Iran tổ chức tập trận quy mô lớn trên biển Oman trong bối cảnh nước này tăng cường hoạt động quân sự, với ý định chứng minh để Mỹ và đồng minh vùng Vịnh của Mỹ thấy được sức mạnh vũ khí tấn công chính xác và thiết bị bay không người lái Iran đang sở hữu.
Mỹ tiếp tục Mỹ tiếp tục "yếu thế" về việc muốn tái áp đặt trừng phạt đối với Iran, nhận được duy nhất 1 phiếu ủng hộ
Máy bay Ukraine rơi tại Iran bị trúng liên tiếp 2 quả tên lửa Máy bay Ukraine rơi tại Iran bị trúng liên tiếp 2 quả tên lửa

Kể từ ngày 10/9, Iran đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn trên biển Oman với sự tham gia của các lực lượng hỗn hợp.

Hãng thông tân Fars dẫn lời Đô đốc Hải quân Habibollah Sayyari cho biết, cuộc tập trận có sự tham gia của các đơn vị Hải quân, Phòng không, Không quân và Lực lượng Mặt đất trong khu vực rộng 2 triệu km vuông gần khu vực phía Đông của eo biển Hormuz, bờ biển Makran, Biển Oman và phía Bắc của Ấn Độ Dương.

3801 iran lien tiyp gyi cynh bao nong yyn my
Quân đội Iran sử dụng các dàn phóng tên lửa hạng nhẹ. Ảnh: Reuters

Đô đốc Habibollah Sayyari, chỉ huy cuộc tập trận thường niên nhấn mạnh, hoạt động này nhằm “nâng cao khả năng sẵn sàng đối đầu với các mối đe dọa từ nước ngoài và bất kỳ cuộc xâm lược nào có thể xảy ra”.

Một số tàu ngầm, hệ thống phòng không và máy bay không người lái (UAV) do nước này tự sản xuất cũng tham dự.

Tập trận diễn ra trong bối cảnh Iran tăng cường hoạt động quân sự, với ý định chứng minh để Mỹ và đồng minh vùng Vịnh của Mỹ thấy được sức mạnh vũ khí tấn công chính xác và thiết bị bay không người lái Iran đang sở hữu.

Việc Iran tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn diễn ra trong bối cảnh nước này đang thực hiện các hoạt động cần thiết cho việc tái khởi động các chương trình hạt nhân quy mô lớn vốn đã cam kết trong thỏa thuận Kế hoạnh Hành động chung Toàn diện (JCPOA) đã bị Mỹ xé bỏ.

Diễn biến liên quan, Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) ngày 13/9 cho biết 1.044 máy ly tâm đang được triển khai trong các hoạt động làm giàu urani tại nhà máy Fordow.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời người đứng đầu AEOI, ông Ali Akbar Salehi cho biết số máy ly tâm trên được sử dụng “theo chính sách giảm cam kết trong khuôn khổ Kế hoạnh Hành động chung Toàn diện (JCPOA)".

Ông khẳng định Iran giờ đây đã có thể chống lại các thách thức của việc Mỹ rút khỏi JCPOA. Tuy nhiên, ông Salehi không cung cấp thông tin chi tiết về cấp độ urani được làm giàu tại nhà máy Fordow.

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ gửi Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ gửi "cảnh báo thép" tới Trung Quốc
Hội đồng Bảo an LHQ bác đề xuất của Mỹ gia hạn cấm vận vũ khí Iran Hội đồng Bảo an LHQ bác đề xuất của Mỹ gia hạn cấm vận vũ khí Iran
In bài viết

Truyền hình