Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:57 | 07/03/2022 GMT+7

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tiếp nhận 290 người Việt từ Ukraine tới lánh nạn

aa
Trước tình hình ngày càng nhiều người Việt Nam sơ tán khỏi các vùng chiến sự ở Ukraine, đặc biệt sau khi Liên minh châu Âu (EU) mở cửa biên giới cho người tị nạn từ Ukraine, ga Keleti, phía Đông thủ đô Budapest đã trở thành điểm dừng chân của nhiều công dân Việt Nam sơ tán qua đường Moldova và Romania để đi tiếp đến Hungary.
Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine Chủ tịch nước: ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine
2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine 2000 người Việt đã được sơ tán khỏi Ukraine

Để cập nhật tình hình về công tác bảo hộ công dân tại một trong những điểm tiếp nhận người tị nạn Ukraine, phóng viên thường trú tại châu Âu đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo về hoạt động hỗ trợ kiều bào ta.

Chú thích ảnh
Đại sứ quán, cộng đồng tại Hungary đón, hỗ trợ bà con từ Ukraine. Ảnh TTXVN phát

Theo Đại sứ Bích Thảo, ngay từ khi nắm tình hình về kế hoạch sơ tán kiều bào Việt Nam tại Ukraine, sẽ đi qua một số nước Đông Âu, lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã nhanh chóng chỉ đạo việc triển khai công tác bảo hộ công dân với quyết tâm cao nhất, tránh để xảy ra những sai sót đáng tiếc.

Với tinh thần đó, Đại sứ quán đã huy động nguồn lực 24/7, theo đó từ Đại sứ cho tới từng cán bộ, nhân viên, được yêu cầu “bật máy điện thoại” thường xuyên để cập nhật và nắm bắt tình hình, tập trung toàn tâm toàn lực giúp đỡ bà con sang lánh nạn. Theo đó, ngoài việc lập Ban hỗ trợ kiều bào lánh nạn từ Ukraine, gồm cán bộ của Đại sứ quán và cán bộ của hiệp hội, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã mở 2 nhóm gồm Nhóm thông tin pháp lý và Nhóm hậu cần.

Nhóm thông tin pháp lý liên tục cập nhật thông tin từ chính quyền Ukraine và EU để hỗ trợ bà con trong trường hợp gặp khó khăn về thủ tục pháp lý liên quan đến giấy tờ. Trong khi Nhóm hậu cần sẽ lo chỗ ăn ở và nhu yếu phẩm cho bà con.

Đại sứ Bích Thảo thông tin rằng ngoài công tác hỗ trợ của Đại sứ quán, trong những ngày qua, cộng đồng người Việt Nam ở Hungary đã tổ chức quyên góp để ủng hộ cho những người lánh nạn. Không chỉ là bà con Việt kiều, Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo cùng một số bà con người Việt ở thành phố Nyíregyháza đã đích đưa 2 xe tải chở theo 7 tấn hàng từ thiện đến cửa khẩu Záhony, nơi người dân từ Ukraine sang Hungary lánh nạn bằng tàu hỏa.

Tính đến ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tiếp nhận 290 trường hợp kiều bào từ Ukraina, trong đó có khoảng 170 trường hợp đã được bố trí chỗ ăn ở và số còn lại được hướng dẫn làm thủ tục sang nước thứ ba theo nguyện vọng. Hiện còn khoảng 50 người Việt trên đường tới Hungary, đang được lực lượng hậu cần túc trực từ nhà ga để đưa về nơi tạm trú. Đại sứ cho biết quá trình hỗ trợ chứng kiến rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, có những em bé mới 3 tháng tuổi, nhiều chị mang bầu tới tháng thứ 8. Có nhiều người chỉ vác trên mình một chiếc ba lô, thậm chí có người chỉ có bộ quần áo. Có những người quyết tâm ở lại bám trụ, nhưng do bom đạn quá nguy hiểm, buộc họ phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Theo Đại sứ Bích Thảo, Hungary không có kế hoạch tổ chức chuyến bay đưa kiều bào về nước, bởi bà con người Việt từ Ukraine tới Hungary chủ yếu muốn tạm thời lánh nạn và chờ để quay trở lại nếu kết quả đàm phán thuận lợi hoặc chiến tranh chấm dứt. Đây cũng là những người đang sinh sống và làm ăn ổn định ở Ukraine. Chỉ một số ít muốn đến một nước khác trong Liên minh châu Âu (EU), như Đức, Hà Lan, Séc… theo nguyện vọng riêng. Những bà con muốn trở về Việt Nam hầu hết sẽ đăng ký tới Ba Lan hoặc Romania.

Theo báo “Hungary Today”, cho đến nay, Hungary đã đón 140.000 người sơ tán từ Ukraine do chiến tranh, trong đó khoảng 100.000 người có quốc tịch Ukraine, 22.000 người gốc Hungary và 18.000 công dân các nước ngoài EU.

Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia đón và hỗ trợ công dân từ Ukraine
Liên quan đến tình hình bảo hộ công dân tại Ukraine, ngày 3/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Slovakia thông báo tiếp tục đón công dân theo hướng dẫn và hỗ trợ sắp xếp nơi ăn ở.
Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn Cộng đồng người Việt phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong khó khăn, hoạn nạn
Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về công tác hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Ukraine đã có những chia sẻ về tình hình mới nhất tại đây.
Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông: Sẵn sàng đáp ứng hỗ trợ qua đường dây nóng

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện tại khu vực đang duy trì cơ chế phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.
Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Tăng cường thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam-Hungary

Ngày 18/10, Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Hungary đến Thành phố Hồ Chí Minh, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Chuyến thăm giúp gắn kết quan hệ hữu nghị, hợp tác và ngoại giao nhân dân giữa thành phố với các địa phương của Hungary.
Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026

Ngày 19/4, tại Hà Nội, 75 thí sinh thuộc 12 trường đại học tại khu vực miền Bắc Việt Nam đã tham gia Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026 và Hoạt động trải nghiệm văn hóa Việt – Trung do Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Hà Nội tổ chức.
Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Việt Nam tham dự Triển lãm Quốc phòng châu Á và An ninh quốc gia châu Á 2026 tại Malaysia

Ngày 20/4, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng châu Á (DSA) và Triển lãm An ninh quốc gia châu Á (NATSEC) 2026 tại Malaysia, theo lời mời của Bộ Quốc phòng Malaysia.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động