Iran lạc quan trong đàm phán hạt nhân với Mỹ
![]() |
| Ảnh chụp từ vệ tinh cơ sở hạt nhân Natanz, tỉnh Isfahan, Iran. Nguồn: Planet Lab via AP |
AP ngày 17/4 đưa tin, hôm thứ Bảy vừa qua, phát biểu với Đài Truyền hình quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi đã thể hiện một cách thận trọng sự đánh giá lạc quan về tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán hạt nhân nhằm đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Ông cho rằng 'một sự hiểu biết mới' đang định hình.
Tại Viên, Áo, Iran đang đàm phán với 5 nước lớn còn lại trong thỏa thuận là Pháp, Đức, Anh, Nga, Trung Quốc, và EU chủ trì. Đoàn Mỹ không đàm phán trực tiếp với Iran mà thông qua trung gian là quan chức EU.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran cho biết, cuộc đàm phán đã bước sang một giai đoạn mới, Iran đã đề xuất những dự thảo thỏa thuận có thể làm cơ sở để đàm phán; nhấn mạnh “cuộc đàm phán đã bước vào giai đoạn khi các bên có thể bắt đầu thảo luận một văn bản chung”; “một sự hiểu biết mới đang định hình và bây giờ là thỏa thuận về những mục tiêu cuối cùng”; “con đường đi đã rõ”, dù không phải là con đường dễ dàng và các khác biệt quan điểm vẫn còn đó.
Liên quan diễn biến, Tổng thống Mỹ Biden nói muốn đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nhưng Iran cần phải ngừng các hoạt động vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, tình hình lại trở nên phức tạp hơn với việc cơ sở hạt nhân của Iran tại Natanz bị Israel tấn công và Iran phản ứng bằng tuyên bố sẽ tăng độ làm giàu uranium lên 60%, cao hơn nhiều so với trước đây (và gần tới mức sản xuất vũ khí), và lắp đặt các máy ly tâm tiên tiến hơn ở cơ sở hạt nhân Natanz.
Và cũng trong thứ Bảy vừa qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế cho biết đã xác minh được rằng Iran đã bắt đầu sản xuất uranium làm giàu ở mức tinh khiết 60%. Dư luận cho rằng bước đi của Iran là có tính toán nhằm gây áp lực với các thành viên tham gia thỏa thuận phải hành động nhiều hơn để gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
Tin bài liên quan
Tái phát “điểm nóng” hạt nhân Iran?
Iran muốn nhanh chóng kết thúc đàm phán hạt nhân
Iran xác nhận đàm phán hạt nhân sẽ tạm dừng trong vài ngày nhưng không tiết lộ thời điểm nối lại
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU
Multimedia
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước







