Về phần mình, Lầu Năm Góc cho biết số lượng quân đội Nga tập trung tại biên giới với Ukraine lớn hơn so với năm 2014 và không rõ có nhằm mục đích huấn luyện hay không.
Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng "không quá khủng khiếp" đối với Kiev
Ukraine đang tìm phương án đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước Ukraine đang tìm phương án đưa nhà ngoại giao bị bắt ở Nga về nước
Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận
Châu Âu, Lầu Năm Góc cảnh báo bên bờ vực chiến tranh với Nga, Moscow vẫn im lặng. Ảnh minh họa

Mới đây, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cáo buộc: "Có hơn 150.000 quân Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine và Crimea. Nguy cơ leo thang căng thẳng đang hiện hữu."

Ông Borrell nói không có kế hoạch trừng phạt kinh tế hay trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào thời điểm hiện tại, mặc dù khẳng định việc Nga tăng cường quân sự ở biên giới Ukraine là lớn nhất từ trước tới nay.

Liên quan diễn biến, Lầu Năm Góc cho biết số lượng quân đội Nga tập trung tại biên giới với Ukraine lớn hơn so với năm 2014 và không rõ có nhằm mục đích huấn luyện hay không.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, John Kirby ngày 19/4 cho rằng việc Nga triển khai quân đội ở biên giới với Ukraine còn lớn hơn hồi năm 2014 là “rất đáng lo ngại”.

“Đây là đợt triển khai quân lớn nhất mà chúng tôi từng thấy kể từ năm 2014, điều dẫn đến vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Đợt này chắc chắn lớn hơn lần trước vào năm 2014” - ông Kirby khẳng định.

"Chúng tôi không tin rằng việc dồn lực lượng này có lợi cho an ninh và ổn định dọc biên giới với Ukraine và chắc chắn là không ở Crimea”.

Ông Kirby lưu ý thêm rằng: "Chúng tôi chắc chắn đã nghe người Nga tuyên bố rằng đây là hoạt động huấn luyện. Chúng tôi không hoàn toàn rõ liệu đó có chính xác là mục đích”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Điều này cho thấy một động thái leo thang vô cớ khác trong chiến dịch hiện nay của Moscow nhằm làm suy yếu và gây bất ổn Ukraine".

Theo các chuyên gia, động thái Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine cũng là một lời cảnh báo và phép thử của Moscow với chính quyền Tổng thống Biden. Thông điệp đó là Nga có thể "khuấy động" lại tình hình ở khu vực này nếu các lợi ích của mình bị phớt lờ.

Ukraine lại tập trận quy mô lớn gần Crimea giữa lúc căng thẳng Ukraine lại tập trận quy mô lớn gần Crimea giữa lúc căng thẳng "nghẹt thở" với Nga
Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
In bài viết

Truyền hình