Tổng thống Trump nói về "chính quyền mới" trong đoạn video tạm biệt người dân Mỹ vào ngày 19/1, nhưng vẫn không nhắc đến tên của tổng thống đắc cử Joe Biden sau nhiều tháng cố gắng bác bỏ kết quả bầu cử.
Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự

“Tuần này, chính quyền mới sẽ nhậm chức. Chúng tôi cầu mong họ sẽ thành công trong việc giữ nước Mỹ an toàn và thịnh vượng. Chúng tôi gửi đến họ lời chúc tốt đẹp nhất. Và chúng tôi cũng mong họ gặp may mắn”, ông Trump nói trong đoạn video.

Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái
Ông Trump chúc người kế nhiệm may mắn, thừa nhận vụ bạo loạn là sai trái.

"Tất cả người Mỹ đều kinh hoàng trước cuộc tấn công vào Điện Capitol. Bạo lực chính trị là cuộc tấn công vào mọi thứ mà người Mỹ trân quý - không bao giờ dung thứ được hành vi này", ông Trump thừa nhận vụ bạo loạn ở Điện Capitol là điều sai trái.

Trong phần lớn bài phát biểu, ông Trump dành thời gian đề cao những thành tựu của mình trong 4 năm qua, bao gồm nỗ lực bình thường hóa quan hệ ở Trung Đông, việc phát triển vaccine Covid-19 và thành lập Bộ Tư lệnh Không gian.

Tổng thống nhắc đến các thỏa thuận hòa bình ở Trung Đông mà chính phủ Mỹ làm trung gian, và ca ngợi chương trình nghị sự trong chính sách đối ngoại của ông. Cuối thông điệp, Tổng thống Trump nói ông vẫn tiếp tục hoạt động chính trị.

"Bây giờ, khi tôi chuẩn bị bàn giao quyền lực cho chính quyền mới vào trưa ngày 20/1, tôi muốn các bạn biết rằng phong trào mà chúng ta khởi xướng chỉ vừa bắt đầu", ông Trump nói.

"Tôi rời nơi tráng lệ này với một trái tim trung thành, vui vẻ, tinh thần lạc quan và niềm tin tuyệt đối, rằng điều tốt đẹp sẽ đến với đất nước và con em chúng ta", Tổng thống Trump kết thúc bài phát biểu.

Lễ nhậm chức tổng thống của ông Biden sẽ diễn ra từ trưa ngày 20/1 (giờ địa phương). Ông Trump đã tuyên bố sẽ không tham gia sự kiện này. Quá trình gia đình tổng thống dọn khỏi Nhà Trắng để người kế nhiệm dọn vào thường diễn ta trong khoảng5 giờ đồng hồ.

Nó sẽ bắt đầu khi tổng thống sắp mãn nhiệm và tổng thống đắc cử cùng rời Nhà Trắng và di chuyển tới đồi Capitol để tham gia vào lễ nhậm chức.

Phó tổng thống Mike Pence sẽ là đại diện cấp cao nhất của chính quyền sắp mãn nhiệm đến dự buổi tuyên thệ của ông Biden và bà Kamala Harris.

Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
Theo hãng tin AP, phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu lúc 13h ngày 20/1, vào đúng ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46.
Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự Tổng thống Trump lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ rời nhiệm xa xỉ tại căn cứ quân sự
Ông Trump đang có kế hoạch tổ chức một buổi lễ xa xỉ vào ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, trong đó 21 phát đại bác sẽ được bắn.
Ông Mike Pence đã gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để gửi lời chúc mừng Ông Mike Pence đã gọi điện cho người kế nhiệm Kamala Harris để gửi lời chúc mừng
Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên được biết đến giữa các thành viên được bầu của chính quyền sắp mãn nhiệm và chính quyền mới.

In bài viết

Truyền hình