Động thái mới nhất nâng số quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật Tự trị Hong Kong (HKAA) lên 34 người.
Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên phản đối đảo chính là đại diện chính thức của Myanmar Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên phản đối đảo chính là đại diện chính thức của Myanmar
Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử? Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử?

"Lệnh trừng phạt hôm nay nhắm vào 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong có hành động làm giảm mức độ tự trị cao của Hong Kong", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong tuyên bố hôm nay.

Động thái mới nhất này được công bố sau khi Ngoại trưởng Blinken cập nhật báo cáo HKAA để nhấn mạnh "mối quan ngại sâu sắc" của Washington sau khi quốc hội Trung Quốc tán thành quyết định cải cách bầu cử Hong Kong.

Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu

Cảnh sát Hong Kong tham gia chống dịch COVID-19 ngày 15-3 tại khu vực đã bị phong tỏa ở Sai Ying Pun, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Được biết, trong số những quan chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính lần này có 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, cùng các quan chức trong Sở An ninh Quốc gia của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong "tiếp tục làm xói mòn mức độ tự trị cao đã cam kết với người dân Hong Kong, phủ nhận tiếng nói của người Hong Kong trong chính quyền, động thái bị Anh tuyên bố vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh".

Theo nhận định của tờ Nikkei, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ áp lên những quan chức dường như chịu trách nhiệm trong các hoạt động kiểm soát, trấn áp đang diễn ra tại đặc khu Hong Kong.

Liên quan sát diễn biến, trong kỳ họp quốc hội thường niên diễn ra tuần trước, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua nghị quyết cải tổ hệ thống bầu cử tại Hong Kong, trong đó trao quyền cho một ủy ban độc lập do Bắc Kinh kiểm soát được rà soát, lựa chọn các ứng cử viên phù hợp cho cơ quan lập pháp Hong Kong, và có thể loại bỏ những ứng cử viên không phù hợp, theo đó loại bớt các nghị sĩ được dân bầu lên.

Trong thông báo có tiêu đề "Sự tấn công nền dân chủ tại Hong Kong" phát đi hôm nay 17-3, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington đã nhấn mạnh "mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi" với động thái mới nhất của Bắc Kinh trong việc "đơn phương làm xói mòn hệ thống bầu cử của Hong Kong".

Ông Blinken nói Washington sẽ "sát cánh với các đồng minh và đối tác trong việc bày tỏ công khai quan điểm về các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong, và chúng tôi sẽ phản ứng khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa không thực hiện các cam kết của họ".

Tiêm vaccine của Trung Quốc, quan chức Indonesia vẫn nhiễm COVID-19? Tiêm vaccine của Trung Quốc, quan chức Indonesia vẫn nhiễm COVID-19?
Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay" việc sử dụng vấn đề Đài Loan và Hong Kong để can thiệp nội bộ
In bài viết

Truyền hình