Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ gặp lãnh đạo đảng Yamina Naftali Bennett và chủ tịch Yesh Atid Yair Lapid để tham vấn thành lập một liên minh chính phủ mới.
Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Với các kế hoạch băng thông rộng cáp quang, M1 giúp thiết lập trạng thái bình thường mới ở Singapore Với các kế hoạch băng thông rộng cáp quang, M1 giúp thiết lập trạng thái bình thường mới ở Singapore

Tổng thống Rivlin có thể ủy quyền cho ông Bennett hoặc ông Lapid hoặc gửi quyết định cho Quốc hội Israel để quyết định ai sẽ đứng ra liên minh thành lập chính phủ. Giới phân tích cho rằng ông Yair Lapid, người đứng đầu đảng đối lập được coi là có khả năng nhất để nhận được sự ủy nhiệm từ tổng thống.

Tổng thống Israel lên kế hoạch thành lập chính phủ mới
Tổng thống Israel lên kế hoạch thành lập chính phủ mới.

Các ứng cử viên có 28 ngày để thành lập liên minh. Nếu không ai được chọn, quốc hội của Israel sẽ có 21 ngày để chọn một thủ tướng mới với sự ủng hộ của 61 nhà lập pháp trở lên hoặc nước này phải tổ chức cuộc bầu cử lần thứ 5 trong vòng 2 năm.

Trước đó, ngày 5/4, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã có hai ngày tham vấn với quan chức các đảng để thúc đẩy việc thành lập chính phủ mới. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh chia rẽ gay gắt giữa những người ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu và những người phản đối ông. Theo thông lệ, ông Rivlin đưa ra thời hạn 28 ngày để thành lập chính phủ cho lãnh đạo các đảng phái.

Thời gian này có thể được gia hạn 14 ngày theo quyết định của tổng thống. Theo lịch trình đảng Likud của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đảng có số phiếu lớn nhất trong cuộc bầu cử ngày ngày 23/3 sẽ tham vấn trước, tiếp đó là thủ lĩnh phe đối lập Yair Lapid của đảng Yesh Atid.

Trước đó, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng, Israel cần một chính phủ cánh hữu ổn định để ứng phó với những thách thức. Trong khi đó, người đứng đầu đảng Yesh Atid, Yair Lapid và người đứng đầu đảng cánh hữu, Naftali Bennett đã họp để thảo luận về việc thành lập chính phủ mới. Các cuộc đàm phán liên minh thành lập chính phủ giữa các đảng đang ở Israel diễn ra trong bế tắc.

Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine
Các vũ khí này bao gồm tên lửa chống hạm, hệ thống phòng không và thậm chí bổ sung thêm nhiều hệ thống Javelin. Kế hoạch này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục gia tăng.
Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm nào? Tổng thống Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan vào thời điểm nào?
Tổng thống Joe Biden đã cân nhắc quyết định trong các tháng vừa qua với đội ngũ cố vấn của mình và báo hiệu rằng quân đội Mỹ nên ở lại Afghanistan quá lâu so với thời hạn.
Báo Canada: VinFast đang lên kế hoạch gia nhập thị trường toàn cầu Báo Canada: VinFast đang lên kế hoạch gia nhập thị trường toàn cầu
Trang báo HotCars của Canada đưa ra nhận định nếu VinFast ra mắt xe điện toàn cầu thành công như ở Việt Nam, thì việc gia nhập thị trường quốc tế không còn là giấc mơ xa vời.
In bài viết

Truyền hình