Một quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng Iran có thể tạo ra vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay và nước này đã nối lại hợp tác tên lửa tầm xa với Triều Tiên.
Iran tích cực kêu gọi quốc tế phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ Iran tích cực kêu gọi quốc tế phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ
Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0h ngày 20/9 Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0h ngày 20/9

Theo Reuters, quan chức này đã trích dẫn “toàn bộ” dữ liệu có sẵn ở Mỹ, bao gồm cả dữ liệu từ IAEA, để nói rằng Iran có thể có đủ nguyên liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay và Tehran đã nối lại hợp tác tên lửa tầm xa trang bị vũ khí hạt nhân với Triều Tiên. Nhưng ông không cung cấp bằng chứng chi tiết liên quan đến khẳng định này.

my iran se co vu khi hat nhan vao cuoi nam nho ket ban voi trieu tien
Mỹ cáo buộc Iran đã nối lại hợp tác tên lửa tầm xa với Triều Tiên, nhiều khả năng họ có thể tạo ra vũ khí hạt nhân vào cuối năm nay. Ảnh minh họa: FT

Ông nói: “Iran và Triều Tiên đã nối lại hợp tác trong một dự án tên lửa tầm xa, bao gồm cả việc chuyển giao các bộ phận quan trọng.”

Quan chức này tuyên bố rằng Iran “rõ ràng đang làm mọi thứ” để “quay trở lại hoạt động kinh doanh vũ khí”. Vì vậy, để đáp lại, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào hơn 20 cá nhân và tổ chức liên quan đến hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí của Iran.

Ông nói thêm rằng lệnh hành pháp có hiệu lực từ 21/9 cũng sẽ cho phép Washington sử dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với những ai mua hoặc bán vũ khí cho Iran, loại trừ họ khỏi thị trường Mỹ.

Hôm 19/9, Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo rằng tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đang được áp dụng trở lại đối với Iran, và các biện pháp mới sẽ được áp dụng, đồng thời nói thêm rằng Mỹ sẽ không “ngần ngại” trừng phạt các quốc gia chống lại họ.

Chính quyền Tổng thống Trump từ lâu đã tiến hành chiến dịch trừng phạt chống lại Tehran, được mệnh danh là cách “gây áp lực tối đa” cần thiết để ngăn chặn “mối đe dọa hạt nhân” của Iran. Vào tháng 10/2019, ông Pompeo đã tweet rằng Iran “về cơ bản phải thay đổi hành vi và hành động như một quốc gia bình thường, nếu không sẽ phải chứng kiến ​​nền kinh tế đất nước sụp đổ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif chỉ trích chính phủ Mỹ đưa lại các lệnh trừng phạt, động thái mà ông chỉ ra rằng cộng đồng quốc tế đã cực lực phản đối.

Đại diện Cấp cao về Đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết trong một tuyên bố hôm 20/9 rằng Washington không thể đơn phương khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran khi nước này đã đơn phương rút khỏi hiệp ước. Ông đang đề cập đến Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA), còn được gọi là Thỏa thuận hạt nhân năm 2015, vốn được đưa ra để kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015, các biện pháp trừng phạt chỉ có thể được áp dụng nếu Tehran vi phạm các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận. Còn trong trường hợp này, chính quyền Tổng thống Trump tự ý rút khỏi thỏa thuận với Iran và đơn phương tiến hành trừng phạt.

TT Trump: Mỹ sẽ đáp trả “gấp 1.000 lần” trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran TT Trump: Mỹ sẽ đáp trả “gấp 1.000 lần” trước bất kỳ cuộc tấn công nào từ Iran

Phản ứng trước thông tin về việc Iran lên kế hoạch trả thù cho cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Tổng thống Donald Trump tuyên ...

Video: Mỹ hạ gục các mục tiêu thù địch trên Vùng Xanh Baghdad (Iraq) Video: Mỹ hạ gục các mục tiêu thù địch trên Vùng Xanh Baghdad (Iraq)

Hệ thống phòng không của Mỹ được cho là đã bắn hạ một số tên lửa gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq, vào ...

Iran liên tiếp gửi cảnh báo nóng đến Mỹ Iran liên tiếp gửi cảnh báo nóng đến Mỹ

Iran tổ chức tập trận quy mô lớn trên biển Oman trong bối cảnh nước này tăng cường hoạt động quân sự, với ý định ...

In bài viết

Truyền hình