Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:10 | 17/03/2021 GMT+7

Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu

aa
Động thái mới nhất nâng số quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật Tự trị Hong Kong (HKAA) lên 34 người.
Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên phản đối đảo chính là đại diện chính thức của Myanmar Liên hợp quốc và Mỹ vẫn xem Đặc phái viên phản đối đảo chính là đại diện chính thức của Myanmar
Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử? Vì sao Thượng viện Mỹ lại đột ngột hoãn phiên điều trần quan chức do ông Biden đề cử?

"Lệnh trừng phạt hôm nay nhắm vào 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong có hành động làm giảm mức độ tự trị cao của Hong Kong", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong tuyên bố hôm nay.

Động thái mới nhất này được công bố sau khi Ngoại trưởng Blinken cập nhật báo cáo HKAA để nhấn mạnh "mối quan ngại sâu sắc" của Washington sau khi quốc hội Trung Quốc tán thành quyết định cải cách bầu cử Hong Kong.

Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu

Cảnh sát Hong Kong tham gia chống dịch COVID-19 ngày 15-3 tại khu vực đã bị phong tỏa ở Sai Ying Pun, Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Được biết, trong số những quan chức bị Mỹ áp lệnh trừng phạt tài chính lần này có 14 phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, cùng các quan chức trong Sở An ninh Quốc gia của Lực lượng Cảnh sát Hong Kong, Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macau.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, việc thay đổi hệ thống bầu cử Hong Kong "tiếp tục làm xói mòn mức độ tự trị cao đã cam kết với người dân Hong Kong, phủ nhận tiếng nói của người Hong Kong trong chính quyền, động thái bị Anh tuyên bố vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh".

Theo nhận định của tờ Nikkei, các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ áp lên những quan chức dường như chịu trách nhiệm trong các hoạt động kiểm soát, trấn áp đang diễn ra tại đặc khu Hong Kong.

Liên quan sát diễn biến, trong kỳ họp quốc hội thường niên diễn ra tuần trước, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội) Trung Quốc đã thông qua nghị quyết cải tổ hệ thống bầu cử tại Hong Kong, trong đó trao quyền cho một ủy ban độc lập do Bắc Kinh kiểm soát được rà soát, lựa chọn các ứng cử viên phù hợp cho cơ quan lập pháp Hong Kong, và có thể loại bỏ những ứng cử viên không phù hợp, theo đó loại bớt các nghị sĩ được dân bầu lên.

Trong thông báo có tiêu đề "Sự tấn công nền dân chủ tại Hong Kong" phát đi hôm nay 17-3, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington đã nhấn mạnh "mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi" với động thái mới nhất của Bắc Kinh trong việc "đơn phương làm xói mòn hệ thống bầu cử của Hong Kong".

Ông Blinken nói Washington sẽ "sát cánh với các đồng minh và đối tác trong việc bày tỏ công khai quan điểm về các quyền và sự tự do của người dân Hong Kong, và chúng tôi sẽ phản ứng khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa không thực hiện các cam kết của họ".

Tiêm vaccine của Trung Quốc, quan chức Indonesia vẫn nhiễm COVID-19? Tiêm vaccine của Trung Quốc, quan chức Indonesia vẫn nhiễm COVID-19?
Trung Quốc yêu cầu Mỹ Trung Quốc yêu cầu Mỹ "ngừng ngay" việc sử dụng vấn đề Đài Loan và Hong Kong để can thiệp nội bộ
Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Thêm hàng loạt công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Những công ty bị đưa vào danh sách đen sẽ phải xin giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ để được mua các mặt hàng từ nhà cung cấp Mỹ.
Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính

Phản ứng của Bắc Kinh sau khi bị Mỹ áp lệnh trừng phạt 7 công ty máy tính

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, lên tiếng phản đối việc Mỹ đưa các công ty máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen.
Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"

Mỹ 7 công ty 'siêu máy tính' của Trung Quốc vào "danh sách đen"

Việc Mỹ đưa 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen sẽ tiếp tục đẩy căng thẳng hai nước gia tăng.

Các tin bài khác

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela

Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại khu vực Playa Grande thuộc bang La Guaira (Venezuela), lực lượng cứu hộ Việt Nam đã đưa ra được 7 thi thể nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát, nâng tổng số nạn nhân được tìm thấy lên 30.
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất

Ngày 1/7, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kép xảy ra tuần trước, khi số người thiệt mạng tiếp tục tăng và công tác cứu hộ vẫn được khẩn trương triển khai.
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt

Công ty UBTech (Trung Quốc) vừa ra mắt dòng robot hình người siêu thực U1 được thiết kế để sản xuất hàng loạt, hướng tới vai trò bạn đồng hành cho người độc thân và người cao tuổi trong bối cảnh xã hội già hóa nhanh.

Đọc nhiều

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài, kiều bào mang theo khi xuất cảnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 84/2026/TT-BTC quy định về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua tại Việt Nam mang theo khi xuất cảnh.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, điều trị cho người bị thương, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp

Thủ tướng yêu cầu xây dựng lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế tinh nhuệ, chuyên nghiệp, cơ động và có khả năng triển khai nhanh; kiện toàn các đội chuyên trách có trình độ cao về tìm kiếm cứu nạn.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động