Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
09:25 | 08/12/2019 GMT+7

Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên lại đấu khẩu về hạt nhân

aa
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 7/12 cho biết vấn đề phi hạt nhân hóa đã bị loại ra khỏi bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington là không cần thiết,  Reuters đưa tin.
dac phai vien trieu tien tai lien hop quoc cham dut dam phan hat nhan voi my Ông Kim Jong Un khai trương thành phố hiện đại bậc nhất Triều Tiên
dac phai vien trieu tien tai lien hop quoc cham dut dam phan hat nhan voi my Triều Tiên thử tên lửa nhắc Mỹ lời hẹn cuối năm, Hàn - Nhật đứng ngồi không yên
dac phai vien trieu tien tai lien hop quoc cham dut dam phan hat nhan voi my Vừa nhận "lời hẹn ước" với Chủ tịch Triều Tiên, ông Trump bị đáp trả "phũ phàng"
dac phai vien trieu tien tai lien hop quoc cham dut dam phan hat nhan voi my
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song phát biểu trong một cuộc họp báo ở New York, Mỹ, ngày 7 tháng 10 năm 2019. REUTERS / Brendan McDermid

Nhận xét của Đại sứ Kim Song dường như đi xa hơn cảnh báo trước đó của Triều Tiên rằng các cuộc thảo luận liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, trọng tâm của sự can dự của Mỹ với Triều Tiên trong hai năm qua, có thể phải được đưa ra khỏi bàn đàm phán do Washington từ chối đưa ra nhân nhượng.

Ông Kim nói trong một tuyên bố rằng "cuộc đối thoại bền vững và đáng kể" mà Mỹ tìm kiếm là một "mánh khóe tiết kiệm thời gian" để phù hợp với chương trình nghị sự chính trị trong nước, ám chỉ đến cuộc tranh cử năm 2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Chúng tôi không cần phải có các cuộc đàm phán kéo dài với Mỹ và vấn đề phi hạt nhân hóa đã ra khỏi bàn đàm phán", ông nói trong tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tổng thống Trump, ngay sau đó, nói rằng "sẽ phải xem xét lại vấn đề về Triều Tiên".

Căng thẳng đã tăng lên dù thời hạn cuối năm do Triều Tiên đặt ra chưa đến, trước đó nước này đã kêu gọi Mỹ thay đổi chính sách yêu cầu phi hạt nhân hóa đơn phương của Bình Nhưỡng và yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cảnh báo ông có thể đi một "con đường mới" không xác định vào năm tới, làm dấy lên lo ngại điều này có thể có nghĩa là nước này sẽ quay trở lại thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa tầm xa vốn đã ngừng kể từ năm 2017.

Hôm 3/12, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lại kêu gọi Washington thay đổi "chính sách thù địch" và nhấn mạnh "quà Giáng sinh" và cuối năm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của Washington.

Ông Kim Song cũng nhắc lại một tuyên bố trong tuần này từ các thành viên EU của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích các vụ phóng thử tên lửa tầm ngắn gần đây của Triều Tiên, gọi đây là "hành động khiêu khích nghiêm trọng" đối với Bình Nhưỡng và nói rằng những nước này đang đóng vai trò là "con chó cưng" của Mỹ.

Ba lần gặp nhau, nhưng không kết quả

Ông Trump và ông Kim Jong Un đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6/2018, nhưng các cuộc đàm phán đã có ít tiến triển và những ngày gần đây đã chứng kiến căng thẳng giữa hai nước quay trở lại với những “lời qua tiếng lại” làm dấy lên nỗi lo ngại chiến tranh xảy ra hai năm trước.

Năm 2017, hai nhà lãnh đạo tham gia vào cuộc chiến ngôn từ, với việc Trump gọi Kim Jong Un là "Rocket Man” (tạm dịch: Người đàn ông tên lửa) và Triều Tiên đã đả kích tổng thống Mỹ, hiện 73 tuổi, là một "dotard" (tạm dịch: ông già lẩm cẩm).

Hôm 3/12, Tổng thống Trump một lần nữa gọi ông Kim là " Rocket Man" và nói rằng Mỹ bảo lưu quyền sử dụng lực lượng quân sự chống lại Triều Tiên. Bình Nhưỡng đáp trẻ, tuyên bố bất kỳ sự lặp lại của ngôn ngữ như vậy sẽ đại diện cho "bệnh lẩm cẩm của ông già (Trump) tái phát".

Dù vậy nhưng ông Trump vẫn bày tỏ hy vọng rằng ông Kim Jong Un sẽ đồng ý phi hạt nhân hóa. Hôm 6/12, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết nước này chưa quyết định có cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về vi phạm nhân quyền của Triều Tiên.

Hôm 6/12, Hàn Quốc cho biết ông Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức một cuộc hội đàm kéo dài nửa giờ về cách duy trì quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Nước này tuyên bố hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng tình hình đã trở nên "nghiêm trọng" và "cần phải duy trì đà đối thoại để đạt được kết quả kịp thời từ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa".

Nhiều nhà ngoại giao, nhà phân tích và quan chức Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Triều Tiên sẵn sàng đàm phán một chương trình hạt nhân mà nước này đã đầu tư hàng thập kỷ và nguồn lực khổng lồ để tạo ra.

