Trang chủ Quốc tế
05:38 | 28/03/2025 GMT+7

Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu

aa
Các chuyên gia ngành công nghiệp ô tô dự đoán, động thái mới này từ Mỹ có thể sẽ làm đảo lộn hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng ô tô toàn cầu.
Trung Quốc - Canada: căng thẳng thuế quan và thông điệp từ 'cành ô liu' Bắc Kinh
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok

Có gì trong mức thuế mới?

Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế nhập khẩu 25% "với toàn bộ xe hơi không sản xuất tại Mỹ", cao gấp 10 lần mức thuế hiện tại, bắt đầu từ 11 giờ 01 phút ngày 3/4 (theo giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP).
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AFP).

"Tôi nghĩ sắc lệnh hành pháp mới sẽ khuyến khích các nhà sản xuất ô tô nước ngoài chuyển nhà máy tới Mỹ, qua đó tạo ra nhiều việc làm dài hạn. Chúng tôi sẽ buộc họ phải trả lại tiền sau nhiều năm lấy đi công việc và sự giàu có của nước Mỹ. Mức thuế nhập khẩu ô tô sẽ tăng từ 2,5% lên 25%, nhưng các xe sản xuất tại Mỹ sẽ không phải chịu thuế", ông Trump cho biết.

Mức thuế 25% cũng áp dụng cho các linh kiện ô tô nhập khẩu chủ chốt, gồm động cơ và phụ tùng động cơ, hộp số, phụ tùng truyền động và các linh kiện điện. Tuy nhiên, thuế với linh kiện ô tô có thể được áp dụng muộn hơn tối đa một tháng. Nhà Trắng kỳ vọng chính sách này sẽ thúc đẩy sản xuất trong nước và mang lại nguồn thu khoảng 100 tỷ USD cho Mỹ.

Hiện có nhiều loại ô tô được lắp ráp từ các bộ phận được sản xuất tại nhiều nước khác nhau. Theo ông Trump, nếu các bộ phận và phụ tùng của ô tô được sản xuất tại nước này, chúng sẽ không bị đánh thuế.

"Về cơ bản, tôi nghĩ sắc lệnh này sẽ buộc các nhà sản xuất phải lắp ráp ô tô tại một điểm cố định", ông Trump nói. Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết mức thuế 25% này sẽ không có miễn trừ.

Xe hơi đỗ tại cảng ở San Diego, California (Mỹ) ngày 26/3. Ảnh: Reuters
Xe ô tô đỗ tại cảng ở San Diego, California (Mỹ) ngày 26/3. (Ảnh: Reuters)

Mức thuế mới của ông Trump dựa trên cuộc điều tra an ninh quốc gia năm 2019 đối với ô tô nhập khẩu, được thực hiện trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962.

Theo kết quả điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ nhận thấy thị phần ngày càng tăng của ô tô nhập khẩu đang tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia của Mỹ, làm xói mòn nền công nghiệp Mỹ và làm giảm khả năng phát triển công nghệ tiên tiến cho mục đích quân sự của các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Căng thẳng thương mại gia tăng

Mexico, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc hiện là những quốc gia xuất khẩu ô tô lớn nhất vào Mỹ. Trước động thái mới của Mỹ, Canada đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích thông báo áp thuế của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng chính sách thuế quan sẽ gây tổn hại đến ngành công nghiệp ô tô, làm gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu.

Mức thuế 25% của ông Trump: “Cơn địa chấn” với ngành ô tô toàn cầu

Thủ tướng Canada Mark Carney gọi đây là "cuộc tấn công trực tiếp" vào người lao động Canada. "Tổng thống Trump đã công bố mức thuế 25% đối với ngành công nghiệp ô tô của chúng ta. Đây là một cuộc tấn công trực tiếp, nói một cách rõ ràng, một cuộc tấn công trực tiếp vào chính những người lao động của Canada”. Ông Mark Carney cho biết Canada có thể sẽ sớm áp thuế nhập khẩu để trả đũa.

Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết Tokyo sẽ "xem xét mọi phương án" để ứng phó với thông báo của Washington về việc áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu.

"Nhật Bản là quốc gia đầu tư lớn nhất vào Mỹ, vì vậy chúng tôi tự hỏi liệu việc áp dụng mức thuế đồng loạt đối với tất cả các nước có hợp lý hay không", Thủ tướng Ishiba khẳng định trong một phát biểu trước Quốc hội.

Tối 26/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen khẳng định biện pháp thuế quan trên tác động xấu đến doanh nghiệp và càng tệ hơn nữa đối với người tiêu dùng ở cả Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

“Ngành sản xuất ô tô là động lực của sự đổi mới, khả năng cạnh tranh và việc làm chất lượng cao, với chuỗi cung ứng tích hợp sâu rộng ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Chúng tôi sẽ cùng nhau bảo vệ người lao động, doanh nghiệp và người tiêu dùng trên khắp EU”, bà Ursula von der Leyen nói.

Cổ phiếu các hãng ô tô trên toàn cầu lao dốc sau thông báo áp thuế 25% đối với xe và phụ tùng nhập khẩu của Tổng thống Trump.

Tại Mỹ, cổ phiếu của General Motors và Ford lần lượt giảm 8% và 4,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26/3. Tesla, công ty do tỷ phú Elon Musk sở hữu, cũng giảm 1,3%. Cổ phiếu các hãng xe châu Á gồm Toyota, Honda và Hyundai giảm từ 3-4% trong ngày 27/3.

Theo GlobalData, gần một nửa số ô tô bán ra tại Mỹ năm 2024 là xe nhập khẩu. Các nhà phân tích dự đoán mức thuế quan mới sẽ khiến việc sản xuất và bán ô tô tại Mỹ đắt đỏ hơn, dẫn đến tăng giá xe, hạn chế lựa chọn của người tiêu dùng, đồng thời làm giảm việc làm trong ngành sản xuất ô tô tại Mỹ.

EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?
Một loạt quyết định nhắm vào Big Tech (các hãng công nghệ lớn) của Mỹ như Apple, Meta và Google có thể mở ra một “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Liên minh Châu Âu (EU) - Mỹ.
Canada ứng phó đòn thuế quan, tìm đường giảm phụ thuộc vào Mỹ Canada ứng phó đòn thuế quan, tìm đường giảm phụ thuộc vào Mỹ
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố một loạt biện pháp nhằm giảm thiểu tác động từ thuế quan của Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cải cách “xây dựng quốc gia” để gia tăng thương mại và đầu tư. Đây được xem là chiến lược then chốt của chính phủ Canada nhằm bảo vệ nền kinh tế trước sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thu Phượng (Theo Reuters, The Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Doanh nghiệp Việt có nhiều lựa chọn đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp Việt có nhiều lựa chọn đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ

Ngày 12/5 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Thương mại Quốc tế, Thủ đô Washington DC (Hoa Kỳ), sự kiện “Kết nối với Việt Nam” đã diễn ra với chủ đề Hợp tác - Chia sẻ - Phát triển. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ cao, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, xe điện, năng lượng, tài chính ngân hàng, giáo dục đào tạo, du lịch, nông nghiệp.
Thị trường nội địa: "Phao cứu sinh" cho doanh nghiệp Việt trong biến động thương mại toàn cầu

Thị trường nội địa: "Phao cứu sinh" cho doanh nghiệp Việt trong biến động thương mại toàn cầu

Trước những biến động thương mại toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn thị trường trong nước như một giải pháp sống còn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy mô thị trường nội địa còn nhỏ, chính sách hỗ trợ chưa đồng bộ. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có chiến lược dài hạn, liên kết chuỗi giá trị và cải cách mạnh mẽ để đạt được sự tăng trưởng bền vững.
Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền

Biên giới và thuế quan - Niềm tự hào của tổng thống Donald Trump trong 100 ngày đầu cầm quyền

Tổng thống Donald Trump vừa bày tỏ niềm tự hào về những thành tựu quan trọng trong gần 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, đặc biệt nhấn mạnh vào thành công trong việc kiểm soát biên giới và chính sách thuế quan.

Các tin bài khác

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Đàm phán Nga - Ukraine tại Istanbul hoãn vì lý do hậu cần

Tối 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) đưa tin cuộc đàm phán dự kiến giữa phái đoàn Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) không diễn ra như kế hoạch do gặp trục trặc hậu cần. Phái đoàn Nga thay vào đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Việt Nam - Mỹ: 50 năm Hòa bình và Hòa giải

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam và 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Mỹ, Trung tâm Stimson - một tổ chức nghiên cứu độc lập về an ninh quốc tế và thịnh vượng chung, có trụ sở tại Washington - đã tổ chức hội thảo với các diễn giả là những người dành nhiều tâm huyết đóng góp cho tiến trình hàn gắn sau chiến tranh cũng như xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thuế quan Mỹ - Trung hạ nhiệt: Thị trường phản ứng tích cực, giới chuyên gia vẫn thận trọng

Thỏa thuận tạm hoãn thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu, song giới chuyên gia nhận định những bất ổn và rủi ro vẫn còn hiện hữu do thiếu cam kết dài hạn.
Mỹ và Trung Quốc kết thúc đàm phán thương mại với kết quả tích cực

Mỹ và Trung Quốc kết thúc đàm phán thương mại với kết quả tích cực

Ngày 11/5, Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc đàm phán thương mại quan trọng với kết quả tích cực. Hai bên nhất trí giảm mạnh thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong thời hạn ban đầu là 90 ngày, theo tuyên bố chung được hai nước công bố ngày 12/5.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận, pháp lý và bảo đảm điều kiện hoạt động của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc trong quá trình sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.
Bàn giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế tư nhân

Bàn giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế tư nhân

Tối 16/5, tiếp tục phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động