Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt Dòng chảy Phương Bắc 2 nếu phát hiện ra pháp nhân mới tham gia vào dự án.
Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao? Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao?
EU và Mỹ EU và Mỹ "đường chia đổi ngả" về lập trường đối với Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 12/3 nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá các hoạt động xung quanh tuyến đường ống đang diễn ra trong khu vực. Nếu các hoạt động này đáp ứng các tiêu chí để áp đặt các biện pháp trừng phạt thì chắc chắn rằng chính quyền sẽ tuân thủ các yêu cầu của pháp luật”.

Mỹ bất ngờ nêu điều kiện áp đặt trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2
Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang đứng trước áp lực trừng phạt lớn từ phía Mỹ. Nguồn: AP

Ông Ned Price cũng nhắc nhở các báo cáo về các hạn chế đối với những người tham gia xây dựng Dòng chảy Phương Bắc 2 phải được cung cấp 90 ngày/lần.

Trước đó, một nhóm đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Ngoại trưởng Anthony Blinken về chính sách của chính quyền Joe Biden đối với dự án đường ống khí đốt này. Họ cho rằng những tuyên bố công khai chống lại việc thực hiện Dòng chảy phương Bắc 2 không được khẳng định bằng những hành động thực tế.

Cụ thể, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: “Tổng thống Mỹ, Ngoại trưởng Antony Blinken và các quan chức Nhà Trắng đã đưa ra quan điểm rõ ràng rằng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ tác động tiêu cực đến lợi ích năng lượng của châu Âu và đi ngược lại lợi ích của Mỹ tại châu lục này”.

Trước đó, hôm 19/2, tờ Bloomberg đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chính thức công bố về các lệnh trừng phạt dự án Dòng chảy Phương Bắc trong một báo cáo gửi tới Quốc hội Mỹ. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp biện pháp trừng phạt bổ sung đối với tàu rải ống của Nga là Fortuna, cùng chủ sở hữu con tàu là công ty KVT-RUS.

Chính phủ Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 của Nga trong bối cảnh Washington cũng muốn xuất khẩu khí đốt sang châu Âu và chỉ trích các nước châu Âu ngày càng phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga. Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 hiện đã hoàn thành hơn 94% việc xây dựng. Gazprom - chủ đầu tư Dòng chảy Phương Bắc 2, lên kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án vào cuối năm nay.

EU để Đức tự quyết định số phận dự án Dòng chảy phương Bắc 2 EU để Đức tự quyết định số phận dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Nhà thầu Dòng chảy Phương Bắc 2 xin giấy phép xây dựng tại vùng lãnh hải Đức Nhà thầu Dòng chảy Phương Bắc 2 xin giấy phép xây dựng tại vùng lãnh hải Đức
In bài viết

Truyền hình