Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ lập danh sách trừng phạt Nord Stream-2 và lãnh đạo công ty điều hành dự án, thế nhưng cũng dự định sẽ từ bỏ vì lợi ích quốc gia.
Nga Nga "tố" Mỹ có kế hoạch tạo vũ khí sinh học
Tổng thống Israel lên kế hoạch thành lập chính phủ mới Tổng thống Israel lên kế hoạch thành lập chính phủ mới

Axios dẫn các nguồn tin thân cận với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ sớm trình báo cáo lên Quốc hội nước này liên quan đến cách ứng xử đối với dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga và Đức, Nord Stream-2. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phải gửi báo cáo bắt buộc trong vòng 90 ngày lên Quốc hội Mỹ, liệt kê các thực thể liên quan đến Nord Stream-2 đáng bị trừng phạt.

Mỹ loay hoay với kế hoạch chặn Nord Stream-2
Ảnh minh họa

Các quan chức hàng đầu của ông Biden đã xác định rằng cách duy nhất để có thể dừng dự án - hiện đã hoàn thành 95% - là xử phạt những người sử dụng khí đốt cuối cùng của Đức. Tuy nhiên, dù đưa 2 thực thể này vào danh sách nhưng cũng sẽ từ bỏ việc áp dụng các biện pháp trừng phạt vào công ty và lãnh đạo Nord Stream-2- AG, biện minh các lợi ích quốc gia Mỹ.

Hai nguồn tin khẳng định chính quyền Biden sẽ từ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với pháp nhân công ty và nhà điều hành giám sát dự án. Điều này rõ ràng là mâu thuẫn với các tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và bản thân Tổng thống Biden.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Axios rằng: “Chính quyền Biden đã rõ ràng rằng đường ống Nord Stream-2 là một dự án địa chính trị của Nga đe dọa an ninh năng lượng của châu Âu và của Ukraine cũng như các đồng minh và đối tác của NATO."

Liên quan diễn biến, ngày 13/5, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki vẫn khẳng định, giới chức nước này tiếp tục coi Nord Stream-2 là một “dự án tồi tệ”.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ coi việc hoàn thành Nord Stream-2 sẽ là một chiến thắng địa chính trị to lớn đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin và mang lại cho ông ta đòn bẩy mới đáng kể ở châu Âu. Đường ống này có thể được hoàn thành vào mùa hè này bất chấp các nỗ lực can thiệp ngăn chặn.

Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Sà lan đặt ống Fortuna của dự án Nord Stream 2 đã bị dừng Sà lan đặt ống Fortuna của dự án Nord Stream 2 đã bị dừng
In bài viết

Truyền hình