Chính quyền Tổng thống Biden tiếp tục cam kết họ sẽ đứng về phía Ukraine và cung cấp vũ khí tối tân trong trường hợp xảy ra xung đột trực tiếp với Nga.
Washington cảnh báo về khu vực nguy hiểm ở Ukraine, nhà ngoại giao Mỹ cho rằng Washington cảnh báo về khu vực nguy hiểm ở Ukraine, nhà ngoại giao Mỹ cho rằng "đã quá muộn"
Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea

Tại Kiev, chính quyền nước này gần đây liên tục bày tỏ lo lắng về các hành động quân sự có thể xảy ra của Nga và sự tập trung nhiều đơn vị tác chiến của lực lượng vũ trang Nga gần biên giới, kêu gọi phương Tây hỗ trợ. Và có vẻ như lời đề nghị của Kiev đã được lắng nghe, và Washington đã tuyên bố cung cấp vũ khí cho Quân đội Ukraine.

Mỹ hứa cung cấp vũ khí tối tân cho Ukraine
Ukraine có thể nhận vũ khí tối tân từ Mỹ nếu căng thẳng với Nga tiếp tục gia tăng. Ảnh: Internet

Điển hình, vệ tinh của công ty Mỹ Maxar Technologies gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát các khu vực của Nga giáp biên giới với Ukraine và cho thấy sự hiện diện của một số lượng lớn binh sĩ, xe bọc thép và hàng không.

Cụ thể ở Crimea, người Mỹ đã nhìn thấy nhiều chiếc Su-30, những phương tiện chiến đấu này không có ở đó vài tháng trước.

Các nhà chức trách Mỹ bày tỏ quan ngại về việc kéo vũ khí của Nga đến biên giới Ukraine, họ đã chuẩn bị sẵn phương án cung cấp vũ khí hiện đại cho Kiev trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang với Nga.

Theo một số chuyên gia Mỹ, Moskva có thể cố gắng khôi phục nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea bằng biện pháp quân sự, cũng như sẽ can thiệp vào Donbass đúng như tuyên bố "sẽ không bỏ rơi" được Tổng thống Vladimir Putin đưa ra.

Tờ Wall Street Journal chỉ ra rằng Lầu Năm Góc đã sẵn sàng cung cấp cho Quân đội Ukraine các hệ thống tên lửa chống hạm, chống tăng và phòng không. Nếu cần thiết, Nhà Trắng cũng có thể áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt hạn chế đối với Nga.

Trong khi đó, về phần mình, Ukraine đang muốn nhận được nhiều tiêm kích F-15 hoặc F-16 đã qua sử dụng của Mỹ theo chương trình Lend-Lease như Washington cung cấp cho các đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Nga cảnh báo Thổ vì Nga cảnh báo Thổ vì "cả gan" bán vũ khí cho Ukraine
Vận tải cơ hạng nặng của Mỹ bất ngờ tới Ukraine Vận tải cơ hạng nặng của Mỹ bất ngờ tới Ukraine
In bài viết

Truyền hình