Theo nguồn tin, Moskva đã triển khai ít nhất 150.000 quân với vũ khí hạng nặng ở biên giới phía Đông Ukraine và trên bán đảo Crimea.
Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine
Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận

Tình hình biên giới giữa Nga và Ukraine thêm nóng bỏng khi Moskva tiếp tục tăng cường những đơn vị tác chiến mạnh về đây.

Nếu như cách đây một tuần, báo chí biết rằng quân số Nga gần biên giới Ukraine chỉ khoảng hơn 40.000 người, thì mới đây có thông tin khẳng định hiện tại quân số Nga gần biên giới Ukraine tại vị trí tiếp giáp Donbass và Crimea đã là 150.000 người.

Moskva tiếp tục tăng cường những đơn vị tác chiến mạnh đổ về biên giới Ukraine
Tình hình biên giới giữa Nga và Ukraine thêm nóng bỏng khi Moskva tiếp tục tăng cường những đơn vị tác chiến mạnh về đây. Ảnh minh họa/ Reporter

“Moskva đã triển khai ít nhất 150.000 quân với vũ khí hạng nặng ở biên giới phía Đông Ukraine và trên bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014", truyền thông tại Kiev cho biết.

Bên cạnh sự trợ giúp cho Donbass, đây còn được xem là phản ứng của Nga khi quân đội Ukraine phối hợp với Moldova tăng cường lực lượng tới Transnistria.

Liên quan diễn biến, ngày 19/4, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu, nhà ngoại giao Josep Borrell cũng đã xác nhận thông tin nói trên.

Ông Borell khẳng định: “Hơn 150.000 quân nhân Nga đã được tập trung tại biên giới giáp Ukraine và ở Crimea”, như vậy nguy cơ leo thang xung đột là rất rõ ràng.

Hiện tại vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào Nga có thể tăng cường nhóm tác chiến của mình một cách nhanh chóng như vậy, nhưng số lượng quân nhân Nga ở gần biên giới Ukraine đã vượt quá quy mô binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực tới 1,5 lần.

Về phần mình, chính quyền Nga vẫn khẳng định hoạt động điều quân của họ là bình thường, nhằm phục vụ những cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước.

Ông Denis Pushilin - người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) mới đây cho biết, họ dự định sẽ đưa ra lời yêu cầu hỗ trợ từ Nga "dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế".

Trước thực tế Nga là đồng minh duy nhất của các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, Donetsk (và cả Lugansk) khẳng định sẽ gửi đề nghị giúp đỡ tới Moskva khi họ đang đối mặt nguy cơ một cuộc tấn công từ quân đội Ukraine. Người đứng đầu DPR bình luận, chính quyền Ukraine do Tổng thống Zelensky đứng đầu là một thực thể rất khó xét đoán, do vậy họ phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xung đột vũ trang trước những gì diễn ra gần đây.

Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng "không quá khủng khiếp" đối với Kiev
Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine Nga tăng cường triển khai loạt vũ khí hạng nặng tiến sát biên giới Ukraine
In bài viết

Truyền hình