Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:23 | 27/06/2019 GMT+7

Ông Trump dọa 'xóa sổ,' Iran đáp trả ‘thiểu năng trí tuệ’

aa
Trong một cuộc chiến ngôn từ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/6 đã đe dọa sẽ xóa sổ một phần của Iran nếu nước này tấn công vào “bất cứ thứ gì của Mỹ”, trong khi Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tehran là ‘thiểu năng trí tuệ’.
Tổng thống Trump sẽ tới Bàn Môn Điếm gặp ông Kim Jong Un? Mỹ sẽ loại bỏ các thiết bị 5G có nguồn gốc Trung Quốc Iran cảnh báo chiến tranh, Tổng thống Trump kêu gọi đàm phán
tt trump de doa xoa so iran goi nha trang la thieu nang tri tue
Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mới áp đặt lên Iran từ ngày 24/6. Ảnh: AP

Trong một cuộc chiến ngôn từ mới, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/6 đã đe dọa sẽ xóa sổ một phần của Iran nếu nước này tấn công vào “bất cứ thứ gì của Mỹ”, trong khi Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tehran là ‘thiểu năng trí tuệ’.

Dù đe dọa gay gắt nhưng TT Trump sau đó vẫn để mở cánh cửa cho các cuộc đàm phán, nói rằng Iran nên nói chuyện với Mỹ có thể bình tĩnh để giảm bớt căng thẳng và có khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ.

TT Mỹ hôm 24/6 đã ký sắc lệnh hành pháp áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran, đặc biệt nhắm vào Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và các quan chức cấp cao khác. Các biện pháp trừng phạt chống lại Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Những lệnh trừng phạt lên quan chức Iran là điều chưa từng có. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt sẽ “khóa” thêm hàng tỷ đô tài sản của Iran.

Ông Trump tuyên bố các lệnh trừng phạt là một phần để đáp trả việc Iran hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước. Nhưng dù có sự cố bắn hạ máy bay hay không, thì những lệnh trừng phạt này cũng đã nằm trong dự tính của ông Trump và dù gì cũng sẽ xảy ra. Ông nói rằng, Lãnh đạo tối cao Khamenei “phải chịu trách nhiệm cuối cùng cho những hành vi thù địch” của đất nước Hồi giáo này.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất nhằm mục đích ngăn cản sự tiếp cận của lãnh đạo Iran vào các nguồn tài chính ở Mỹ và quyền tiếp cận vào bất kỳ tài sản nào ở Mỹ. “Bất cứ ai thực hiện các giao dịch với những cá nhân trong lệnh cấm này đều có thể bị xử phạt”, Nhà Trắng nhấn mạnh.

Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên đến đỉnh điểm khi Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước và TT Trump đã ngừng một cuộc không kích trả đũa vào phút chót, nói rằng quá nhiều người dân sẽ thương vong. Đây sẽ là lần đầu tiên Mỹ ném bom Iran trong bốn thập kỷ thù địch lẫn nhau.

Hôm 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), có cuộc gặp bất thường với lãnh đạo các nước này để kêu gọi xây dựng “đồng minh toàn cầu” chống lại Iran.

Thái độ và những từ gay gắt ông sử dụng để chỉ trích Iran giống với những gì mà ông từng nhắm vào Triều Tiên. TT Trump đã viết một dòng tweet trên trang cá nhân: “Bất kỳ cuộc tấn công nào của Iran vào bất cứ điều gì của Mỹ sẽ gặp phải lực lượng (trả đũa) lớn và áp đảo. Ở một số vùng, áp đảo sẽ có nghĩa là xóa sổ.”

Trong một nói chuyện trên truyền hình vào thứ ba, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói các lệnh trừng phạt mới đối với Lãnh tụ tối cao Khamenei sẽ không có tác động thực tế vì ông này không có tài sản ở nước ngoài.

TT Rouhani, một người theo chủ nghĩa thực dụng đã giành chiến thắng trong hai cuộc bầu cử về những lời hứa sẽ mở Iran ra thế giới, nhấn mạnh các hành động của Nhà Trắng là ‘thiểu năng trí tuệ’ - một lời xúc phạm mà các quan chức Iran khác đã sử dụng trong quá khứ với TT Trump.

“Sự kiên nhẫn chiến lược không có nghĩa là chúng tôi sợ hãi”, ông nói.

Nhưng TT Trump, khi nói chuyện với các phóng viên tại Nhà Trắng, cho biết sẵn sàng đàm phán với Iran.

“Bất cứ điều gì họ muốn làm, tôi đều sẵn sàng”, ông Trump nói.

“Kinh tế của Iran không tốt chút nào. Điều đó có thể được thay đổi rất nhanh, rất dễ dàng”, ông Trump nói. “Tuy nhiên, họ phải thoát khỏi sự thù địch từ bộ máy lãnh đạo. Mấy vị lãnh đạo đó - Tôi hy vọng họ còn tại vị, tôi hy vọng họ làm tốt công việc của mình - nhưng họ nên nói chuyện với chúng tôi một cách hòa bình.”

tt trump de doa xoa so iran goi nha trang la thieu nang tri tue
Một trong hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman hôm 13/6 .Ảnh: Reuters

Iran và Mỹ đã xảy ra bất hòa kể từ năm ngoái khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt với Tehran.

