Bất kỳ quyết định nào của Nga trong việc chuyển vũ khí hạt nhân tới Crimea cũng đều được cho là diễn biến tồi tệ trong căng thẳng Đông-Tây.
Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine Mỹ trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga giữa căng thẳng với Ukraine
Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine Tổng thống Biden và người đồng cấp Putin điện đàm về tình hình Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andrii Taran ngày 14-4 cho biết Nga đang chuẩn bị dự trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea, cảnh báo rằng Moscow có thể tấn công Ukraine để đảm bảo nguồn cung cấp nước cho bán đảo này.

Cụ thể, phát biểu trước cuộc họp của Tiểu ban Quốc phòng của Nghị viện châu Âu tại Brussels - Bỉ, ông Andrii Taran lưu ý ông không thể loại trừ khả năng các lực lượng Nga ở Crimea có thể "thực hiện các hành động khiêu khích quân sự" vào năm 2021.

Trước đó, ông Taran nói "sự khiêu khích của Nga" có thể làm trầm trọng thêm xung đột ở vùng Donbass tại miền Đông Ukraine giáp Nga. Ông Taran tiết lộ Nga tập trung 110.000 quân ở biên giới Ukraine.

Ukraine nghi ngờ Nga trữ vũ khí hạt nhân ở Crimea
Xe tăng của Ukraine trong một cuộc tập trận gần Crimea. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, bất kỳ quyết định nào của Nga trong việc chuyển vũ khí hạt nhân tới Crimea sẽ là diễn biến tồi tệ trong căng thẳng Đông-Tây. Động thai đó sẽ gia tăng căng thẳng cho một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới được gia hạn giữa Mỹ và Nga.

Liên quan diễn biến, trong một tuyên bố từ quân đội Ukraine, các lực lượng vũ trang Ukraine đã diễn tập nhằm tăng cường khả năng đối phó một cuộc tấn công bằng xe tăng và bộ binh gần biên giới Crimea vào hôm 14-4. Cuộc tập trận diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về việc Nga tăng quân gần miền Đông Ukraine và ở Crimea.

Về phía Nga, ngày 14-4, hải quân Nga bắt đầu tập trận ở biển Đen với các bài tập bắn mục tiêu trên mặt đất và trên không. Cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng phản ứng trước các hành vi đe dọa từ NATO. Theo kế hoạch, cuộc diễn tập sẽ kết thúc sau 2 tuần.

Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Crimea là của Nga Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận Crimea là của Nga
Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì Nghị sĩ châu Âu đề xuất loại Nga khỏi SWIFT vì "làm leo thang xung đột" ở Ukraine
In bài viết

Truyền hình