Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
21:56 | 27/05/2023 GMT+7

Mười quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023

aa
Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2023 do Liên hiệp quốc thực hiện vừa được công bố đã điểm danh 10 quốc gia xếp vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Việt Nam tăng hai bậc trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc trên thế giới Việt Nam tăng hai bậc trong bảng xếp hạng những quốc gia hạnh phúc trên thế giới
Phần Lan tiếp tục dẫn đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong năm 2022; Việt Nam tiếp tục cải thiện thứ hạng, tăng 2 bậc lên 77 so với năm 2021.
Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Phần Lan tiếp tục được xếp hạng là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới
Các nước châu Âu đã thống trị danh sách xếp hạng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023. Trong đó, Phần Lan lần thứ 6 liên tiếp đứng đầu danh sách, là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Điểm danh 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2023
Báo cáo Hạnh phúc Thế giới được Liên hiệp quốc thực hiện mỗi năm

Trong hơn 10 năm qua, Mạng lưới các Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc đã thực hiện việc đánh giá 150 quốc gia dựa trên hàng loạt yếu tố khác nhau, tập trung vào chất lượng sống của con người để từ đó đưa ra các Báo cáo Hạnh phúc Thế giới hàng năm.

Bản báo cáo này vinh danh những quốc gia có thành tích xuất sắc trong việc tạo ra các xã hội thịnh vượng và thúc đẩy cuộc sống hạnh phúc chung cho người dân thông qua quá trình cải thiện hệ thống an sinh xã hội, bảo đảm tính ổn định về phát triển kinh tế cũng như khả năng gìn giữ vẻ đẹp tự nhiên và sự đa dạng văn hóa

Cùng tìm hiểu 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới của năm 2023 do Liên hiệp quốc vừa công bố.

1. Phần Lan

Phần Lan tiếp tục là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2018 với số điểm 7,804.

Mặc dù có giảm nhẹ so với năm ngoái, thế nhưng Phần Lan vẫn dẫn đầu với khoảng cách đáng kể so với các quốc gia khác trong danh sách. Để đạt được kết quả đáng tự hào này thì bí quyết mà chính phủ Phần Lan muốn chia sẻ với thế giới chính là yếu tố “hạnh phúc” được xây dựng dựa trên lòng tin và sự tự do.

Người dân ở Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau, tin tưởng vào các quan chức nhà nước và chính phủ song song với việc xây dựng một môi trường cởi mở và minh bạch nơi người dân được quyền nêu ý kiến của mình.

Phần Lan giữ vững vị trí số 1 trong nhiều năm
Phần Lan giữ vững vị trí số 1 trong nhiều năm

2. Đan Mạch

Đan Mạch giữ vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng Những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay.

Với số điểm là 7,586, Đan Mạch là một ví dụ điển hình cho việc thuế cao không cản trở một đất nước trở nên hạnh phúc.

Mặc dù có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất ở châu Âu, thế nhưng hệ thống phúc lợi xã hội gần như hoàn hảo của Đan Mạch khiến người dân hài lòng và không phàn nàn về vấn đề “sưu cao thuế nặng”.

Theo đó, quốc gia Bắc Âu này luôn đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục phổ cập miễn phí, đảm bảo rằng công dân của mình được tiếp cận các dịch vụ thiết yếu mà không phải chịu gánh nặng tài chính. Sự hỗ trợ xã hội toàn diện này góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho người dân Đan Mạch, mang đến cho người dân một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.

Người dân Đan Mạch có mức đóng thuế cao nhất thế giới
Người dân Đan Mạch có mức đóng thuế cao nhất thế giới

3. Iceland

Iceland được đánh giá cao không chỉ là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất mà còn là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới. Đây cũng là đất nước có thành tích bình đẳng giới được ca ngợi tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2022.

Người dân Iceland được tận hưởng niềm hạnh phúc nhờ sự sung túc, an ninh kinh tế, xã hội trung thực, nền y tế và giáo dục miễn phí, ý thức cộng đồng cao cùng môi trường thiên nhiên tuyệt đẹp.

Iceland nổi tiếng với cảnh quang thiên nhiên tuyệt đẹp
Iceland nổi tiếng với cảnh quang thiên nhiên tuyệt đẹp

4. Israel

Israel vươn lên vị trí thứ tư nhờ khả năng phục hồi nhanh chóng về mọi mặt sau đại dịch COVID-19, tạo nên mức tăng trưởng kinh tế 6,5% và GDP bình quân đầu người tăng 4,4%.

