Tổng thống Mỹ nhấn mạnh rằng các khoản tài trợ vaccine không đi kèm bất kỳ ràng buộc nào, nhằm phân biệt với chính sách ngoại giao vaccine như Trung Quốc theo đuổi.
Nước Mỹ có ngày kỷ niệm liên bang đầu tiên sau 40 năm Nước Mỹ có ngày kỷ niệm liên bang đầu tiên sau 40 năm
Tàu chiến Iran lần đầu tiến vào Đại Tây Dương, Mỹ phản ứng ra sao? Tàu chiến Iran lần đầu tiến vào Đại Tây Dương, Mỹ phản ứng ra sao?

Mỹ bắt đầu vận chuyển những liều vaccine Pfizer đầu tiên ra nước ngoài như một phần trong cam kết của chính quyền Biden về việc tặng hàng triệu liều vaccine cho các quốc gia khác.

Mỹ bắt đầu vận chuyển lô vaccine Pfizer đầu tiên ra nước ngoài
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN

Liều đầu tiên, 2 triệu liều vaccine Pfizer được Mỹ chuyển đến Peru vào hôm 28/6, một quan chức Nhà Trắng nói với CNN. Cùng ngày, Mỹ cũng vận chuyển 2,5 triệu liều vaccine Moderna đến Pakistan thông qua sáng kiến COVAX.

Được biết, COVAX là sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm cung cấp vaccine một cách bình đẳng cho các quốc gia, do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phối hợp với Liên minh Toàn cầu về tiêm chủng Gavi và một số tổ chức khác đồng triển khai.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ phân phối 80 triệu liều vaccine của Mỹ cho các nước khác, với 75% chảy qua cơ chế COVAX và phần còn được chuyển tới các quốc gia đang đối phó với đỉnh dịch, cũng như các nước láng giềng Tây Bán cầu và một số khu vực ưu tiên khác.

Con số chính xác về số lượng vaccine mà Mỹ đã viện trợ cho đến nay chưa được đưa ra. Tuy nhiên, theo nguồn tin của CNN, chính quyền Mỹ "đang làm việc trong giai đoạn cuối cùng để loại bỏ những rào cản hoạt động, quy định, pháp lý trong nước nhằm chia sẻ từng chút theo cam kết 80 triệu liều vaccine".

"Mỹ sẽ là 'kho vaccine' trong cuộc chiến chống lại Covid-19, tương tự như Mỹ là kho vũ khí của các nền dân chủ trong Thế chiến 2", Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố vào đầu tháng 6.

Ông nhấn mạnh rằng các khoản tài trợ vaccine không đi kèm bất kỳ ràng buộc nào, nhằm phân biệt với chính sách ngoại giao vaccine mà các nước như Trung Quốc theo đuổi.

Trước đó, Mỹ từng bố về kế hoạch phân phối vaccine trong tháng 6. Việt Nam nằm trong những nước sẽ được Mỹ gửi vaccine Covid-19 trong cả hai đợt.

Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài
In bài viết

Truyền hình