không có đối thủ
B-21 Raider "ở trong" căn cứ không quân Ellsworth. Ảnh: USAF

B-21 Raider sẽ là phương tiện mang vũ khí hạt nhân, nó có khả năng phóng tên lửa xuyên lục địa, và nếu cần thiết sẽ xâm nhập vào vùng trời được bảo vệ tốt của đối phương và thả những quả bom rất mạnh vào trung tâm thành phố, loại bom này chắc chắn lớn hơn nhiều so với B61-12 mà tiêm kích tàng hình F-35 sử dụng.

Tính năng kỹ chiến thuật của máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider theo nhận xét là "độc nhất vô nhị". Những chiếc B-21 được thiết kế để hoạt động ở độ cao lớn, vượt xa mọi máy bay hiện có, bên trong là radar và thiết bị tác chiến điện tử mới nhất.

Ngoài ra Raider sẽ có khả năng mang tên lửa không đối không tầm xa (AIM-260 đang được phát triển), đây là tính năng hoàn toàn vắng bóng trên máy bay ném bom cổ điển.

Toàn bộ trọng tải của một máy bay ném bom sẽ bao gồm hàng chục tên lửa và một loạt cảm biến khổng lồ. Chiếc Raider sẽ sử dụng thiết bị của nó, phát lệnh và chỉ định mục tiêu cho các máy bay chiến đấu tiền tuyến. Trí tuệ nhân tạo và máy tính công suất lớn sẽ cho phép B-21 xử lý lượng dữ liệu khổng lồ và xác định trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn.

Khả năng hỗ trợ máy bay chiến đấu sẽ khiến B-21 trở thành oanh tạc cơ linh hoạt và nguy hiểm nhất mà chỉ chiến đấu cơ FX thế hệ thứ sáu đang trong quá trình phát triển mới có thể sánh ngang và dĩ nhiên là được nhận xét "trên cơ" H-20 của Trung Quốc cũng như Poslanhik do Nga chế tạo.

Vẫn còn rất nhiều điều về B-21 vẫn chưa chưa rõ, và cũng không biết khi nào thế giới mới có thể nhìn thấy chiếc máy bay thực sự (chiếc đầu tiên vẫn trong giai đoạn chế tạo).

USAF hy vọng có thể bay thử B-21 vào cuối năm 2021, nhưng nhiều khả năng thời hạn này có thể bị kéo dài hơn như các dự án trước đó.

Video: Mỹ nổ 21 phát đại bác chia tay Tổng thống Trump Video: Mỹ nổ 21 phát đại bác chia tay Tổng thống Trump
Tên lửa tầm xa của Iran nổ gần vùng biển có tàu tác chiến sân bay Mỹ Tên lửa tầm xa của Iran nổ gần vùng biển có tàu tác chiến sân bay Mỹ

In bài viết

Truyền hình