Người phát ngôn Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ nêu rõ, mọi thiết bị Mỹ mang đến tham gia Sea Breeze đều được chúng tôi mang trở về.
Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ Tổng thống Ukraine nói sẵn sàng gặp người đồng cấp Biden trước thượng đỉnh Nga – Mỹ
Tạp chí Mỹ Tạp chí Mỹ "điểm mặt" 5 vũ khí Nga thừa sức đè bẹp Ukraine

Quân đội Mỹ mới đây đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Nga rằng cuộc tập trận chung tại Biển Đen dự kiến tổ chức vào cuối tháng này là vỏ bọc để Mỹ chuyển vũ khí cho Ukraine.

Mỹ nói gì trước cáo buộc lợi dụng tập trận Sea Breeze để tuồn vũ khí cho Ukraine?
Hàng hoá được đưa lên máy bay tại căn cứ quân sự Dover ở Delaware. Ảnh: Newsweek

Được biết, trước đó, tờ Newsweek (Mỹ) đưa tin rằng Washington và Kiev đã xác nhận sẽ tổ chức cuộc tập trận chung Sea Breeze tổ chức từ 28/6 đến 10/7. Sau đó vài ngày, vào 2/6, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Igor Konashenkov cho biết, Sea Breeze có sự góp mặt của 4.000 binh sĩ, 40 tàu chiến… Trong 27 quốc gia tham dự cuộc tập trận này có Ukraine, Mỹ, Anh, Canada, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. Sự hiện diện của thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Biển Đen là đáng lo ngại, nhưng ông Konashenkov lại quan tâm đến một giả thiết khác.

Cụ thể, ông Konashenkov đánh giá: “Dưới bỏ bọc tập trận, Mỹ đã lên kế hoạch để ‘chuyển tay’ Ukraine các vũ khí hiện đại”. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Nga “sẽ theo dõi chặt chẽ quá trình chuẩn bị, tổ tiến hành tập trận Sea Breeze và nếu cần thiết sẽ có phản ứng đối với tình huống phát sinh dự trên việc đảm bảo an ninh của Nga”.

Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Alexander Lukashevich sau đó cũng đưa ra ý kiến cùng quan điểm: “Theo thông tin thu được, Mỹ dự định tuồn vũ khí cho Ukraine dưới bỏ bọc của cuộc tập trận”.

Trước các cáo buộc này, người phát ngôn Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ, Kyle Raines nêu rõ: “Mọi thiết bị Mỹ mang đến tham gia Sea Breeze đều được chúng tôi mang trở về. Mỗi năm chúng tôi dự tập trận với nhiều thiết bị quân sự khác nhau nhưng đều mang chúng trở về”.

Ông Kyle Raines nhấn mạnh, Mỹ và đồng minh có quyền được hoạt động tại khu vực Biển Đen và cuộc tập trận Sea Breeze có mục đích “cải thiện tính tương tác đồng thời thúc đẩy an ninh và hòa bình trong khu vực”.

Nga Nga "tố" NATO lợi dụng tập trận 'tuồn' vũ khí cho Ukraine, tuyên bố "sẵn sàng phản ứng"
Mỹ nói gì về vụ đột kích nhầm ở Bulgaria? Mỹ nói gì về vụ đột kích nhầm ở Bulgaria?
In bài viết

Truyền hình