Như vậy,, kể từ đầu tháng này, 3 chiếc máy bay quân sự khác của Mỹ cũng đã hạ cánh xuống Ukraine mà chưa rõ chúng mang gì đến quốc gia Đông Âu.
Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass Bất chấp nỗ lực của Nga, Ukraine vẫn từ chối đàm phán để giải quyết căng thẳng ở Donbass
Động thái đầu tiên của Nga sau đòn 'tấn công' hàng loạt của Ukraine? Động thái đầu tiên của Nga sau đòn 'tấn công' hàng loạt của Ukraine?
Vận tải cơ hạng nặng của Mỹ bất ngờ tới Ukraine
Máy bay C-130 Hercules của Mỹ. Ảnh: MT

Sputnik ngày 12/4 dẫn tin từ các dịch vụ theo dõi hàng không cho hay, ít nhất hai vận tải cơ hạng nặng C-130 J Hercules của Không quân Mỹ đã đáp xuống Kiev trong vòng một ngày qua. Trong đó, một máy bay cất cánh từ căn cứ ở Riga thuộc Latvia, chiếc còn lại bay đến từ căn cứ không quân Stuttgart ở Đức.

Chưa rõ sứ mệnh và nội dung chuyến hàng, với Lầu Năm Góc không tiết lộ mục đích của các chuyến bay. Tuy nhiên, từ đầu tháng, 3 chiếc máy bay quân sự khác của Mỹ cũng đã hạ cánh ở Ukraine mà chưa rõ chúng mang gì đến quốc gia Đông Âu. Và trong số 3 chiếc này, một máy bay loại Boeing C-17 Globemaster III cất cánh từ căn cứ NATO ở châu Âu và được điều đến căn cứ ở vùng Lvov ở Tây Ukraine. Hai máy bay C-130 và C-17 cất cánh từ căn cứ không quân Ramstein ở Đức.

Ngoài ra, truyền thông khu vực xác nhận, máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk cũng xuất hiện quanh bán đảo Crimea và miền Đông Ukraine. Trên Biển Đen, Nga đã phát hiện một số tàu chiến Mỹ đang tăng cường hoạt động.

Động thái của Mỹ được tiến hành trong bối cảnh quan hệ Nga-Ukraine leo thang căng thẳng khi Mocsow lo ngại Kiev phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại phe ly khai miền Đông, vốn có thể gây nhiều thương vong cho cộng đồng người nói tiếng Nga.

Liên quan diễn biến, Nga mới đây xác nhận đã điều động một lượng lớn quân đội đến gần biên giới Ukraine và sẵn sàng hành động nếu Kiev không kiềm chế.

Về phần mình, Ukraine cùng các nước phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ, đã chỉ trích động thái của Nga và đòi Moscow rút quân.

Ukraine chuyển tăng hạng nặng, pháo tự hành đến gần biên giới Nga Ukraine chuyển tăng hạng nặng, pháo tự hành đến gần biên giới Nga
Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh Quân đội Mỹ bất ngờ rút bớt khí tài và lực lượng khỏi Vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình