Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:33 | 23/03/2025 GMT+7

Canada ứng phó đòn thuế quan, tìm đường giảm phụ thuộc vào Mỹ

aa
Thủ tướng Canada Mark Carney đã công bố một loạt biện pháp nhằm giảm thiểu tác động từ thuế quan của Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cải cách “xây dựng quốc gia” để gia tăng thương mại và đầu tư. Đây được xem là chiến lược then chốt của chính phủ Canada nhằm bảo vệ nền kinh tế trước sức ép từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Chính sách thuế quan của Mỹ và bài học đắt giá cho các nước trên thế giới
Đòn thuế của ông Trump có đẩy nhanh quá trình giảm phụ thuộc vào đồng USD?

Từ đồng minh thân cận nhất, quan hệ Canada - Mỹ xấu đi dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng đã áp mức thuế 25% với thép và nhôm Canada, đồng thời đe dọa sẽ áp thuế toàn diện lên mọi sản phẩm nhập khẩu từ Canada cũng như tất cả các đối tác thương mại của Mỹ từ ngày 2/4. Ông Trump còn nhiều lần đề xuất Canada trở thành bang thứ 51 của Mỹ để tránh bị chịu đòn thuế, thậm chí dọa sẽ dùng sức ép kinh tế với nước láng giềng. Trong bối cảnh đó, Ottawa buộc phải hành động nhanh chóng để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ và đa dạng hóa thương mại.

Gỡ bỏ rào cản nội địa, tăng cường đầu tư

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày 21/3, Thủ tướng Carney cho biết Canada có thể bù đắp tác động của bất kỳ mức thuế quan nào của Mỹ bằng cách xóa bỏ các rào cản thương mại nội địa và thúc đẩy tự do thương mại trong nước. Ông đặt mục tiêu đến ngày 1/7, chính phủ sẽ thông qua một dự luật nhằm bảo đảm hàng hóa được lưu thông trên toàn quốc mà không gặp trở ngại từ các quy định liên bang.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Canada cũng sẽ triển khai hàng loạt biện pháp cải cách để thúc đẩy đầu tư và giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ, gồm: Phát triển “chiến lược hành lang thương mại và năng lượng quốc gia” cho giao thông vận tải, năng lượng, khoáng sản quan trọng và kết nối kỹ thuật số; Loại bỏ tất cả các miễn trừ liên bang theo Hiệp định thương mại tự do Canada; Trình một dự luật mới vào ngày 1/7 nhằm xóa bỏ các rào cản liên bang đối với hoạt động thương mại hàng hóa giữa các tỉnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ Canada cũng sẽ bãi bỏ các hạn chế về di chuyển lao động đối với các công việc do liên bang quản lý và loại bỏ yêu cầu chồng chéo của liên bang bằng cách công nhận đánh giá của các tỉnh đối với các dự án lớn.

“Đối với mỗi dự án, chỉ cần một lần thẩm định”, ông Carney tuyên bố, đồng thời cam kết sẽ thiết lập cái mà ông gọi là “quy trình phê duyệt một cửa”.

Các biện pháp mới cũng bao gồm quỹ “dặm đầu tiên” (first-mile) để phát triển mạng lưới truyền tải và giao thông, giúp kết nối các khu khai thác tài nguyên thiên nhiên với hệ thống đường sắt và đường bộ hiện có. Ngoài ra, Canada sẽ tăng gấp đôi quy mô chương trình bảo lãnh vay trong nước lên mức 10 tỷ CAD.

Chính phủ nước này thông báo sẽ làm việc với các tỉnh và nhóm người bản địa để xác định “các dự án có ý nghĩa quốc gia” nhằm thúc đẩy tiến độ xây dựng nhanh hơn.

Ngoài các biện pháp cải cách hành chính, ông Carney tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ tạm thời cho phép doanh nghiệp hoãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như thuế tiêu dùng. Biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 2/4 đến 30/6.

Canada cũng sẽ triển khai một cơ chế tài trợ mới của chính phủ, giúp những người lao động bị ảnh hưởng tiếp cận một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn với các chương trình hỗ trợ.

“Nhìn chung, những biện pháp này sẽ giúp ích cho người lao động của chúng ta, giúp duy trì hoạt động kinh doanh của chúng ta và bảo vệ nền kinh tế của chúng ta trong giai đoạn này của cuộc chiến thương mại. Chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng không phải do chính chúng ta tạo ra”, ông Carney phát biểu.

Bộ trưởng Công nghiệp Anita Anand đã công bố khoản hỗ trợ 450 triệu CAD (314 triệu USD) trong vòng 5 năm dành cho các cơ quan phát triển khu vực nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi thuế quan.

Tìm kiếm đối tác mới, giảm sự phụ thuộc vào Mỹ

Canada đang chủ động mở rộng quan hệ thương mại với các đối tác ngoài khu vực Bắc Mỹ. Sau khi nhậm chức, ông Carney đã tới Pháp, Anh trong chuyến công du đầu tiên, gặp gỡ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.

