Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi cho biết, cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới.
Kremlin tuyên bố đã quá quen với việc đánh giá Kremlin tuyên bố đã quá quen với việc đánh giá "thiếu đầy đủ và khách quan" của Mỹ
Iran khẳng định nhà máy hạt nhân bị tấn công khủng bố Iran khẳng định nhà máy hạt nhân bị tấn công khủng bố
Iran lạc quan trong đàm phán hạt nhân với Mỹ
Ảnh chụp từ vệ tinh cơ sở hạt nhân Natanz, tỉnh Isfahan, Iran. Nguồn: Planet Lab via AP

AP ngày 17/4 đưa tin, hôm thứ Bảy vừa qua, phát biểu với Đài Truyền hình quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã thể hiện một cách thận trọng sự đánh giá lạc quan về tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán hạt nhân nhằm đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông cho rằng 'một sự hiểu biết mới' đang định hình.

Tại Viên, Áo, Iran đang đàm phán với 5 nước lớn còn lại trong thỏa thuận là Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc, và EU chủ trì. Đoàn Mỹ không đàm phán trực tiếp với Iran mà thông qua trung gian là quan chức EU.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho biết, cuộc đàm phán đã bước sang một giai đoạn mới, Iran đã đề xuất những dự thảo thỏa thuận có thể làm cơ sở để đàm phán; nhấn mạnh “cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn khi các bên có thể bắt đầu thảo luận một văn bản chung”; “một sự hiểu biết mới đang định hình và bây giờ là thỏa thuận về những mục tiêu cuối cùng”; “con đường đi đã rõ”, dù không phải là con đường dễ dàng và các khác biệt quan điểm vẫn còn đó.

Liên quan diễn biến, Tổng thống Mỹ Biden nói muốn đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nhưng Iran cần phải ngừng các hoạt động vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, tình hình lại trở nên phức tạp hơn với việc cơ sở hạt nhân của Iran tại Natanz bị Israel tấn công và Iran phản ứng bằng tuyên bố sẽ tăng độ làm giàu uranium lên 60%, cao hơn nhiều so với trước đây (và gần tới mức sản xuất vũ khí), và lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến hơn ở cơ sở hạt nhân Natanz.

Và cũng trong thứ Bảy vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế cho biết đã xác minh được rằng Iran đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu ở mức tinh khiết 60%. Dư luận cho rằng bước đi của Iran là có tính toán nhằm gây áp lực với các thành viên tham gia thỏa thuận phải hành động nhiều hơn để gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Thường vụ Quốc Hội đánh giá cao nỗ lực, thành tích ấn tượng đạt được của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016-2021 Thường vụ Quốc Hội đánh giá cao nỗ lực, thành tích ấn tượng đạt được của Chính phủ trong nhiệm kỳ 2016-2021
Nga cho Iran vay Nga cho Iran vay "cả núi tiền" tiền xây nhà máy điện hạt nhân
In bài viết

Truyền hình