Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và không quân của Liên minh Quốc tế chống IS đã cùng tiến hành trinh sát trên bầu trời phía Nam tỉnh Idlib.
Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen
Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải 'kèm' chiến cơ Nga Phi công Mỹ mệt mỏi vì liên tục phải 'kèm' chiến cơ Nga

Cộng đồng Telegram "Herald of Damascus" và báo chí khu vực cho biết, vào sáng 9/5, máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và tiêm kích Mỹ thuộc Liên minh Quốc tế chống IS đã được nhìn thấy trên bầu trời phía Nam tỉnh Idlib của Syria.

Chiến đấu cơ Nga - Mỹ bất ngờ
Ảnh minh họa

Giới phân tích nhận định, với thực tế là quân đội Mỹ đã rút khỏi khu vực này từ vài năm trước và hiện tại họ không còn thực hiện nhiệm vụ tác chiến ở đây. Vậy nên tại sao máy bay chiến đấu Mỹ bất ngờ xuất hiện trên bầu trời Idlib là vấn đề cần giải đáp. Tuy vậy cần lưu ý khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của các hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu Nga. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chi tiết nào về sự việc nói trên.

Đại diện lực lượng vũ trang Nga cũng như Mỹ đều từ chối đưa ra bình luận chi tiết.

Liên quan diễn biến, nhiều chuyên gia quân sự và các nhà phân tích tình hình khu vực còn chỉ ra thực tế là sự quan tâm của Mỹ cũng như một số quốc gia khác trong Liên minh Quốc tế đối với khu vực này là bằng không. Lý do là bởi Idlib gần như là "sân chơi" của Thổ Nhĩ Kỳ với Syria và Nga, khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thân Ankara và giao tranh vẫn được ghi nhận ở quy mô nhỏ.

Tuy vậy, các nhận định cũng không loại trừ khả năng liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã nhận được nguồn tin tình báo về việc tàn quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo có ý định mở rộng khu vực kiểm soát về phía tỉnh Idlib, vì vậy họ trinh sát nhằm tìm hiểu sự việc.

Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents Chiến cơ MiG-31 của Nga đánh chặn máy bay quân sự của Mỹ và Na Uy trên biển Barents
Nga triển khai hơn 50 chiến đấu cơ đến Crimea Nga triển khai hơn 50 chiến đấu cơ đến Crimea
In bài viết

Truyền hình