Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cho phép những trẻ em dưới 17 tuổi vượt biên mà không có phụ huynh hay gia đình đi cùng có thể ở lại Mỹ.
Mexico đề nghị Tổng thống Biden cấp thị thực lao động cho người di cư Mexico đề nghị Tổng thống Biden cấp thị thực lao động cho người di cư
Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh? Ngoại trưởng Mỹ nói gì về cách tiếp cận mới trong quan hệ với các đồng minh?

Ngày 30/3, quân đội Mỹ đã mở căn cứ quân sự tại bang Texas để làm nơi ở cho trẻ em di cư trong bối cảnh số trẻ em di cư không có người lớn đi kèm và các gia đình vượt biên từ Mexico gia tăng.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) là cơ quan phụ trách sắp xếp nơi ở cho hàng nghìn trẻ em di cư vượt biên mà không có cha mẹ đi cùng.

Bộ này nêu rõ đã đưa 500 em vào các cơ sở tại căn cứ Fort Bliss ở El Paso, cách biên giới Mỹ-Mexico 5 km. Bộ hy vọng có thể cung chỗ ở cho tối đa khoảng 5.000 người.

Mỹ mở căn cứ quân sự để tiếp nhận các trẻ em di cư
Trẻ em di cư tại một trạm xe buýt gần cây cầu quốc tế nối thành phố Brownsville, Texas, Mỹ, với thành phố Matamoros, Mexico, ngày 14/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, tính đến ngày 29/3, HHS đã phụ trách chăm sóc cho 12.035 trẻ em, trong khi Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP), nơi đầu tiên tiếp nhận các trường hợp di cư, đang phụ trách 4.068 em khác.

Cùng ngày, truyền thông đưa tin một đoàn người di cư đã rời thành phố San Pedro Sula, miền Bắc Honduras đến Guatemala, với mục tiêu di chuyển qua Mexico rồi tới Mỹ. Đây là đoàn người di cư Honduras thứ hai trong năm nay. Nhóm này gồm 300 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Thời gian qua, hàng nghìn người, chủ yếu đến từ các nước El Salvador, Honduras và Nicaragua, đang ồ ạt tìm đường tới Mỹ với mong muốn thoát khỏi tình trạng nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực tại quê nhà cũng như tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh trong thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Guatemala và Mexico nhằm tìm cách thức giúp kiểm soát dòng người di cư, thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước này triển khai một chiến dịch chung tại khu vực biên giới.

Tổng thống Biden gửi 2 đề cử cho các vị trí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ Tổng thống Biden gửi 2 đề cử cho các vị trí hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ
Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu
In bài viết

Truyền hình