Phát biểu với báo giới ngày 17/3 sau khi kết thúc hội đàm với người đồng cấp Anh Keir Starmer, Thủ tướng Carney nói đất nước của ông cần tăng cường quan hệ với các đồng minh châu Âu, đồng thời cố gắng duy trì quan hệ tích cực với Mỹ.

Canada cũng đang đẩy mạnh sự hiện diện tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Trong những tháng gần đây, Canada đã ký kết thỏa thuận thương mại với Indonesia và Ecuador, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Hãng bia lâu đời nhất Canada - Moosehead Breweries - ra mắt thùng bia khổng lồ với 1.461 lon, đủ để uống mỗi ngày trong nhiệm kỳ bốn năm của ông Trump.
Hãng bia lâu đời nhất Canada - Moosehead Breweries - ra mắt thùng bia khổng lồ với 1.461 lon, đủ để uống mỗi ngày trong nhiệm kỳ bốn năm của ông Trump. (Ảnh: Moosehead Breweries)

Không dừng lại ở đó, trước áp lực từ các thuế quan nhập khẩu của Mỹ đã có hiệu lực cùng với nguy cơ sắp bị chính thức áp dụng từ ngày 2/4, Canada đã áp đặt các biện pháp trả đũa nhắm vào một số hàng hóa của Mỹ.

Đầu tháng 2/2025, sau khi ông Trump ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu với toàn bộ hàng hóa Canada, Mexico (có hiệu lực từ 4/3), Canada lập tức đáp trả bằng việc áp thuế 25% với 30 tỷ CAD hàng Mỹ. Tổng cộng 1.256 sản phẩm bị ảnh hưởng gồm nước cam, bơ lạc, rượu vang, bia, cà phê, đồ gia dụng, quần áo, giày dép, xe máy, mỹ phẩm, bột gỗ và giấy.

Nhưng vài ngày sau, Mỹ thông báo hoãn thuế với xe hơi và các sản phẩm được quy định trong Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) thêm gần một tháng. Canada vì thế cũng hoãn kế hoạch trả đũa giai đoạn 2 với 125 tỷ CAD hàng Mỹ.

Ngày 11/3, ông Trump cho biết đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính nâng gấp đôi thuế nhập khẩu với nhôm, thép Canada lên 50%, nhằm đáp trả việc tỉnh Ontario áp thuế 25% với điện xuất khẩu sang Mỹ từ ngày 10/3. Tuy nhiên, vài giờ sau, quyết định được rút lại khi thủ hiến Ontario nói sẽ tạm dừng việc phụ thu giá điện. Cũng hôm 11/3, ông Trump còn đe dọa "tăng đáng kể" thuế nhập khẩu với xe hơi vào Mỹ kể từ ngày 2/4 nếu Canada không bãi bỏ "các loại thuế nhập khẩu quá đáng khác".

Ngày 13/3, Canada tuyên bố áp mức thuế đối ứng 25% nhắm vào các sản phẩm thép của Mỹ trị giá 8,8 tỷ USD, các sản phẩm nhôm trị giá 2 tỷ USD và các mặt hàng nhập khẩu khác của nước này, trong đó có máy tính và thiết bị thể thao.

Chỉ đàm phán nếu Mỹ tôn trọng chủ quyền

Phát biểu khi gặp gỡ các lãnh đạo cấp tỉnh ở thủ đô Ottawa ngày 21/3, Thủ tướng Mark Carney khẳng định các cuộc thảo luận thương mại với Mỹ sẽ chỉ diễn ra khi chủ quyền của Canada được tôn trọng.

"Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại từ hành động thương mại của họ, đó là một trong những lý do khiến tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ có những cuộc thảo luận với sự tôn trọng và phạm vi phù hợp", ông nói.

Từ khi nhậm chức ngày 14/3, ông Carney chưa có bất kỳ cuộc điện đàm nào với Tổng thống Trump. Ông cho biết chỉ sẵn sàng đối thoại khi Mỹ chấp nhận đàm phán toàn diện về thương mại và an ninh, thay vì chỉ tập trung vào các biện pháp thuế quan ngắn hạn.

Trump áp thuế quan Trump áp thuế quan "mạnh tay" với Trung Quốc, Canada và Mexico
Mỹ lại hoãn áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico Mỹ lại hoãn áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Đà Nẵng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các địa phương, đối tác Canada

Ngày 4/11, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Ngài James Nickel, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm và làm việc này giúp phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các địa phương, đối tác Canada và Đà Nẵng trên các lĩnh vực, đặc biệt là du lịch và phát triển kinh tế xanh, bền vững.
Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững

Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững

Francesca Bellone, Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ ngày 4/9.
Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Họp mặt hữu nghị kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 02/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Canada TP.HCM tổ chức họp mặt kỷ niệm 158 năm Quốc khánh Canada (01/7/1867 – 01/7/2025). Sự kiện là dịp nhìn lại chặng đường phát triển quan hệ Việt Nam – Canada trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân và làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động