Ngày 19/9, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif khẳng định Mỹ sẽ không thể khôi phục các lệnh trừng phạt từng được áp đặt trước năm 2015 đối với Tehran trong ý định đơn phương tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0h ngày 20/9 Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0h ngày 20/9
Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực? Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực?

Ông Zarif cho biết cụ thể, Mỹ đã đánh mất thẩm quyền đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015, khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018. Theo phát biểu này, bản thân các quan chức Mỹ cũng hiểu rõ những biện pháp trừng phạt là vô ích, song vẫn buộc phải sử dụng chính sách theo kiểu "bắt nạt" này trong quan hệ quốc tế.

Iran tích cực kêu gọi quốc tế phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ
Iran tích cực kêu gọi quốc tế phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Iran đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sẽ thúc đẩy nỗ lực để Liên Hợp Quốc (LHQ) tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm duy trì lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, vốn sẽ hết hạn vào tháng 10 tới.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đang tìm cách áp dụng cơ chế tái áp đặt trừng phạt đối với Iran nếu Washington không thể thúc đẩy LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Cũng trong hôm qua, Mỹ đơn phương tuyên bố các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Iran có hiệu lực trở lại từ 20h00 ngày 19/9 (7h ngày 20/9 theo giờ Việt Nam). Do đó, những nước thành viên LHQ nào không thực thi lệnh trừng phạt sẽ phải gánh chịu hậu quả.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này sẽ thông báo các biện pháp trừng phạt những nước vi phạm trong thời gian tới.

Trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Trump có thể công bố các biện pháp trừng phạt trong bài phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng LHQ vào ngày 22/9.

Tuy nhiên, hiện Washington đang bị cô lập trong vấn đề này khi toàn bộ các nước lớn khác, đặc biệt là những đồng minh châu Âu khẳng định các biện pháp trừng phạt chưa được áp đặt trở lại và hành động của Mỹ không có hiệu lực pháp lý.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cũng tuyên bố chưa đưa ra hành động nào về các biện pháp trừng phạt đối với Iran do không chắc chắn về vấn đề trên.

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0h ngày 20/9 Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0h ngày 20/9

Mỹ tuyên bố tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran sẽ phải được khôi phục vào lúc 0 ...

Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực? Điện thoại Huawei mất gì khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực?

Lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ áp lên Huawei có hiệu lực từ ngày 15/9/2020. Điều này có ý nghĩa gì đối với người ...

Ngoại trưởng Nga tuyên bố ‘sốc’ về lệnh trừng phạt của EU với Moscow Ngoại trưởng Nga tuyên bố ‘sốc’ về lệnh trừng phạt của EU với Moscow

Ngoại trưởng Nga lấy làm tiếc vì Liên minh châu Âu đã đi theo con đường hy sinh lợi ích chiến lược, lợi ích địa ...

In bài viết

Truyền hình