Sở hữu mạng xã hội cởi mở, tuổi thọ trung bình cao và ý thức cộng đồng mạnh mẽ đã góp phần tạo nên cuộc sống chất lượng cao của người dân Israel.

Israel chứng tỏ được khả năng thích ứng nhanh sau đại dịch COVID-19
Israel chứng tỏ được khả năng thích ứng nhanh sau đại dịch COVID-19

5. Hà Lan

Tiếp tục giữ vững vị trí thứ năm với số điểm 7.403, đất nước với những cánh đồng hoa tulip đẹp như tranh vẽ này mang đến cho công dân của mình một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng bậc nhất so với các quốc gia EU khác.

Hà Lan
Người dân Hà Lan có cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng bậc nhất so với các quốc gia khác trong Liên minh châu Âu

6. Thụy Điển

Thụy Điển tăng hạng lên vị trí thứ sáu trong bảng xếp hạng hạnh phúc năm 2023 nhờ đạt được nhiều yếu tố góp phần tạo nên cuộc sống chất lượng cao.

Đất nước này tự hào tuổi thọ của người dân cao hơn cho thấy một hệ thống chăm sóc sức khỏe hoạt động hiệu quả.

Với mức độ ô nhiễm không khí và môi trường thấp, Thụy Điển ưu tiên cho phát triển bền vững nhằm mang đến một môi trường sống sạch và trong lành hơn cho người dân Tỷ lệ việc làm cao mang lại cơ hội ổn định kinh tế, trong khi thành tích bình đẳng giới đáng tự hào đã góp phần thúc đẩy quyền và cơ hội bình đẳng cho tất cả mọi người.

Những yếu tố này góp phần tạo nên vị thế của Thụy Điển như một quốc gia có chất lượng cuộc sống tuyệt vời với điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt, môi trường sống trong lành và một xã hội công bằng, bình đẳng.

Thụy Điển có hệ thống chăm sóc y tế hoàn hảo phục vụ người dân
Thụy Điển có hệ thống chăm sóc y tế hoàn hảo phục vụ người dân

7. Na Uy

Na Uy luôn nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới nhờ mức sống cao, mức độ tham nhũng thấp và mạng lưới an sinh xã hội rộng lớn góp phần mang lại phúc lợi tốt cho người dân.

Vẻ đẹp tự nhiên với hệ thống núi rừng, hồ nước trong lành tạo nên một đất nước yên bình nơi mọi người có thể thư giãn và kết nối với thiên nhiên để có một cuộc sống tích cực.

Na Uy tạo dựng được mạng lưới an sinh xã hội tốt
Na Uy tạo dựng được mạng lưới an sinh xã hội tốt

8. Thụy Sĩ

Mặc dù bị tụt bốn bậc trong bảng xếp hạng so với năm ngoái, thế nhưng Thụy Sĩ vẫn là đất nước của những người dân hạnh phúc và khỏe mạnh nhất thế giới.

Quốc gia này có tỷ lệ tội phạm thấp, GDP bình quân đầu người cao và môi trường sống mang đậm nét miền quê với cảnh quang đẹp như tranh vẽ đã góp phần tạo nên cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Người Thụy Sĩ đặc biệt yêu thích tham gia các hoạt động vì cộng đồng như hoạt động tình nguyện và từ thiện nhằm tạo nên giá trị cho bản thân và xã hội.

Người dân Thụy Sĩ yêu thích công việc xã hội cộng đồng
Người dân Thụy Sĩ yêu thích công việc xã hội cộng đồng

9. Luxembourg

Sự giàu có cùng mức độ an toàn cao và sự đa dạng trong văn hóa đã góp phần mang lại hạnh phúc cho người dân.

Công dân Luxembourg được thụ hưởng nhiều tiện nghi và cơ hội mặc dù đây là một đất nước có quy mô nhỏ và dân số thấp.

 Luxembourg được đánh giá là quốc gia an toàn nhất thế giới
Luxembourg được đánh giá là quốc gia an toàn nhất thế giới

10. New Zealand

Giữ vị trí là đất nước nằm trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, New Zealand đã chứng minh được khả năng phục hồi ngoạn mục sau những tác động khủng khiếp của đại dịch.

