Sau gần chục năm phải đối diện với tình trạng rớt giá, bước vào niên vụ với việc giá liên tục tăng đây thật sự là mùa cà phê vui với nông dân của huyện Mường Ảng (Điện Biên).
Chuyện những người lái đò trên đỉnh Pú Xi Chuyện những người lái đò trên đỉnh Pú Xi
Đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần yêu nghề, mến trẻ những thầy cô giáo ở Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH & THCS) xã Pú Xi, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đang ngày đêm miệt mài mang đến những tri thức cho con em đồng bào dân tộc nơi đây.
Giới thiệu sách Giới thiệu sách "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Venezuela
Ngày 5/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử" của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế Venezuela.

Những ngày này, đến với mảnh đất Mường Ảng hay người dân địa phương vẫn gọi là Mường Khoe không khí nhộn nhịp, rộn ràng bao trùm khắp các nẻo đường thôn bản. Ngay từ đầu vụ thu hoạch nhưng giá cà phê tươi đang nhích lên từng ngày. Không chỉ có vậy, việc tiêu thụ cũng khá dễ dàng, thương lái đến thu mua ngay tại vườn.

Nếu những năm trước đây, năm nào cà phê được giá nhất cũng chỉ đạt ngưỡng trung bình từ 6 đến 7 nghìn đồng/kg quả tươi, thậm chí có năm còn rớt giá thảm hại. Thu không bù nổi chi, nhiều chủ vườn phải bỏ hoang hoặc chặt bỏ cà phê để trồng các loại cây khác vì hết khả năng kinh tế và không còn đủ sự kiên nhẫn để cầm cự. Trong số đó có không ít những diện tích đã trải qua thời kỳ kiến thiết cơ bản.

Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá
Không chỉ được giá vụ cà phê năm nay của huyện Mường Ảng đạt cả năng suất và sản lượng

Tuy nhiên sang năm nay, sau khi nắm được chủ trương có đơn vị đứng ra thu mua với mức giá cao hơn mọi năm, trên 2.000 ha cà phê còn lại đã được các chủ vườn tái đầu tư chăm sóc tốt, đạt năng suất bình quân từ 10 -12 tấn/ha. Với giá thu mua đang dao động trong khoảng từ 12.000 - 14.000 đồng/kg ở thời điểm hiện tại, đã mang lại cho những người trồng cà phê ở Mường Ảng một niềm vui trọn vẹn.

Đang tất bật với việc thu hái ca phê bà Nguyễn Thu Hường, bản Hua Nguống, xã Ẳng Cang không dấu được niềm vui khi được hỏi về giá. Bà Hường cho biết: Năm nay trong không khí chung của bà con Mường Ảng, giá cà-phê năm nay có nhiều khởi sắc nên bà con chúng tôi rất phấn khởi. Sản lượng năm nay cũng đạt mức trung bình khá, so với năm ngoái là tăng gấp đôi. Với giá cà phê như năm nay chắc chắn không chỉ gia đình nhà tôi mà tất cả những người trồng ca ở Mường Ảng đều có lãi.

Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá
Niềm vui của những người trồng cà phê ở Mường Ảng

Mường Ảng là địa phương có diện tích trồng cà phê lớn nhất tỉnh với tổng diện tích xấp xỉ 3.500 ha. Riêng diện tích cà phê đang trong thời kỳ kinh doanh là trên 2100 ha, được trồng tập trung thành vùng chuyên canh và áp dụng khá tốt các tiến bộ khoa học công nghệ trong toàn bộ quá trình chăm sóc và thu hái.

Ông Kiều Xuân Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Với đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng mang tính đặc thù, cây cà phê Arabica được trồng tại mảnh đất Mường Ảng có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, quy trình thu hái đòi hỏi những yêu cầu rất ngặt nghèo. Đầu tiên, cà phê phải được thu hái đúng tầm chín. Nhất thiết phải lựa chọn quả chín đỏ hay vừa chín tới. Không được thu hoạch quả xanh, quả sâu, quả lép và quả khô trên cây. Song cái khó nhất ở đây là khác hẳn với các giống cà phê vối có thể thu hoạch đồng loạt cả chùm 1 đợt duy nhất, giống ca phê Arabica do có đặc tính ra hoa theo nhiều lứa nên chín không đều, khiến quá trình thu hoạch mất nhiều thời gian hơn do phải chọn tỉa từng quả. Do vậy, mùa thu hoạch cà phê ở Mường Ảng thường kéo dài từ đầu tháng 9 đến hết tháng 12.

Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá
Không chỉ người trồng có niềm vui những người làm công thu hoạch cũng cảm thấy vui khi giá thu hái thuê cũng tăng đảm bảo thu nhâp ngày lương

Không chỉ được mùa, được giá, người trồng cà phê Mường Ảng còn có thêm niềm vui là toàn bộ đầu ra cho sản phẩm sẽ được Công ty TNHH xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc bao tiêu trong ít nhất 3 năm. Giá thu mua thực tế sẽ được điều chỉnh cao lên nếu thị trường tăng, nhưng sẽ không giảm xuống dưới 10.000đ/kg khi giá thị trường cà phê sụt giảm. Công ty còn lắp đặt nhà máy sơ chế với công suất thiết kế ban đầu là 250 tấn/ngày/đêm.

Mường Ảng (Điện Biên): Lần đầu cà phê được cả mùa lẫn giá
Công ty TNHH xuất nhập khẩu cà phê Việt Bắc đưa dây chuyền chế biến thô công suất 200 tấn/ngày

Ông Tạ Mạnh Cường, phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Vừa được mùa, vừa được giá, lại được cam kết bao tiêu sản phẩm lâu dài một cách công khai minh bạch, đây thực sự là những tín hiệu vui để vực lại niềm tin của những người trồng cà phê ở huyện Mường Ảng, giúp họ yên tâm gắn bó hơn với cây cà phê sau một thời gian dài trải qua không ít những thăng trầm.

"Để thương hiệu “cà phê Mường Ảng” được nhiều người biết đến và nâng cao giá trị gia tăng cho loại sản phẩm thế mạnh này, huyện đang tập trung cho việc xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cà phê Mường Ảng", ông Tạ Mạnh Cường nói/.

Huyện nghèo Mường Ảng (Điện Biên) hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch Huyện nghèo Mường Ảng (Điện Biên) hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch
Tham gia buổi quyên góp có trên 300 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang, các cơ quan, đơn vị tại khu vực trung tâm huyện lỵ, các xã Ẳng Cang, Ẳng Nưa và một số doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn.
Sắc xuân Mường Khoe Sắc xuân Mường Khoe
Khi ý Đảng lòng dân đã đồng thuận, thì mặc dù phải đối diện với khó khăn, thử thách lớn trong năm 2020 huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên đã đạt được những kết quả khá ấn tượng, tạo điểm nhấn quan trọng và là tiền đề cho những năm tiếp theo.
In bài viết

Truyền hình