Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới châu Âu kéo dài 8 ngày để tham gia hàng loạt Hội nghị Thượng đỉnh quan trọng.
Chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố kỹ thuật, buộc phải quay đầu Chuyên cơ chở Phó Tổng thống Mỹ gặp sự cố kỹ thuật, buộc phải quay đầu
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris lần đầu công du nước ngoài

Ngày 9.6, Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu lên chuyên cơ Không lực Một để đến Anh, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Reuters dẫn lịch trình cho hay Tổng thống Biden sẽ hội đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson vào ngày 10.6 và đây được xem là cơ hội để hai nhà lãnh đạo xem xét lại “mối quan hệ đặc biệt” sau khi Anh rời khỏi EU.

Tổng thống Biden bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên
Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ ngày 9.6. Nguồn: Reuters

Trong 3 ngày sau đó, cũng tại Anh, ông Biden dự Hội nghị thượng đỉnh G7 (nhóm các nước Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản). Giới quan sát nhận định hội nghị tập trung bàn về ngoại giao vắc xin Covid-19, thương mại và sáng kiến tái thiết cơ sở hạ tầng ở những nước đang phát triển mà giới chức Mỹ xem là cách đối phó tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Kết thúc Hội nghị G7, Tổng thống Biden cùng đệ nhất phu nhân Jill Biden thăm nữ hoàng Anh Elizabeth trước khi đến Brussels (Bỉ) để hội đàm với lãnh đạo các nước thành viên NATO và EU. Chương trình nghị sự bao trùm được cho là những vấn đề liên quan Nga và Trung Quốc.

Tiếp đó, đến ngày 16.6, Tổng thống Biden sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại TP.Geneva (Thụy Sĩ), sự kiện đáng chú ý nhất trong chuyến công du.

Tổng thống Joe Biden bất ngờ công bố chủ đề đàm phán với ông Vladimir Putin tại Thụy Sĩ Tổng thống Joe Biden bất ngờ công bố chủ đề đàm phán với ông Vladimir Putin tại Thụy Sĩ
Tổng thống Biden thu hồi hàng loạt sắc lệnh của người tiền nhiệm Trump Tổng thống Biden thu hồi hàng loạt sắc lệnh của người tiền nhiệm Trump
In bài viết

Truyền hình