Juneteenth sẽ là ngày lễ thứ 11 được chính quyền liên bang công nhận. Đây là lần đầu tiên Mỹ có ngày lễ liên bang mới trong gần 40 năm trở lại.
Reuters có Tổng biên tập nữ đầu tiên sau 170 năm Reuters có Tổng biên tập nữ đầu tiên sau 170 năm
Tổng thống Mỹ Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với lành đạo nước ngoài Tổng thống Mỹ Biden sắp có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với lành đạo nước ngoài

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris ngày 17/6 (giờ địa phương) ký một dự luật chấp thuận công nhận ngày 19/6 là một ngày lễ liên bang kỷ niệm sự giải phóng của những người Mỹ da đen bị nô lệ trong quá khứ.

Nước Mỹ có ngày kỷ niệm liên bang đầu tiên sau 40 năm
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật công nhận ngày lễ liên bang mới. Ảnh Reuters

Dự luật này đã được Hạ viện thông qua một cách áp đảo trước đó một ngày sau khi được Thượng viện nhất trí.

Được biết, ngày 19/6/1865, một vị tướng Liên minh thông báo cho một nhóm người bị bắt làm nô lệ ở Texas rằng họ đã được trả tự do hai năm trước đó theo Tuyên ngôn giải phóng nô lệ của Tổng thống Abraham Lincoln.

“Ngày 19/6 đánh dấu một đêm dài gian khổ của cuộc chinh phục nô lệ và một lời hứa về một ngày mai tươi sáng hơn sẽ đến”, Tổng thống Joe Biden phát biểu sau khi ký dự luật tại một căn phòng với sự góp mặt của 80 nhà lập pháp cũng như các nhà hoạt động xã hội, đặc biệt là có Opal Lee, người đã vận động trong nhiều thập kỷ kêu gọi biến ngày này trở thành một ngày lễ liên bang.

Ngày này cũng là một lời nhắc nhở về “những thiệt hại khủng khiếp mà chế độ nô lệ đã gây ra trên đất nước này và vẫn còn có tác động đến ngày nay”, ông Biden nói thêm.

Trong lịch sử, thực dân châu Âu vào những năm 1600 lần đầu tiên đưa những nô lệ châu Phi bằng tàu thủy đến một vùng thuộc địa rộng lớn của Anh mà nay là lãnh thổ của Mỹ; hàng triệu người đã được “sở hữu hợp pháp” tại đây cho đến khi Tu chính án thứ 13 được thông qua vào năm 1865.

Phó Tổng thống Harris nhắc nhở các vị khách của Nhà Trắng rằng họ đang tập trung trong một “tòa nhà được xây dựng bởi những người nô lệ”, và rằng ngày lễ liên bang này sẽ là một dịp để “tái khẳng định và hành động lại bản thân”.

Động thái công nhận lễ Juneteenth diễn ra một năm sau khi nước Mỹ rung chuyển trước các cuộc biểu tình chống cảnh sát và phân biệt chủng tộc. Những cuộc biểu tình này bộc phát sau khi George Floyd, người đàn ông da đen, chết dưới tay cảnh sát thành phố Minneapolis.

Nghị sĩ Texas đề xuất tách bang khỏi nước Mỹ vì chính quyền liên bang Nghị sĩ Texas đề xuất tách bang khỏi nước Mỹ vì chính quyền liên bang "đã mất kiểm soát"
Lần đầu tiên Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân Lần đầu tiên Hải quân Mỹ có nữ chỉ huy siêu tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân
In bài viết

Truyền hình