New York Times dẫn thôn tin từ Lầu Năm Góc cho biết, máy bay chiến đấu của Mỹ đang bay qua lại ở Sân bay Quốc tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul để hỗ trợ sơ tán người dân khỏi Afghanistan.
Toàn cảnh người dân Afghanistan 'bám càng' máy bay mong thoát khỏi Kabul Toàn cảnh người dân Afghanistan 'bám càng' máy bay mong thoát khỏi Kabul
Taliban đóng cửa sân bay quốc tế Kabul Taliban đóng cửa sân bay quốc tế Kabul

Theo Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, các chuyến bay được thực hiện kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul hôm 15/8, nhằm yểm trợ từ trên không với cuộc di tản công dân Mỹ và người Afghanistan. Tuy nhiên, ông John Kirby cho biết các máy bay chiến đấu không hạ thấp độ cao mà chỉ “giám sát".

“Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả mọi thứ trong kho vũ khí của mình để đạt được mục tiêu bảo vệ người Mỹ", ông Kirby nói.

Chiến cơ Mỹ bay vòng quanh Kabul để hỗ trợ sơ tán
Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul. Ảnh: New York Times

Tính đến ngày 18/8, Lầu Năm Góc cho biết khoảng 7.000 người, bao gồm cả người Mỹ lẫn người Afghanistan, đã được đưa rời khỏi khỏi Kabul. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết có 6.000 người tại sân bay Kabul đã làm thủ tục đầy đủ và chờ lên máy bay.

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, khoảng 5.000-9.000 người có thể rời khỏi Afghanistan mỗi ngày một khi quá trình sơ tán đạt mức tối đa.

Hôm 18/8, Washington cho biết Taliban dường như đang từ bỏ cam kết cho phép người Afghanistan làm việc cho Mỹ và đồng minh rời đi.

Một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, nhiều người Mỹ đến sân bay và đã vào trong nhà ga. Tuy nhiên, nhiều người Afghanistan, dù có giấy phép hợp lệ, đang bị chặn lại tại các trạm kiểm soát của Taliban trên đường tới sân bay hoặc trước cổng vào sân bay.

Taliban quyết không cho máy bay NATO hạ cánh xuống sân bay Kabul Taliban quyết không cho máy bay NATO hạ cánh xuống sân bay Kabul
Mỹ dùng cả trực thăng chiến đấu để vãn hồi trật tự trên đường băng Kabul Mỹ dùng cả trực thăng chiến đấu để vãn hồi trật tự trên đường băng Kabul
In bài viết

Truyền hình