Quân đội Mỹ ngày 20/8 đã sử dụng 3 trực thăng CH-47 Chinook để đưa 169 người Mỹ đến sân bay Kabul, Afghanistan từ một khách sạn cách đó 200 mét.
Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul Mỹ buộc phải phá hủy 7 trực thăng CH-46E tại Kabul
Bức ảnh sân bay Kabul vương vãi dép sau khi người dân bám vào máy bay sơ tán gây ám ảnh Bức ảnh sân bay Kabul vương vãi dép sau khi người dân bám vào máy bay sơ tán gây ám ảnh

Thông tin về chiến dịch giải cứu này được Tổng thống Joe Biden đề cập trong bài phát biểu ngày 20/8 và được người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby mô tả chi tiết hơn trong cuộc họp báo tối hôm đó.

Mỹ dùng 3 trực thăng để đưa công dân từ khách sạn đến thẳng sân bay Kabul
Mỹ dùng trực thăng để đưa công dân đến sân bay Kabul. Ảnh: Reuters

Cụ thể, người phát ngôn John Kirby cho hay, các chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai được một nước thứ ba báo tin về nhóm 169 công dân Mỹ cần được giải cứu. Họ đã tập trung tại khách sạn Baron nằm ở phía nam sân bay Kabul, nhưng không thể tới được phi trường do Taliban đã kiểm soát mọi ngả đường.

Quốc gia báo tin cho phía Mỹ đã thiết lập một hành lang an toàn quanh khách sạn để bảo vệ công dân Mỹ. Theo kế hoạch ban đầu, các chỉ huy Mỹ định để nhóm công dân đi bộ khoảng 200 m từ khách sạn Baron đến cổng Abby của sân bay. Tuy nhiên, khu vực cổng Abby vào thời điểm đó đang tập trung rất đông người Afghanistan và nhóm công dân Mỹ cảm thấy không an toàn khi di chuyển qua đám đông đó.

Các chỉ huy Mỹ lập tức điều động ba trực thăng CH-47 Chinook cất cánh từ khu vực quân sự trong sân bay Hamid Karzai đến khách sạn Baron.

Kirby cho hay, các trực thăng này không bị nhắm bắn và thực hiện nhiệm vụ giải cứu "rất nhanh và an toàn", nhưng ông không nắm rõ liệu nhóm trực thăng có phải bay đi bay lại nhiều lần hay không.

Theo Kirby, đây là lần duy nhất quân đội Mỹ triển khai trực thăng từ sân bay đi giải cứu công dân sau khi Taliban kiểm soát thành phố. Quyết định huy động trực thăng do sĩ quan chỉ huy ở sân bay đưa ra.

Được biết, tình hình bên ngoài sân bay Hamid Karzai đang ngày một phức tạp, khi các ngả đường dẫn tới đây đã bị Taliban kiểm soát, nhưng vẫn còn nhiều người Afghanistan chờ được di tản bên ngoài hàng rào an ninh.

Đại sứ quán Mỹ đã cảnh báo lực lượng an ninh bảo vệ sân bay có thể đóng, mở cổng mà không báo trước vì lượng người tập trung quá đông.

Trước đó, cùng ngày, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết chính quyền sẽ làm mọi cách có thể để sơ tán công dân Mỹ và những người Afghanistan đã hỗ trợ lực lượng Mỹ ở quốc gia Nam Á này.

Mỹ đang nỗ lực sơ tán hàng ngàn người trước thời hạn 31/8. Dù vậy, ông Biden cho biết, binh lính Mỹ có thể ở lại sân bay Kabul sau thời hạn này nếu cần thiết.

Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán
Taliban quyết không cho máy bay NATO hạ cánh xuống sân bay Kabul Taliban quyết không cho máy bay NATO hạ cánh xuống sân bay Kabul
In bài viết

Truyền hình