Đại sứ Nga tại Afghanistan sẽ gặp gỡ các chiến binh Taliban ở thủ đô Kabul sau khi lực lượng này giành quyền kiểm soát đất nước.
Giao tranh ở Jalalabad vẫn diễn ra dữ dội bất chấp Taliban đã chiếm được Kabul Giao tranh ở Jalalabad vẫn diễn ra dữ dội bất chấp Taliban đã chiếm được Kabul
Mỹ chính thức hạ cờ ở Đại sứ quán tại Kabul Mỹ chính thức hạ cờ ở Đại sứ quán tại Kabul
Đại sứ Nga sẽ gặp các chiến binh Taliban tại Kabul
Các thành viên lực lượng Taliban trong dinh tổng thống Afghanistan ở Kabul hôm 15/8. Ảnh: AP

AFP dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Nga, Zamir Kabulov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Ekho Moskvy ngày 16/8, rằng: “Đại sứ của chúng tôi đang liên lạc với lãnh đạo Taliban. Ngày mai, Đại sứ sẽ gặp điều phối viên an ninh của Taliban”.

Ông Kabulov cũng nói rằng, Moskva sẽ quyết định công nhận chính quyền mới của Taliban dựa trên “cách hành xử của họ”. Đồng thời tiết lộ, các cuộc gặp gỡ giữa Đại sứ Dmitry Zhirnov và Taliban sẽ tập trung vào việc lực lượng này có kế hoạch cung cấp an ninh cho Đại sứ quán Nga ở thủ đô Afghanistan như thế nào.

Được biết, khi Taliban hoàn thành tiếp quản Afghanistan hôm 15/8, Kabulov cho biết Nga không có kế hoạch sơ tán đại sứ quán. Tuy nhiên, quan chức này hôm nay cho biết sẽ sơ tán "một phần" nhân viên ngoại giao.

Trong những năm gần đây, Nga đã tìm cách tiếp cận Taliban và nhiều lần đón tiếp các đại diện của lực lượng tới thủ đô Moskva, mới nhất là cuộc gặp hồi tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 11/8 cũng cho biết, Taliban đã cam kết không tấn công vào các quốc gia đồng minh của Nga.

Hé lộ loạt nhân vật quyền lực đứng sau các chiến dịch của Taliban Hé lộ loạt nhân vật quyền lực đứng sau các chiến dịch của Taliban
Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km Taliban đánh chiếm thần tốc, chỉ còn cách thủ đô Kabul 50km
In bài viết

Truyền hình