Điều đó đã khiến nền kinh tế Iran lao đao khi mà nguồn thu nhập chính mà Tehran sử dụng để nhập khẩu lương thực cho 81 triệu dân của mình bị ảnh hưởng không nhỏ.

Vào tuần trước, Iran tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ khi nó đã bay vào không phận của Iran. Phía Washington thì cho biết chiếc máy bay bị rơi trong không phận quốc tế trên eo biển Hormuz ở vùng Vịnh.

Một số nhà phân tích chính sách cho rằng các lệnh trừng phạt trước đó được ban hành nhằm gây áp lực tối đa, là lý do khiến Iran cảm thấy bắt buộc phải áp dụng các chiến thuật mạnh mẽ hơn khi nền kinh tế của nước này gặp khủng hoảng. Chính quyền Tổng thống Trump muốn buộc Tehran mở các cuộc đàm phán về các chương trình hạt nhân và tên lửa cũng như các hoạt động của nó trong khu vực.

TT Trump nói rằng thỏa thuận đạt được dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama là một thất bại vì các điều khoản của nó không phải là vĩnh viễn và không bao gồm các vấn đề an ninh ngoài chương trình hạt nhân, như tên lửa và vai trò trong các cuộc xung đột ở Trung Đông.

Iran tuyên bố không có cách nào để đàm phán với Washington khi họ đã từ bỏ một thỏa thuận hạt nhận đã đạt được.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trên Twitter. “Những lệnh trừng phạt vô dụng đối với Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif đã đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao giữa hai nước”.

“Chính quyền của ông Trump đang phá hủy các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để duy trì hòa bình và an ninh thế giới”, ông Mousavi viết dòng tweet.

Theo hãng tin RIA đưa tin hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo tình hình xung quanh Iran đang phát triển theo hướng nguy hiểm.

Các nước châu Âu - đồng minh của Mỹ cũng cho rằng hai nước nên 'hạ hỏa', bất kỳ hành động nào lúc này cũng có thể dẫn đến chiến tranh nổ ra/.

Xem thêm

tt trump de doa xoa so iran goi nha trang la thieu nang tri tue Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

tt trump de doa xoa so iran goi nha trang la thieu nang tri tue Vì sao tổng thống Mỹ dừng lệnh tấn công Iran vào phút cuối?

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đã định tấn công Iran nhưng đã quyết định huỷ bỏ nó vào phút cuối vì ông cho ...

tt trump de doa xoa so iran goi nha trang la thieu nang tri tue Iran bắn hạ máy bay Mỹ, ông Trump nói "con sâu làm rầu nồi canh"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 với ý định xoa dịu tình hình với Iran, đã tuyên bố một máy bay không người lái ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Mỹ cho phép quân đội kiểm soát đất công dọc biên giới với Mexico

Theo CNN, ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một bản ghi nhớ yêu cầu các cơ quan liên bang trao quyền cho quân đội sử dụng và quản lý các khu đất công dọc theo biên giới Mỹ - Mexico nhằm phục vụ mục đích quân sự.
Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Lãnh đạo Mỹ - Pháp thảo luận về xung đột Ukraine và thuế quan

Ngày 24/2, Tổng thống Donald Trump đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Mỹ và cùng nêu quan điểm về cuộc xung đột tại Ukraine.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump

Tối ngày 11/11/2024 , tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Donald Trump.

Các tin bài khác

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Liên hợp quốc cảnh báo nạn đói gia tăng tại châu Phi

Theo báo cáo của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 21/7, lần đầu tiên châu Phi trở thành châu lục có số người chịu cảnh đói cao nhất thế giới, trong bối cảnh tình trạng thiếu dinh dưỡng tại khu vực này tiếp tục gia tăng.
Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Cuba sửa đổi một số quy định, đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài

Các quy định mới trong Luật Đầu tư nước ngoài của Cuba sẽ giúp đơn giản hóa và nâng cao sự minh bạch trong các quy trình, thủ tục đầu tư cũng như tăng tính linh hoạt trong quản lý kinh doanh.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đọc nhiều

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Toàn văn Kế hoạch của Bộ Chính trị thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan

Kế hoạch nhằm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Ga đường sắt cao tốc Trung Quốc tăng tốc bước vào kỷ nguyên “thông minh + xanh”

Từ tàu cao tốc CR450, các nhà ga thông minh đến mô hình vận hành xanh, ngành đường sắt Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận tải, giảm phát thải và hướng tới phát triển bền vững.
Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Kết nối nguồn lực quốc tế phát triển kỹ năng, việc làm bền vững cho thanh niên

Để thanh niên chuyển tiếp thuận lợi từ học tập sang việc làm và duy trì công việc ổn định, cần một lộ trình hỗ trợ xuyên suốt từ hướng nghiệp, đào tạo đến trải nghiệm thực tế và nâng cao kỹ năng trong quá trình làm việc. Các đại biểu đề xuất đưa doanh nghiệp tham gia sớm vào đào tạo, đồng thời kết nối nguồn lực quốc tế với nhu cầu cụ thể của địa phương, cơ sở giáo dục và các nhóm thanh niên yếu thế.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động