Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:57 | 07/03/2022 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tiếp nhận 290 người Việt từ Ukraine tới lánh nạn

aa
Trước tình hình ngày càng nhiều người Việt Nam sơ tán khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine, đặc biệt sau khi Liên minh châu Âu (EU) mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Ukraine, ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest đã trở thành điểm dừng chân của nhiều công dân Việt Nam sơ tán qua đường Moldova và Romania để đi tiếp đến Hungary.
Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine
2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine 2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine

Để cập nhật tình hình về công tác bảo hộ công dân tại một trong những điểm tiếp nhận người tị nạn Ukraine, phóng viên thường trú tại châu Âu đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo về hoạt động hỗ trợ kiều bào ta.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán, cộng đồng tại Hungary đón, hỗ trợ bà con từ Ukraine. Ảnh TTXVN phát

Theo Đại sứ Bích Thảo, ngay từ khi nắm tình hình về kế hoạch sơ tán kiều bào Việt Nam tại Ukraine, sẽ đi qua một số nước Đông Âu, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã nhanh chóng chỉ đạo việc triển khai công tác bảo hộ công dân với quyết tâm cao nhất, tránh để xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Với tinh thần đó, Đại sứ quán đã huy động nguồn lực 24/7, theo đó từ Đại sứ cho tới từng cán bộ, nhân viên, được yêu cầu “bật máy điện thoại” thường xuyên để cập nhật và nắm bắt tình hình, tập trung toàn tâm toàn lực giúp đỡ bà con sang lánh nạn. Theo đó, ngoài việc lập Ban hỗ trợ kiều bào lánh nạn từ Ukraine, gồm cán bộ của Đại sứ quán và cán bộ của hiệp hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã mở 2 nhóm gồm Nhóm thông tin pháp lý và Nhóm hậu cần.

Nhóm thông tin pháp lý liên tục cập nhật thông tin từ chính quyền Ukraine và EU để hỗ trợ bà con trong trường hợp gặp khó khăn về thủ tục pháp lý liên quan đến giấy tờ. Trong khi Nhóm hậu cần sẽ lo chỗ ăn ở và nhu yếu phẩm cho bà con.

Đại sứ Bích Thảo thông tin rằng ngoài công tác hỗ trợ của Đại sứ quán, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam ở Hungary đã tổ chức quyên góp để ủng hộ cho những người lánh nạn. Không chỉ là bà con Việt kiều, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cùng một số bà con người Việt ở thành phố Nyíregyháza đã đích đưa 2 xe tải chở theo 7 tấn hàng từ thiện đến cửa khẩu Záhony, nơi người dân từ Ukraine sang Hungary lánh nạn bằng tàu hỏa.

Tính đến ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tiếp nhận 290 trường hợp kiều bào từ Ukraina, trong đó có khoảng 170 trường hợp đã được bố trí chỗ ăn ở và số còn lại được hướng dẫn làm thủ tục sang nước thứ ba theo nguyện vọng. Hiện còn khoảng 50 người Việt trên đường tới Hungary, đang được lực lượng hậu cần túc trực từ nhà ga để đưa về nơi tạm trú. Đại sứ cho biết quá trình hỗ trợ chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, có những em bé mới 3 tháng tuổi, nhiều chị mang bầu tới tháng thứ 8. Có nhiều người chỉ vác trên mình một chiếc ba lô, thậm chí có người chỉ có bộ quần áo. Có những người quyết tâm ở lại bám trụ, nhưng do bom đạn quá nguy hiểm, buộc họ phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Theo Đại sứ Bích Thảo, Hungary không có kế hoạch tổ chức chuyến bay đưa kiều bào về nước, bởi bà con người Việt từ Ukraine tới Hungary chủ yếu muốn tạm thời lánh nạn và chờ để quay trở lại nếu kết quả đàm phán thuận lợi hoặc chiến tranh chấm dứt. Đây cũng là những người đang sinh sống và làm ăn ổn định ở Ukraine. Chỉ một số ít muốn đến một nước khác trong Liên minh châu Âu (EU), như Đức, Hà Lan, Séc… theo nguyện vọng riêng. Những bà con muốn trở về Việt Nam hầu hết sẽ đăng ký tới Ba Lan hoặc Romania.

Theo báo “Hungary Today”, cho đến nay, Hungary đã đón 140.000 người sơ tán từ Ukraine do chiến tranh, trong đó khoảng 100.000 người có quốc tịch Ukraine, 22.000 người gốc Hungary và 18.000 công dân các nước ngoài EU.

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine
Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, ngày 3/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia thông báo tiếp tục đón công dân theo hướng dẫn và hỗ trợ sắp xếp nơi ăn ở.
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine đã có những chia sẻ về tình hình mới nhất tại đây.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Ngày 18/10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hungary đến Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm giúp gắn kết quan hệ hữu nghị, hợp tác và ngoại giao nhân dân giữa thành phố với các địa phương của Hungary.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động