Mặc dù vậy, Jenny Town, biên tập viên của trang web chuyên theo dõi Triều Tiên 38 North có trụ sở tại Washington, cho biết vẫn chưa rõ liệu những lời của ông Kim Song nên được hiểu theo nghĩa đen.

"Đó là một lựa chọn thú vị của người phát ngôn. Kim Song không trực tiếp tham gia vào quá trình đàm phán và không phải là người được chỉ định đảm nhận công việc liên quan đến mối quan hệ với Mỹ tại Liên Hợp Quốc", cô nói.

"Những loại phát ngôn cứng rắn này đang tăng tần suất khi thời hạn cuối năm đến gần, có lẽ để cố gắng buộc Mỹ đưa một lời đề nghị vào phút cuối. Mặc dù họ càng cố như thế này, họ càng ít có được những gì họ muốn."

Town cho biết Triều Tiên trước đây đã chỉ ra sẵn sàng từ bỏ một phần chương trình hạt nhân của mình như một thỏa thuận giai đoạn đầu, nhưng không đồng ý phi hạt nhân hóa hoàn toàn cùng một lúc. Tháng trước, Kim Yong Chol, một quan chức cấp cao, người trước đây đã dẫn đầu các cuộc đàm phán với Washington, nói rằng Bình Nhưỡng chỉ sẵn lòng thảo luận về phi hạt nhân hóa khi Mỹ đưa ra những nhượng bộ đáng tin cậy.

"Triều Tiên luôn thích cách tiếp cận từng bước hơn là đàm phán mọi thứ cùng một lúc", Town nói. "Có thể đây là ý nghĩa lời tuyên bố của ông Kim Song, vì chúng ta chưa nghe thấy bất cứ điều gì thẳng thắn và rõ ràng như thế này từ những người tham gia vào các cuộc đàm phán."

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân

Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân

Ngày 31/7, Iran cho biết đã phản hồi trước đề xuất của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell nhằm cứu vãn thoả thuận hạt nhân JCPOA và muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán.
Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại

Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại

Một quan chức giấu tên cho hay, các cuộc đàm phán hạt nhân sẽ nối lại vào ngày 27/12 tới, trong khi một quan chức khác tuyên bố đàm phán sẽ diễn ra vào giai đoạn giữa Giáng sinh và năm mới.
Hoa Kỳ lên phương án dự phòng trong trường hợp đàm phán hạt nhân Iran thất bại

Hoa Kỳ lên phương án dự phòng trong trường hợp đàm phán hạt nhân Iran thất bại

Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 14/12 cho biết, Washington đang cùng các đồng minh lên kế hoạch cho “phương án thay thế” trong trường hợp những nỗ lực đàm phán với Iran nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân “Kế hoạch Hành động chung toàn diện” (JCPOA) không đạt kết quả.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Tin quốc tế ngày 10/10: Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Nội các Israel phê chuẩn thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza; ông Trump đề xuất loại Tây Ban Nha khỏi NATO... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/10.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Tin quốc tế ngày 29/9: Ông Trump hứa "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của LHQ

Ông Trump hứa hẹn "điều đặc biệt" ở Gaza; Iran cân nhắc đối đầu hay đàm phán sau lệnh tái trừng phạt của Liên hợp quốc... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 29/9.
Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Tin quốc tế ngày 25/9: Bão Ragasa khiến 17 người chết ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng cơ quan di trú Mỹ

Bão Ragasa khiến 17 người thiệt mạng ở Đài Loan; xả súng tại văn phòng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE)... là tin tức đáng chú ý ngày 25/9.

Đọc nhiều

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Xây dựng hình ảnh tiếng Việt như một ngôn ngữ thân thiện

Đây là chia sẻ của TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hóa Việt Nam và Đông Nam Á, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội về việc để tiếng Việt trở thành một “ngôn ngữ cầu nối” trong khu vực và trên thế giới.
Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Đại sứ quán UAE tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam

Ngày 17/10/2025, Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu đặc biệt nhằm tôn vinh thành tích xuất sắc của đội tuyển Muay Thái Trẻ Việt Nam tại Giải Vô địch Muay Thái Trẻ Thế giới 2025, diễn ra tại Abu Dhabi.
Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Sôi động không gian Đức giữa lòng Hà Nội

Tối 17/10, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), Lễ hội Đức - Deutschlandfest 2025 đã khai mạc, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức (1975-2025). Với chủ đề “Kỷ niệm hợp tác phát triển chung”, sự kiện diễn ra đến ngày 19/10, thu hút khoảng 40 tổ chức và doanh nghiệp Đức hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác phát triển, kinh tế tư nhân, thể thao, văn hóa và khoa học.
Gặp gỡ hữu nghị nhân ngày 20/10 tại Brazil

Gặp gỡ hữu nghị nhân ngày 20/10 tại Brazil

Nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2025) và 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2025), Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã phối hợp với Hội Phu nhân, Phu quân các Trưởng Phái đoàn Ngoại giao (GCCM) tại thủ đô Brasília tổ chức Buổi gặp gỡ hữu nghị với chủ đề “Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam và tinh thần đoàn kết quốc tế”.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động