GDP bình quân đầu người cao của New Zealand giúp người dân ở cả khu vực thành thị lẫn nông thôn tiếp cận được hầu như mọi tiện nghi tốt nhất phục vụ cuộc sống.

New Zealand nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên ngoạn mục, bao gồm những bãi biển sạch đẹp, hồ nước nguyên sơ và nhiều nhà máy rượu vang nổi tiếng. Quốc gia này còn tự hào có các chỉ số cao về phúc lợi, chẳng hạn như hệ thống giáo dục tốt, hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và sự tham gia tích cực của công dân, tất cả đều góp phần mang lại hạnh phúc chung cho người dân.

Người dân New Zealand hạnh phúc khi được đắm mình với thiên nhiên
Người dân New Zealand hạnh phúc khi được đắm mình với thiên nhiên
5 sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc thứ 5 thế giới 5 sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc thứ 5 thế giới
Sau cuộc cách mạng Nga, Phần Lan đã tuyên bố độc lập vào ngày 6 tháng 12, năm 1917. Theo World Happiness Report 2017, Phần Lan xếp thứ 5 thế giới về chỉ số hạnh phúc và sau đây là 5 sự thật đáng kinh ngạc về đất nước vừa tròn 100 tuổi này.
Giáo sư Đan Mạch muốn đưa đất nước hình chữ S trở thành quốc gia hạnh phúc Giáo sư Đan Mạch muốn đưa đất nước hình chữ S trở thành quốc gia hạnh phúc
Với việc tặng miễn phí bản quyền tác phẩm “Đô thị vị nhân sinh” cho Việt Nam, Giáo sư (GS) Jan Gehl mong muốn có thể truyền cảm hứng tới những nhà hoạch định chính sách, quy hoạch đô thị và giao thông để đưa đất nước hình chữ S trở thành quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới.

Nguyễn Thuận
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tổ chức PCP nước ngoài Thụy Sĩ hỗ trợ hơn 1,3 triệu USD cho an sinh xã hội tại Đắk Lắk

Các tổ chức PCP nước ngoài Thụy Sĩ hỗ trợ hơn 1,3 triệu USD cho an sinh xã hội tại Đắk Lắk

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Đại sứ Thomas Gass – Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tại tỉnh Đắk Lắk vào ngày 25/9.
Trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ được trao học bổng "tiếp sức" đến trường

Trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ được trao học bổng "tiếp sức" đến trường

Ngày 19/9 tại Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Tập đoàn Bitex và Công ty Cổ phần Anh Khuê Watch tổ chức lễ trao học bổng 'Đồng hành cùng trẻ mồ côi vượt đại dịch' cho 53 trẻ em mồ côi do Covid-19 trên địa bàn TP Cần Thơ.
Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ kiều dân ở nước ngoài

Việt - Lào chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ kiều dân ở nước ngoài

Việt Lào chia sẻ thông tin và kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ kiều dân ở nước ngoài, tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ủy ban liên lạc người Lào ở nước ngoài trong thời gian tới.

Các tin bài khác

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

Kinh nghiệm xây dựng lối sống xanh từ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản đã phát động “Chiến dịch quốc gia vì một lối sống mới và thịnh vượng, hướng tới khử carbon” giúp người dân thay đổi thói quen hàng ngày, hướng tới một lối sống xanh, bền vững trong tương lai. Theo chuyên gia Nhật Bản, thực tế triển khai tại Nhật Bản có thể cung cấp những kinh nghiệm hữu ích cho Việt Nam.
Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi

Nhật Bản xây dựng kế hoạch tuyển dụng lao động lớn tuổi

Theo Nikkei Asia, Nhật Bản đang chuyển sang tuyển dụng lao động trung niên để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực công nghệ.
Tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" của vua Hàm Nghi giá 38.000 euro

Tranh "Bụi rậm dưới bóng hoàng hôn" của vua Hàm Nghi giá 38.000 euro

Ngày 22/9, tại khách sạn Drouot ở thủ đô Paris (Pháp), nhà Lynda Trouvé đưa ra bán đấu giá 19 bức tranh của vua Hàm Nghi và thu về tổng số tiền 330.000 euro.
Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn đầu về chỉ số đổi mới khoa học toàn cầu

Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn đầu về chỉ số đổi mới khoa học toàn cầu

Năm nay, tất cả 5 cụm khoa học công nghệ hàng đầu thế giới đều nằm ở Đông Á. Trong số 5 cụm này, có ba cụm của Trung Quốc.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động