Với việc tặng miễn phí bản quyền tác phẩm “Đô thị vị nhân sinh” cho Việt Nam, Giáo sư (GS) Jan Gehl mong muốn có thể truyền cảm hứng tới những nhà hoạch định chính sách, quy hoạch đô thị và giao thông để đưa đất nước hình chữ S trở thành quốc gia hạnh phúc và đáng sống nhất thế giới.
Hơn 4.000 giấc mơ xanh trong cuộc thi vẽ Đan Mạch trong mắt em 2018 Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp Đan Mạch đã và sẽ đầu tư vào Việt Nam Chuyên gia chọn kèo Croatia vs Đan Mạch: Ôm trọn Croatia
giai ma suc hut cuon sach vi nhan sinh cua giao su dan mach
GS.Jan Gehl. Ảnh: Môi trường và Đô thị

Tác giả của cuốn sách, GS. Jan Gehl, là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới. Ông hiện đang đảm nhận vai trò cố vấn cao cấp tại công ty Gehl Architects, đồng thời nghiên cứu phát triển phương pháp tiếp cận “vị nhân sinh” thông qua việc viết sách và giảng dạy.

Trước khi chính thức ra mắt độc giả Việt Nam vào tháng 3 năm 2019, "Đô thị vị nhân sinh" đã chu du tới hơn 30 quốc gia, và đi tới đâu cũng được đón nhận nồng nhiệt. Tại Hy Lạp, cuốn sách được in trên túi sách, còn ở cộng hòa Séc, người hâm mộ đã lập CLB sách “Đô thị vị nhân sinh”.

Ra mắt vào năm 2010, “Đô thị vị nhân sinh” đã nhận rất nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như: Giải thưởng năm 2011 của Hiệp hội nghiên cứu thiết kế môi trường (EDRA), Planetizen và dẫn đầu danh sách 100 cuốn sách hay nhất về thiết kế đô thị năm 2013 của Brent Toderian.

Yếu tố chính làm nên sức hút của "Đô thị vị nhân sinh" không phải là đề tài "nóng", mà nằm ở cách tiếp cận mang tính thực tiễn, thức thời, sử dụng những dẫn chứng cụ thể và để dành không gian "mở" để độc giả có thể thỏa sức tư duy.

giai ma suc hut cuon sach vi nhan sinh cua giao su dan mach
Bìa cuốn sách Đô thị vị nhân sinh. Ảnh: Môi trường và đô thị.

Cuốn sách được trình bày với văn phong giản dị, gần gũi với đời thường, minh họa sinh động với hơn 700 bức ảnh và hình vẽ thu thập từ các công trình của Jan Gehl trên toàn cầu trong hơn 40 năm theo nghề kiến trúc.

Trong bối cảnh cơ cấu dân số cũng như lối sống người dân có những thay đổi không ngừng, GS Gehl đã đưa ra những phương án để các đô thị phát triển một cách sinh động, an toàn, bền vững cũng như lành mạnh hơn. Theo ông, những yếu tố cần thiết để xây dựng nên một thành phố đáng sống chính là không gian an toàn dành cho người đi bộ, đi xe đạp, thay thế cho lối sống lười vận động, ngồi ì sau tay lái oto hay màn hình máy tính.

Từ góc nhìn của một chuyên gia đến từ thành phố đáng sống nhất trên thế giới Copenhagen, “Đô thị vị nhân sinh” mang tới khái niệm về một đô thị thân thiện thông qua việc giải mã câu hỏi "Thành phố có chức năng gì, nếu không phải là để phục vụ cho con người?"

Bên cạnh đó, ông cũng chia sẻ những quan điểm của mình bằng những cách ví von giản dị, dễ hiểu như "Một thành phố tốt cần giống như một bữa tiệc vui. Khách khứa nán lại bởi họ cảm thấy thích thú”. Cuốn sách cũng truyền tải một triết lý quan trọng của kiến trúc Đan Mạch: các thiết kế có tính toán kỹ lưỡng sẽ giúp cải thiện không gian đô thị, đồng thời tăng chất lượng cuộc sống của cư dân.

Đặc biệt, với "Đô thị vị nhân sinh" tác giả đã tạo ra không gian "mở" để khi khép cuốn sách lại, người đọc có thể tự do tư duy về không gian đô thị của riêng mình, dựa trên chính những trải nghiệm của bản thân, thay cho việc bị giới hạn bởi quan điểm của cá nhân tác giả.

Những điều ít biết về tác giả Jan Gehl:

GS. Jan Gehl, 82 tuổi, là kiến trúc sư và cựu giáo sư tại Học viện Mỹ thuật hoàng gia Đan Mạch. Ngoài ”Đô thị vị nhân sinh” Gehl còn là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, trong đó có "Cuộc sống giữa những tòa nhà" (Life between Buildings) đã được dịch ra 17 thứ tiếng và được Hiệp hội Quy hoạch Hoa Kỳ đưa vào danh sách 100 cuốn sách thiết yếu nhất về quy hoạch từ 1990 đến 2009.

GS. Gehl từng tham gia các dự án nâng cấp nhiều đô thị lớn như Stockholm (Thụy Điển), Rotterdam (Hà Lan), London (Anh), Melbourne, Sydney (Úc), San Francisco, Seattle và New York (Mỹ),...

Năm 2009, GS. Jan Gehl tới thăm Việt Nam và đã tư vấn cho thành phố Hà Nội phương án cải thiện không gian công cộng bằng cách triển khai các khu phố đi bộ. Đến thời điểm hiện tại, các khu phố đi bộ tại Hà Nội đã và đang dần trở thành một trong những điểm nhấn du lịch và là không gian vui chơi bổ ích của người dân.

giai ma suc hut cuon sach vi nhan sinh cua giao su dan mach Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Đan Mạch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen.

giai ma suc hut cuon sach vi nhan sinh cua giao su dan mach Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TN&MT cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam

Ngày 15/01, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà có buổi tiếp bà Charlotte Laursen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt ...

giai ma suc hut cuon sach vi nhan sinh cua giao su dan mach Những giấc mơ về tình hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch

TĐO - Ngày 01/12, Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Đan Mạch VIDAFA tổ chức lễ công ...

In bài viết

Truyền hình