Từ sau ngày 31/12, binh sĩ Mỹ ở Iraq sẽ chuyển từ nhiệm vụ chiến đấu sang huấn luyện và cố vấn cho an ninh nước sở tại để tự vệ.
Nga và Mỹ chốt thời điểm đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân Nga và Mỹ chốt thời điểm đàm phán ổn định chiến lược hạt nhân
Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi hôm 26/7 đã kí một thỏa thuận chính thức kết thúc "nhiệm vụ chiến đấu" của Mỹ tại Iraq vào cuối năm 2021, hơn 18 năm sau khi quân đội Mỹ hiện diện tại nước này.

Cụ thể, hai nhà lãnh đạo Biden và Kadhimi đã gặp nhau tại Phòng Bầu dục- Nhà Trắng trong cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên trong khuôn khổ đối thoại chiến lược giữa Mỹ và Iraq.

Mỹ chốt thời 'ngừng chiến đấu' ở Iraq sau hơn 18 năm
Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ tại Baghdad (Iraq), ngày 31/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố chung sau cuộc gặp, hai nước sẽ “chấm dứt nhiệm vụ chiến đấu” ở Iraq vào ngày 31/12 nhưng sẽ tiếp tục hỗ trợ lực lượng an ninh địa phương và các nhóm bán quân sự người Kurd.

Theo đó, Mỹ dự định tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq, bao gồm các nhóm vũ trang Peshmerga của người Kurd, nhằm "xây dựng năng lực của lực lượng này để đối phó với các mối đe dọa trong tương lai".

Liên quan diễn biến, các quan chức hai bên không tiết lộ có bao nhiêu binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Iraq khi vai trò của Washington sẽ chuyển sang huấn luyện và cố vấn cho quân đội sở tại để tự vệ.

Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines Mỹ phê duyệt thương vụ tiềm năng bán các máy bay chiến đấu F-16 cho Philippines
Nga yêu cầu NATO chấm dứt hành động 'khoe khoang vũ khí' Nga yêu cầu NATO chấm dứt hành động 'khoe khoang vũ khí'
In bài viết

Truyền hình